Bất Chấp Chỉ Trích Của Trump, Fed Tỏ Ý Tiếp Tục Tăng Lãi Suất

0
217
  • Một bản tóm tắt của phiên họp ngày 25-26 tháng 9 của Ủy ban Thị trường mở Liên bang FOMC đã được công bố hôm thứ Tư.
  • Biên bản họp này cho biết “Nhìn chung các quan chức tham gia cuộc họp dự đoán rằng sẽ có thêm những đợt tăng dần lãi suất, vùng giá trị mục tiêu của lãi suất liên bang có vẻ như sẽ bám sát tốc độ tăng trưởng bền vững của nền kinh tế, các điều kiện vững mạnh của thị trường lao động, lạm phát gần chạm mốc 2% trong trung hạn”.
  • Các thành viên của Ủy ban lưu ý rằng có thể sẽ có thời kỳ Fed thậm chí tăng lãi suất vượt mức bình thường hóa và có lập trường thắt chặt hơn.
  • Tại cuộc họp này, Fed cũng đã bỏ phiếu tăng mục tiêu của lãi suất cơ bản thêm 0,25%.
           

download 1 1 - Bất Chấp Chỉ Trích Của Trump, Fed Tỏ Ý Tiếp Tục Tăng Lãi Suất

Theo biên bản được công bố hôm thứ Tư của cuộc họp chính sách gần đây nhất của ngân hàng trung ương, các quan chức của Cục Dự trữ Liên bang tin rằng là cách tốt nhất để duy trì một nền kinh tế ổn định. Thông tin này có thể sẽ khiến tổng thống Donald Trump không mấy hài lòng. Gần đây, ông liên tục động thái của ngân hàng trung ương.

Bản tóm tắt nội dung phiên họp ngày 25-26 tháng 9 của FOMC đồng thời cho thấy Ủy ban này tin tưởng vào tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế và một số ngần ngại trước tác động của thuế quan đối với tương lai sau này. Cuối cùng, Ủy ban bỏ phiếu nhất trí phê duyệt tăng mục tiêu của lãi suất liên bang thêm 0,25%, các thành viên tham gia cũng cho biết sẽ có thêm nhiều đợt tăng lãi suất nữa. Động thái này nâng mục tiêu của lãi suất qua đêm của lên mức 2-2,25%.

Biên bản họp này cho biết “Liên quan tới những dự tính về chính sách tiền tệ nằm ngoài nội dung cuộc họp, Nhìn chung các quan chức tham gia cuộc họp dự đoán rằng sẽ có thêm những đợt tăng dần lãi suất, vùng giá trị mục tiêu của lãi suất liên bang có vẻ như sẽ bám sát tốc độ tăng trưởng bền vững của nền kinh tế, các điều kiện vững mạnh của thị trường lao động, lạm phát gần chạm mốc 2% trong trung hạn,”

Các nhà hoạch định chính sách thảo luận đã thảo luận về tương lai, và theo đó các thành viên của Ủy ban cho lưu ý rằng có thể sẽ có thời kỳ Fed thậm chí tăng lãi suất vượt mức bình thường hóa và có lập trường thắt chặt hơn. Dự tính này là nhằm kiểm soát lạm phát không vượt quá mục tiêu của Fed và giải quyết “rủi ro gây ra bởi sự mất cân bằng tài chính đáng kể”.

Quyết tâm tiếp tục tăng lãi suất của Fed sẽ phải đối mặt với những lời chỉ trích càng gay gắt từ Trump. Trong khi hầu hết các đời tổng thống trước đây đều tránh né bình luận công khai về chính sách tiền tệ, Trump thẳng thắn bày tỏ sự kinh thường về những gì Fed đang làm. Ông gọi các thành viên của FOMC là “loco”, công khai chỉ trích Chủ tịch Fed , và khẳng định rằng lãi suất tăng cao là mối đe dọa lớn nhất đối với sự phục hồi kinh tế.

Cuộc họp ngày 25-26 tháng 9 diễn ra trước những biến động gần đây trên thị trường chứng khoán trùng với nhận xét từ Powell rằng Fed vẫn còn một quãng đường dài phải đi để đạt được trạng thái cân bằng về lãi suất, cho thấy Fed sẽ có thêm nhiều đợt tăng lãi suất trong tương lai. Những bình luận của Trump không được đề cập trong biên bản họp mới được công bố này. Tuy nhiên, theo thảo luận của FOMC, một số chính sách của bản thân ông Trump cũng gây nguy hiểm cho đà tăng trưởng của GDP trên trong suốt nhiệm kỳ tổng thống của ông.

