Mức Đỉnh Mới Của Russell 2000 Có Ý Nghĩa Như Thế Nào Đối Với S&P 500? – Investo
You are not authorized to print this document
Giỏ hàng

Mức Đỉnh Mới Của Russell 2000 Có Ý Nghĩa Như Thế Nào Đối Với S&P 500?

  • Giới đầu cơ giá lên không nên quá phấn khích trước đợt tăng giá của cổ phiếu nhỏ
  • Không thể phủ nhận tin tốt là chỉ số Russell 2000 đang ở mức cao nhất mọi thời đại. Tuy nhiên, giới đầu cơ giá lên đang sớm kết luận rằng tiêu chuẩn được sử dụng rộng rãi này cho ngành vốn hóa nhỏ báo hiệu thị trường giá lên của Mỹ vẫn còn đó và khá tốt.


Có vẻ khá chắc chắn rằng trong thị trường tổng quan tại Mỹ, được đại diện bởi các chỉ số như S&P 500 SPX, +0.21% rồi cũng sẽ sớm gia nhập nhóm cùng Russell 2000 RUT, -0.03% vào nhóm đạt mức cao nhất mọi thời đại. Hiện tại thị trường tổng quan vẫn thấp hơn khoảng 5% so với mức cao hồi tháng 1 – ngay cả sau khi tăng mạnh trong tuần này. Giới đầu cơ giá lên nên nhớ rằng Russell 2000 đại diện ít hơn 10% tổng vốn hóa thị trường của toàn bộ thị trường chứng khoán Mỹ.

Chỉ số đó tuy có vẻ không có tầm ảnh hưởng bao nhiêu nhưng lại điều khiển cả thị trường.

Tuy vậy, người ta vẫn có niềm tin rộng rãi rằng cổ phiếu vốn hóa nhỏ là chỉ báo hàng đầu. Có một câu cách ngôn thường dùng được nhắc đến trong trường hợp này là “khi người lính đi tiên phong, các tướng lĩnh sẽ theo sau” – ý tưởng ở đây là khi các cổ phiếu vốn hóa nhỏ (“người lính”) đang vượt trội hơn so với các cổ phiếu vốn hóa lớn (“vị tướng” – tương đương các tập đoàn như General Electric GE, +1.38% và General Motors GM, +0.97%), trên lý thuyết cổ phiếu của những tập đoàn lớn sẽ phải thể hiện tốt hơn để bắt kịp xu hướng. Nhưng không hề có tiền lệ nào giúp khẳng định lý thuyết này. Nếu xem xét lại 29 mức đỉnh của thị trường giá lên kể từ năm 1926 trong ghi chép của Ned Davis Research thì trong hơn nửa số đó, chỉ số Russell 2000 (hay chỉ số tương đương) chạm mức đỉnh sau khi thị trường tăng cao, chứ không phải là trước khi đó. (Chỉ số tương đương là ám chỉ đến giai đoạn trước năm 1978 khi mà hỉ số Russell 2000 vừa mới ra đời. Thời kỳ trước 1978 thì tác giả tập trung vào 30% số cổ phiếu có vốn hóa thị trường nhỏ nhất). Ba đỉnh thị trường giá lên gần nhất trong ghi chép của Ned Davis minh họa rõ nét sự thiếu ổn định của thị trường dù cho chỉ số Russell 2000 có đạt mức cao trước hay sau mức đỉnh của thị trường tổng quan:

  • Mức đỉnh vào ngày 19 tháng 5 năm 2015. Russell 2000 đạt đỉnh cao vào ngày 23 tháng 6 năm đó.
  • Mức đỉnh vào ngày 29 tháng 4 năm 2011. Russell 2000 đạt mức cao trong cùng ngày.
  • Mức đỉnh vào ngày 9 tháng 10 năm 2007. Russell 2000 đạt đỉnh cao vào ngày 13 tháng 7 năm 2007.

Điểm mấu chốt: thị trường giá lên vẫn còn đó và khá tốt. Nhưng để xác nhận tình trạng của nó cần phải có thông tin từ nhiều dấu hiệu chỉ báo khác chứ không chỉ riêng Russell 2000.

Cập nhật về thử thách trước đó

Việc tác giả tham khảo ghi chép của Ned Davis về thị trường giá lên giúp ông có cơ hội tiếp tục một thách thức mà ông đã đề cập trong một bài viết hồi tháng 4 cho những người còn băn khoăn về tiêu chuẩn mà công ty này sử dụng để xác định chính xác những ngày mà thị trường giá xuống trong quá khứ bắt đầu và kết thúc. Một vị cố vấn đã chấp nhận thách thức của tác giả (Mark Hulbert) để đưa ra tiêu chí tốt hơn là Jack Schannep, biên tập viên của trang dịch vụ tư vấn TheDowTheory.com.

Để xem xét, công ty Ned Davis định nghĩa thị trường giá lên tức là thị trường có mức tăng 30% trong Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones DJIA, -0.05% hoặc Chỉ số Value Line Geometric sau 50 ngày dương lịch hoặc mức tăng 13% của chỉ số Dow sau 155 ngày dương lịch. Ngược lại, Schannep đề xuất một định nghĩa đơn giản hơn: đó là mức tăng 19% đối với cả Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones và S&P 500. Mặc dù mức độ chồng chéo nhau cao trong thị trường giá lên được xác định bởi hai chỉ số này, Schannep tranh luận trong một email rằng định nghĩa của ông ấy là chính xác hơn bởi trong đa số các trường hợp thì nó giúp xác định sự bắt đầu của thị trường giá lên nhanh chóng hơn so với định nghĩa của Ned Davis.

Trong một email tiếp theo, Tim Hayes, Giám đốc Chiến lược đầu tư toàn cầu của Ned Davis Research, đã thừa nhận tính nhanh nhẹn tương đối của định nghĩa từ Schannep. Nhưng ông nói thêm rằng công ty ông không có ý định biến tiêu chí của họ “thành một tín hiệu của thị trường, mà là dùng để xác định xu hướng cũng như đưa ra các đánh giá so sánh trên phương diện lịch sử.”

Ở vị trí trung lập, tác giả bài viết thấy rằng ông Schannep đã gặp được thử thách.

<Đăng Khoa - Theo MarketWatch>

Facebook Instagram Youtube Twitter Google+ Top