Báo Cáo Tài Chính Quý 2 Của Tesla: Có Gì Đáng Chú Ý?

0
55

Hai nội dung đáng chú ý về Tesla khi tập đoàn sản xuất xe điện này báo cáo tài chính vào hôm nay chính là về tình hình sản xuất dòng xe Model 3 và lượng tiền khổng lồ dành cho nó để nâng công suất sản xuất. Ngoài ra, câu chuyện bên lề về tỷ phú Elon Musk cũng là chủ đề được quan tâm.

Tập đoàn chuyên về xe điện và lưu trữ năng lượng Tesla (NASDAQ:TSLA) sẽ báo cáo kết quả kinh doanh cho quý 2 vào chiều hôm nay. Sự kết hợp giữa kết quả tăng trưởng doanh số mạnh mẽ cùng với những con số thua lỗ ngày càng cao đã khiến các nhà đầu tư phân thành những nhóm thái cực đối lập, và thái độ nổi khùng của CEO Elon Musk đối với những kẻ dè bỉu ông trên Twitter gần đây chỉ tạo ra thêm nhiều cái nhìn dò xét từ phía công luận.

Trước đợt công bố thu nhập, phần trình bày sau đây sẽ là phần tổng quan về một số chủ đề mà giới đầu tư sẽ quan tâm nhiều nhất.

Kết quả tài chính

Kể từ khi Tesla báo cáo lượng xe đã bán ra trong quý 2, người ta có thể thấy rõ rằng doanh thu của tập đoàn trong giai đoạn trên sẽ tăng lên đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái. Nhờ động lực từ tốc độ gia tăng nhanh chóng trong khâu sản xuất và giao hàng của mẫu xe Model 3, kết quả doanh thu của Tesla có thể sẽ vươn lên khoảng 4 tỷ USD – tăng từ 2,8 tỷ USD trong cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, khi nói đến lợi nhuận thì triển vọng khá ảm đạm. Tình hình gia tăng sản xuất Model 3 như hiện tại có thể sẽ là trở lực đối với khả năng sinh lời của tập đoàn vì chi phí cố định cho dây chuyền sản xuất hàng loạt của dòng Model 3 được phân bổ cho lượng xe ít hơn so với định mức mục tiêu của dây chuyền này.

Tesla cho biết cho đến khi sức sản xuất Model 3 ổn định ở mức 5,000 xe/tuần thì tập đoàn này mới có thể bắt đầu tạo ra dòng tiền dương từ mẫu xe này – và Tesla còn chưa chạm tới ngưỡng này tính đến tuần cuối cùng trong quý.

Các nhà đầu tư có lẽ nên kỳ vọng ít nhất là có một sự cải thiện nhẹ đối với mức thua lỗ trên mỗi cổ phiếu không tính theo chuẩn GAAP trong quý này so với mức quý 1 là 3.35 USD. Khoản thua lỗ này nếu lớn hơn so với con số quý trước của Tesla có thể sẽ là một tín hiệu báo động đáng lo ngại, vì khi đó nó có nghĩa là tập đoàn có thể đang gặp khó khăn trong việc cải thiện tình hình tài chính của họ khi lượng sản xuất Model 3 tăng lên.

Theo ước tính của Thomson Reuters, nhà sản xuất xe điện này dự kiến sẽ đạt lợi nhuận 2,92 USD/cổ phiếu với doanh thu 3,96 tỷ USD.

Khả năng thanh khoản

Sức tiêu tiền chóng mặt của Tesla gần đây làm dấy lên sự chú ý đến tình hình tiền mặt của tập đoàn này.

Số dư tiền mặt của họ giảm từ 3,4 tỷ USD trong quý 4 năm 2017 xuống 2,7 tỷ USD vào cuối quý 1. Với tình hình đó, trong đợt cập nhật thông tin của quý đầu tiên, ban quản trị của tập đoàn cho biết họ dự kiến chi phí vốn trong quãng thời gian còn lại trong năm sẽ lên tới khoảng 2,3 tỷ USD, do đó rất dễ hiểu tại sao khả năng thanh khoản bị suy giảm của họ là điều rất đáng lo – và dự kiến khả năng đó sẽ tiếp tục giảm trong quý 2. Câu hỏi đặt ra là: Nó sẽ còn tồi tệ hơn như thế nào nữa?