Một số nguồn tin có liên hệ với các thành viên của Fed tiết lộ cơ quan này tin tưởng về kỳ vọng tăng trưởng, trong khi số khác nhắc đến một vài trở ngại tiềm ẩn một khi chính sách tài khóa bắt đầu thắt chặt.

“Bất chấp tinh thần lạc quan đó, một số nguồn tin cho biết các yếu tố khiến họ đôi khi phải bỏ qua các cơ hội sản xuất hay đầu tư là sự thiếu hụt lực lượng lao động và sự thiếu chắc chắn của chính sách thương mại,” biên bản họp viết. “Đặc biệt, thuế quan đánh lên mặt hàng nhôm thép cũng làm giảm hoạt động đầu tư mới vào nhóm ngành năng lượng. Các nguồn tin cũng cho rằng nhiều hãng đang cố gắng đa dạng hóa thị trường các nước mà có họ có hoạt động giao thương, bao gồm cả nhập khẩu và xuất khẩu, do sự không chắc chắn của chính sách thuế quan,” bản tóm tắt bổ sung.

Đối với ngành nông nghiệp, thuế quan cũng đã tác động làm giảm giá cây trồng mặc dù nông dân dự đoán tằng chương trình hỗ trợ gần đây của chính quyền liên bang có thể giúp giảm bớt áp lực lên giá cả. Ngoài ra, một số nguồn tin trong ngành công nghiệp cho biết ngành này đã có sức mạnh đặt giá lớn hơn, giúp bù đắp chi phí đầu vào tăng cao do ảnh hưởng của thuế quan.

Các tín hiệu mâu thuẫn xuất hiện khi Fed đang tìm cách bình thường hóa chính sách thông qua tăng lãi suất ổn định nhưng dần dần từng bước.

Một bước tiến khác trong biên bản cuộc họp mới được công bố là FOMC đã loại bỏ từ “accommodative” (thích ứng) ra khỏi mô tả về chính sách tiền tệ tương lai. Trong một cuộc họp báo sau cuộc họp, Powell nói với các phóng viên không nên dự đoán quá nhiều vào động thái này, nhưng biên bản họp này đã cung cấp thêm thông tin chi tiết về lý do tại sao FOMC quyết định thay đổi từ ngữ.

Tại sao chính sách tiền tệ không còn ‘thích ứng’

328566690 0 2 - Bất Chấp Chỉ Trích Của Trump, Fed Tỏ Ý Tiếp Tục Tăng Lãi Suất

Có hai yếu tố bắt nguồn cho động thái này: Sự thay đổi không có ý nghĩa mấy vì Fed sẽ tiếp tục duy trì mục tiêu của lãi suất dài hạn và cho đến khi lãi suất huy động được nâng lên. Các thành viên của Ủy ban nhất trí rằng, điều này sẽ gợi lên “một cảm giác sai lệch về độ chính xác” về tương lai của lãi suất.

Nhiều bên quan tâm đã cho rằng ủy ban này đang tiến gần đến chặng cuối của các đợt tăng lãi suất, tuy nhiên lý giải này sớm bị chứng minh là không chính xác. Biên bản họp cho biết việc có từ “thích ứng” không “có nghĩa là lãi suất chính sách trung lập sẽ không có sự chắc chắn”.

Động thái này phù hợp với những nhận xét gần đây của một số quan chức Fed, dường như không nhằm mục tiêu đạt lãi suất “trung lập” dài hạn, chính sách tiền tệ không thắt chặt cũng không thích ứng, thay vào đó số liệu kinh tế và tình hình tài chính của thị trường sẽ dẫn dắt lãi suất. Thật vậy, biên bản họp lưu ý rằng các động thái chính sách trong tương lai sẽ “phụ thuộc vào việc đánh giá thông tin đầu vào và ý nghĩa của nó đối với triển vọng của nền kinh tế”.

“Trong bối cảnh này, các ước tính về lãi suất liên bang trung lập chỉ là một trong số nhiều yếu tố mà Ủy ban sẽ cân nhắc trong việc ra các quyết định chính sách của mình”. Một số thành viên thậm chí còn đề xuất Fed nên tổ chức các buổi đánh giá định kỳ về cách thức xây dựng chính sách.

Vân Anh – Theo CNBC

Đăng ký nhận ngay BONUS