Bầu Cử Giữa Nhiệm Kỳ Diễn Ra Như Dự Đoán, Giá Cổ Phiếu Lên Cao

0
91

Việc không có “làn sóng xanh” trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào hôm thứ Ba đã mang đến sắc xanh cho thị trường chứng khoán trong phiên giao dịch sáng thứ Tư.

           
(Ảnh: Josh Johnson)

Sau khi Đảng Dân chủ giành quyền tại Hạ viện và Đảng Cộng hòa nắm quyền tại Thượng viện như của nhiều người, S&P 500 đã tăng khoảng 0,8% trong phiên giao dịch buổi sáng. Trước đó chỉ số này cũng tăng mạnh từ hôm thứ Ba. Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones tăng 0,6% và Nasdaq tăng 1,2%. châu Âu và châu Á cũng đồng loạt tăng giá.

Thị trường toàn cầu dường như hài lòng với việc chỉ có ít bất ngờ và các cuộc thăm dò ý kiến đều chính xác lần này, theo Quincy Krosby, cố vấn chiến lược thị trường cho Prudential Financial.

Kết quả xấu nhất từ quan điểm thị trường là “trận sóng thần xanh” với Đảng Dân chủ nắm quyền tại cả Thượng viện và Hạ viện đã không xảy ra. Do đó, giá cổ phiếu tiếp tục .

 Mặc dù Đảng Cộng hòa không giành được Hạ viện như đa số dự đoán, chiến dịch rào cản của TT Donald Trump dường như đã giúp mang đến kết quả tốt hơn dự kiến cho Đảng Cộng hòa, bao gồm cả việc giành được ít nhất 2 ghế tại Thượng viện.

Ông Trump đã thể hiện sự vui mừng của mình trên Twitter với cái mà ông gọi là “thành công phi thường”.

Chính phủ phân chia và bế tắc thường được cho là dẫn đến thế giá lên cho thị trường tài chính. Krosby chỉ ra rằng Đảng Dân chủ có chung một số mục tiêu với Chính quyền TT Trump, đặc biệt là việc thực hiện biện pháp nghiêm ngặt về thương mại với Trung Quốc.

Cơ sở hạ tầng cũng là mối quan tâm chung của hai đảng. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là họ sẽ thực sự bắt tay với nhau, kể cả với các khoản đầu tư công cộng thiết yếu.

Tôi không cho rằng ông Trump và Hạ viện có thể đi đến thống nhất về cơ sở hạ tầng. Điều này nghe có vẻ tốt về lý thuyết, nhưng thực tế mỗi bên có quan điểm rất khác nhau về cách chi tiền và thanh toán cho việc đó,” theo Greg Valliere, cố vấn chiến lược toàn cầu cho Horizon Investments.

Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ đã không có những biến động lớn như năm 2016. Do vậy, không có tin gì bất ngờ là điều tốt cho thị trường.

Thu Hằng – Theo Barrons

Đăng ký nhận ngay BONUS