Tốc độ sản xuất Model 3

Sau khi bị chậm khoảng sáu tháng trong việc đạt mức mục tiêu sản lượng Model 3 ban đầu, Tesla cũng đã đạt được mục tiêu sản xuất 5.000 chiếc Model 3 mỗi tuần vào cuối quý 2. Nhưng bây giờ các nhà đầu tư sẽ muốn xem liệu tốc độ này có được chứng minh là bền vững trong đầu quý 3 hay chưa. Ngoài ra, tập đoàn Tesla cũng dự kiến sẽ đạt được tốc độ sản xuất Model 3 là 6.000 xe mỗi tuần vào cuối tháng 8. Liệu Tesla có đang phát triển đúng đà tốc độ cho mục tiêu này không?

Định hướng thu nhập ròng

Cuối cùng, Tesla đang hướng đến mục tiệu tạo ra dòng tiền mặt tích cực và có lợi nhuận trên cả hai cơ sở kế toán theo chuẩn GAAP và không theo chuẩn GAAP trong cả quý 3 và quý 4 – nhưng giới phân tích lại không nghĩ họ sẽ làm được như vậy. Tính theo khảo sát trung bình, các nhà phân tích hiện dự đoán khoản lỗ trên mỗi cổ phiếu không theo chuẩn GAAP của quý 3 là 1,05 USD. Liệu Tesla có đạt được mục tiêu như định hướng của họ? Hay dự báo đồng thuận của các nhà phân tích mới là cách thể hiện chính xác hơn về tình hình tài chính của Tesla?

Tesla sẽ báo cáo kết quả tài chính sau khi thị trường đóng cửa vào lúc 2:30 chiều (giờ PDT) vào hôm nay – thứ Tư.

Elon Musk!

Có nhà phân tích phát biểu rằng nếu CEO Elon Musk của Tesla còn tiếp tục kiểu ăn nói bất cần và khó hiểu của mình thì điều đó sẽ ảnh hưởng xấu đến một quý kinh doanh tuyệt vời của tập đoàn xe điện này.

“Tôi hy vọng anh ta sẽ biết hối lỗi một chút,” Romit Shah, nhà phân tích cao cấp tại Nomura Securities International, cho biết. “Bởi vì triển vọng của quý 3 có vẻ khá tốt, và bạn sẽ không muốn bất kỳ sự lên cơn nào của anh ta làm lu mờ điều đó đâu.”

Trong cuộc hội nghị từ xa hiếm có sau đơt báo cáo tài chính trong tháng 5, Elon Musk đã ngắt lời giữa chừng khi bị chất vấn và có thời điểm ông bác bỏ cả câu hỏi từ một nhà phân tích quan trọng mà ông cho là “nhàm chán”.

Musk cũng nói với giới phân tích rằng ông không quan tâm đến việc đáp ứng sự mong mỏi của các nhà giao dịch trong ngày và rằng ông “bất cần ở mức cuối rồi”. Musk nói thêm, “Hãy bán cổ phiếu của chúng tôi đi và đừng mua nó nữa.” Thái độ của Musk khiến cho cổ phiếu của Tesla giảm hơn 5% và làm cho các nhà phân tích của Phố Wall bối rối.

Ông Shah đoán rằng nếu Musk còn có kiểu ứng xử như thế một lần nữa thì sẽ gây ra hậu quả không thể khắc phục được cho tập đoàn Tesla nhưng “nó chắc chắn gây ra tác động nào đó như những gì chúng ta đã thấy vào quý trước.”

Ông Shah ước định mức giá mục tiêu cho cổ phiếu Tesla là 450 USD. Tesla kết thúc phiên giao dịch ở mức cao hơn 2% vào thứ Ba với giá 299,50 USD/cổ phiếu. Tesla, với lượng vốn hóa thị trường hơn 50 tỷ USD, đã chứng kiến cổ phiếu của chính họ giảm mất 4% trong năm nay.

Cho đến nay Tesla vẫn chưa đưa ra bình luận nào.

Đăng Khoa – Theo MotleyFool