Báo Cáo Vụ Hack Của Trung Quốc Ảnh Hưởng Các Nhà Cung Cấp Của Apple

0
40

Báo cáo hôm thứ 5 từ Bloomberg Businessweek cho biết rằng việc các con chip của Trung Quốc đã được cài đặt trong phần cứng của các công ty như Apple và Amazon.com có thể có ảnh hưởng quan trọng đối với các chuỗi cung ứng công nghệ.

Hãy xem xét: Apple (AAPL) là một công ty trị giá 1 nghìn tỷ USD, và chuỗi cung ứng phần cứng của nó cũng có giá trị lên tới 1 nghìn tỷ USD nữa hay nói cách khác là giá trị vốn hóa thị trường. Những công ty này có khoảng 1 nghìn tỷ USD tài sản được thể hiện trong giá trị sổ sách. Mặc dù rất khó để có được con số chính xác, nhưng các nhà cung cấp của Apple ngoài Đông Nam Á có thể sở hữu khoảng 300 tỷ USD tài sản ở đó.

Ví dụ, Intel ( INTC) liệt kê ra 15% tài sản của công ty nằm ở “các địa điểm khác” bên ngoài Mỹ, Châu Âu và Israel. Có lẽ, những tài sản đó ở Đông Nam Á, nhưng hồ sơ của Intel không cung cấp các chi tiết khác. Nếu tư tưởng bảo mật hóa bắt đầu yêu cầu việc sản xuất các sản phẩm công nghệ nhiều hơn ở Mỹ, thì sự thay đổi này được ngụ ý trong việc chi tiêu vốn của khu vực này có thể là đáng kể.

Tuy nhiên, thị trường này chỉ mất khoảng 18 tỷ USD giá trị từ các nhà cung cấp phần cứng kể từ khi câu chuyện nổ ra ngày hôm nay, với Taiwan Semiconductor Manufacturing (TSM), giảm 3,5% xuống còn 42,43 USD/cp. Tương tự, Equifax (EFX) vẫn nằm dưới  khoảng 12% so với mức cao nhất mọi thời đại, có lẽ do ảnh hưởng từ việc vi phạm dữ liệu vào tháng 09/2017.

Có nhiều lý do chính đáng để chưa thể đưa ra kết luận. Apple và Amazon (AMZN) đang phủ nhận các báo cáo này, và thị trường có thể gặp khó khăn trong việc xác định ai là người bị đổ lỗi. Hiện tại vẫn không hoàn toàn rõ ràng để xác định điểm của chuỗi vi phạm và nó sẽ làm tổn thương các nhà cung cấp như thế nào. Chúng ta cũng có thể hình dung một kịch bản mà vụ hack này biến thành một con chip được thương lượng bởi Mỹ trong các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc. Tuy nhiên, việc giá trị cổ phiếu giảm ít hơn 2% có thể quá nhỏ, với tác động của tin này.

Vẫn còn nhiều câu hỏi hơn là câu trả lời. Nhưng vấn đề chắc chắn sẽ trở thành một chủ đề nóng trong mùa lợi nhuận quý 3 sắp tới.

Minh Tin – Theo Nasdaq