Biểu Đồ Quan Trọng Nhất Thế Giới Đang Nói Lên Điều Gì?

0
89
Điểm tiếp theo của thị trường tăng giá này có thể phụ thuộc vào việc Nasdaq phá vỡ đường xu hướng quan trọng sắp tới.
           

Chỉ số Index đã trở thành chỉ số thị trường chứng khoán nổi bật trong năm 2018, với mức tăng mạnh về vốn hóa của các công ty công nghệ và internet lớn đã giúp Nasdaq vượt qua chỉ số Dow và S&P 500, vốn đang có hiệu suất tốt hơn so với chỉ số ở nước ngoài.

Như vậy trong năm nay, chỉ số Nasdaq tăng khoảng 15%, cao hơn mức tăng 8% của chỉ số S&P 500 và mức tăng 5,3% của chỉ số Dow. Tuy nhiên, gần đây, Nasdaq đã phải vật lộn. Nó đã giảm 2,1% cho đến nay trong tháng 9, giảm mạnh hơn mức giảm 0,4% của S&P 500, và mức tăng 0,2% của chỉ số Dow.

Một câu hỏi cho các nhà đầu tư, sau đó, là: Nasdaq sẽ đi đâu từ đây, và liệu phần còn lại của thị trường có tiếp theo đà của nó không?

Một câu trả lời cho câu hỏi đó xuất phát từ những gì Andrew Adams, một Chuyên gia nghiên cứu cấp cao tại Raymond James, người đã mệnh danh Nasdaq là “ quan trọng nhất trên thế giới”, khi nhìn vào Nasdaq trong 10 năm qua.

Adams đã viết trong một báo cáo rằng những gì biểu đồ thể hiện là đường xu hướng rõ ràng mà Nasdaq đã liên tục phải đối đầu, đại diện cho “giới hạn trên mà Nasdaq có thể tăng được bao nhiêu” trừ khi Nasdaq phá vỡ nó theo một cách rõ ràng hơn. Còn đường màu xanh lá cây trên biểu đồ, cho thấy giới hạn dưới của chỉ số.

“Đường kháng cự này đã ngăn Nasdaq bứt phá nhiều lần trong vài năm qua, và thị trường chung thường không làm cho Nasdaq tăng mạnh mà không có các cổ phiếu công nghệ lớn dẫn đầu,” Adams đã viết. “Vùng kháng cự trên cũng là lý do tại sao có thể khó khăn để thấy sự tăng giá đáng kể trong ngắn hạn nếu chỉ số không bứt phá đường kháng cự này.”

Nói cách khác, Phố Wall có thể gặp khó khăn khi tăng lên cao hơn nếu Nasdaq không dẫn đường. Triển vọng cho điều đó có thể hơi khó khăn, với việc các cổ phiếu trọng số lớn nhất trong Nasdaq – đáng chú ý là nhóm FAANG của Facebook, Apple, Amazon, Netflix và Google – công ty mẹ của Alphabet đã bị đình trệ sau đà tăng lớn trong vài năm qua.

Adams thừa nhận rằng Nasdaq có thể vượt qua đường xu hướng này nhưng lưu ý rằng “cho đến nay nó đã không làm được” và “cũng không có gì ngăn chặn chỉ số nằm trên đường hỗ trợ đang tăng lên như nó đã làm trong 2014-2015.”

Nasdaq đã kiểm nghiệm cả 2 đầu của phạm vi giao dịch này vào năm 2018, và “cho đến khi chúng ta thấy được một sự bứt phá theo 2 hướng”, Adams viết, “chúng ta phải giả định rằng các đường này sẽ tiếp tục hoạt động như giới hạn trên và dưới cho Nasdaq.”

Raymond James không đơn độc trong việc cho rằng chỉ số có thể bị mắc kẹt trong phạm vi này. Vào ngày thứ 4, Morgan Stanley đã viết rằng năm 2018 có thể đánh dấu “sự khởi đầu của một phạm vi giao dịch lớn có thể kéo dài vài năm.”

Ngân hàng này cho biết ranh giới của S&P 500 sẽ ở mức 2.400 và 3.000, một phạm vi 25% so với mức giữa mà chỉ số hiện đang di chuyển. Chỉ số đóng cửa hôm thứ 3 tại mức 2.887,89; dựa trên đó, mức thấp nhất của Morgan Stanley đưa ra là sẽ giảm 16,9% so với mức hiện tại, trong khi mức cao nhất sẽ tăng 3,9%. Mục tiêu giá cho trường hợp bình thường của Morgan Stanley cho S&P là 2.750, giảm 4,8% so với mức hiện tại.

Minh Tin – Theo MarketWatch

Đăng ký nhận ngay BONUS