Báo Cáo Tài Chính Quý 2 Của Intel Có Những Gì?

0
47

Tập đoàn Intel (INTC) sẽ báo cáo kết quả tài chính quý 2 năm 2018 vào ngày 26 tháng 7 sau khi thị trường chứng khoán đóng cửa.

Đáng chú ý, tập đoàn này có một kỷ lục tích cực về độ chênh lãi suất cổ phiếu trong bốn quý liên tục, với độ chênh trung bình là 20,1%. Trong quý đã báo cáo gần đây nhất, tập đoàn đã mang lại mức chênh lãi suất cổ phiếu là 22,5%.

Trong quý đã báo cáo gần nhất, tập đoàn đã đem lại khoản thu nhập (không tính theo chuẩn GAAP) là 87 cent trên mỗi cổ phiếu, cao hơn 16 cent so với Mức ước tính đồng thuận Zacks. Con số này tăng 31,8% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng giảm 19,4% so với quý trước đó. Tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ được thúc đẩy bởi các yếu tố tốt hơn mức dự kiến như hiệu suất, tốc độ gia tăng tỷ suất lợi nhuận hoạt động và thuế suất hiệu dụng thấp hơn.

Doanh thu đạt tổng cộng 16,07 tỷ USD, tăng 8,6% so với cùng kỳ năm trước nhưng giảm 5,8% so với quý trước. Con số này cao hơn so với dự doán 15,03 tỷ USD của Mức ước tính đồng thuận Zacks. Sau khi điều chỉnh cho giao dịch McAfee (trước đây là Tập đoàn Bảo mật Intel), doanh thu đã tăng 13%.

Intel đã áp dụng tiêu chuẩn kế toán mới có tác động tích cực đến các số liệu tổng lên 462 triệu USD đối với doanh thu gia tăng.

Mục tiêu & Các ước tính

Theo thông báo của Intel rằng Brian Krzanich đã từ chức Giám đốc điều hành và cũng rời khỏi ban giám đốc, tập đoàn này đã đưa ra định hướng mục tiêu của quý hai.

Intel dự tính doanh thu của quý 2 năm tài khóa 2018 sẽ đạt khoảng 16,9 tỷ USD, tăng so với dự báo ban đầu là 16,3 tỷ USD. Mức ước tính đồng thuận Zacks cho doanh thu hiện đang được chốt ở mức 16,91 tỷ đô la, tương ứng mức tăng trưởng hàng năm là 14,5%.

Mức lãi hiện nay được dự đoán là 99 cent trên mỗi cổ phiếu, cao hơn đáng kể so với ước tính trước đó là 85 cent cho mỗi cổ phiếu. Mức ước tính đồng thuận Zacks cho lãi suất quý 2 năm 2018 được chốt ở mức 99 cent trên mỗi cổ phiếu, tương ứng mức tăng trưởng hàng năm là 37,5%.

Các yếu tố ảnh hưởng đến kết quả Quý 2

Hướng tập trung của Intel vào trung tâm dữ liệu, điện toán đám mây, xe tự lái và Internet Vạn vật (Internet of Things – IoT) là những động lực tăng trưởng quan trọng trong quý 2. Tập đoàn này được hưởng lợi từ hiệu suất mạnh mẽ của Data Center Group (Nhóm Trung tâm dữ liệu – DCG), Internet-of-Things Group (Nhóm Internet Vạn vật – IoT), Non-Volatile Memory Solutions & Programmable Solutions Group (Nhóm Giải pháp bộ nhớ điện tĩnh và giải pháp lập trình).

Những phân khúc này cùng với MobilEye tạo thành điểm mấu chốt của mô hình kinh doanh tập trung vào dữ liệu của Intel, đóng góp gần 30% tổng doanh thu. Doanh thu phân khúc DCG gia tăng nhờ nhu cầu lớn đối với các sản phẩm hiệu suất cao. Từ đó, mảng điện toán đám mây, công nghệ ảo hóa, nâng cấp doanh nghiệp và các sản phẩm mới (Xeon Scalable) có khả năng thúc đẩy tăng trưởng doanh số bán hàng trong quý sắp được báo cáo.

Ban giám đốc của họ kỳ vọng mảng kinh doanh tập trung vào dữ liệu sẽ có tầm tăng trưởng một chữ số ở mức cao. Ngoài nhu cầu nhiều như hiện nay đối với mảng đám mây công cộng (Public Cloud), tập đoàn cũng được dự đoán sẽ hưởng lợi từ sự phát triển mạnh mẽ của mảng điện toán đám mây hỗn hợp (Hybrid Cloud).

Mức ước tính đồng thuận Zacks cho Nhóm trung tâm dữ liệu (“DCG”) hiện đang được chốt ở mức 4,60 tỷ USD, cao hơn mức 4,42 tỷ USD trong cùng kỳ năm ngoái.

Hơn nữa, Intel đang tập trung gia tăng vị thế trong ngành công nghiệp ô tô tự lái. Tập đoàn này đã bắt đầu thử nghiệm khoảng 100 xe ô tô tự lái ở Israel và dự kiến sẽ sớm mở rộng hoạt động thử nghiệm ở các khu vực địa lý khác. Ngoài ra, gần đây họ đã cộng tác với Mapbox, một start-up về lĩnh vực bản đồ. Động thái này là tín hiệu tốt của tập đoàn và giúp họ vượt lên trên trước sức nóng cạnh tranh từ Qualcomm và NVIDIA.

Mảng kinh doanh trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây của Intel đang hướng sự chú ý và tập trung vào việc đổi mới công nghệ được kỳ vọng sẽ cải thiện hiệu quả hoạt động. Sau khi mua lại Mobileye, Intel có lợi thế cạnh tranh trong thị trường xe tự lái. Hơn nữa, màn ra mắt của các bộ vi xử lý thế hệ thứ 8 là một điểm nhấn tích cực và sẽ là yếu tố hỗ trợ thêm cho các số liệu báo cáo tài chính của họ.

Hơn nữa, quan hệ đối tác của tập đoàn này với BMW, Nissan, Volkswagen AG, và Ferrari sẽ giúp thúc đẩy doanh số bán chip xử lý, chip cảm biến, phần mềm đám mây và nhiều thứ khác nữa, dự kiến sẽ thúc đẩy gia tăng các số liệu tổng trong quý tài chính sắp được báo cáo.

Mô hình của Zacks nói lên những gì?

Theo mô hình Zacks, một doanh nghiệp có Zacks Rank # 1 (Mua vào nhiều), 2 (Mua vào) hoặc 3 (Nắm giữ) cùng với mức lãi suất EPS tích cực có nhiều cơ hội sẽ vượt cao hơn mức ước tính. Các cổ phiếu được phân loại “nên bán” (Zacks Rank # 4 hoặc 5) tốt nhất nên được tránh xa.

Intel có Zacks Rank # 1 và mức lãi suất ESP là 0,00%, điều này làm cho việc dự đoán về độ chênh lãi suất cổ phiếu trở nên khó khăn.

Đăng Khoa – Theo Nasdaq