“Bỏ Lỡ” Kỳ Vọng Doanh Thu Và Dự Báo Thu Nhập: Cổ Phiếu Nvidia Lao Dốc

0
174
  • Doanh thu quý 3 năm tài chính của Nvidia không đạt được dự đoán đồng thuận của các nhà phân tích.
  • Dự báo doanh thu quý 4 năm tài chính của công ty cũng “bỏ lỡ” kỳ vọng.
           
20181116 cnbc Vu Thu Trangnvidia Image - “Bỏ Lỡ” Kỳ Vọng Doanh Thu Và Dự Báo Thu Nhập: Cổ Phiếu Nvidia Lao Dốc
Ông Jensen Huang, CEO của

của Nvidia “bốc hơi” 19% hôm thứ Năm sau khi công ty sản xuất chip này công bố báo cáo tài chính Q3 năm tài chính 2019 kết thúc vào ngày 28/10.

Dưới đây là những gì công ty đã làm được trong quý vừa qua:

  • Thu nhập: 1,84 USD cho mỗi cổ phiếu, ngoại trừ một số hạng mục nhất định, so với dự đoán 1,71 USD của các nhà phân tích, theo Refinitiv.
  • Doanh thu: 3,18 tỷ USD, so với dự đoán 3,24 tỷ USD của các nhà phân tích, theo Refiitiv.

Nvidia cho biết, công ty kỳ vọng mức doanh thu 2,70 tỷ USD trong quý tài chính thứ 4, +/-2%, ngoại trừ một số hạng mục nhất định. Con số này thấp hơn nhiều so với ước tính đồng thuận của Refinitiv là 3,40 tỷ USD.

Nhìn chung, theo báo cáo của hãng, doanh thu của Nvidia tăng 21% trong quý 3 năm tài chính so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong quý tài chính thứ 2, nhà sản xuất chip này bỏ lỡ kỳ vọng của các nhà phân tích về , dẫu vậy vẫn vượt ước tính thu nhập và doanh thu. Doanh thu sản phẩm đào tiền điện tử của hãng đi xuống và đà này vẫn tiếp tục kéo dài qua quý 3 năm tài chính.

Theo một phân tích gần đây của Susquehanna, việc sử dụng các bộ xử lý đồ họa (GPU) để đào tiền ảo đang đem lại ít lợi nhuận hơn vì các máy tính phải cạnh tranh khốc liệt để giải quyết các vấn đề toán học phức tạp nhằm đổi lấy một lượng bitcoin hoặc ethereum nhất định. Vì cả hai loại tiền ảo trên đều đang dần mất đi giá trị, doanh thu của Nvidia trong phân khúc này cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Kết quả kinh doanh gần đây của chúng tôi cho thấy tồn kho lớn thời kỳ hậu bùng nổ tiền điện tử. Chúng tôi sẽ nỗ lực chấn chỉnh tình hình này“, CEO của Nvidia Jensen Huang chia sẻ trong một thông cáo báo chí hôm thứ Năm. Trong quý tài chính thứ 3, doanh thu Nvidia có được từ các nhà sản xuất thiết bị gốc và mảng sở hữu trí tuệ là 148 triệu USD, giảm 23% so với cùng kỳ năm trước, nhưng vẫn vượt ước tính đồng thuận của FactSet là 102 triệu USD. Trong báo cáo thu nhập của mình, Nvidia quy kết sự sụt giảm là do “hoạt động khai thác tiền điện tử đi xuống”.

Trong quý báo cáo, Nvidia phải gánh khoản phí lên đến 57 triệu USD liên quan đến các sản phẩm cũ do nhu cầu khai thác tiền điện tử giảm.

Giám đốc tài chính của Nvidia, Colette Kress, chia sẻ với các nhà phân tích trong một cuộc họp diễn ra sau khi công ty công bố kết quả như sau: “Triển vọng phân khúc gaming trong Q4 của chúng tôi, đặc biệt là phân khúc Pascal tầm trung, rất không khả quan, do đó khó có thể bình thường hóa tồn kho theo kênh (channel inventory) trong ngày một ngày hai.”

Sẽ mất một đến hai quý để khắc phục tình trạng hàng tồn quá nhiều, ông Huang chia sẻ tại cuộc họp.

Đây là một trở ngại, tôi muốn nhìn thấy nó đến sớm hơn,” ông nói.

Vấn đề tồn kho cũng ảnh hưởng đến các thương hiệu khác. Cổ phiếu của AMD đã giảm 5% trong phiên giao dịch ngoài giờ hôm thứ Năm vừa qua.

Phân khúc kinh doanh trò chơi của Nvidia tạo ra 1,76 tỷ USD doanh thu trong quý báo cáo, thấp hơn ước tính đồng thuận 1,89 tỷ USD của FactSet.

Phân khúc trung tâm dữ liệu của Nvidia đạt doanh thu 792 triệu USD, không đạt con số ước tính 821 triệu USD.

Doanh thu của phân khúc trực quan hóa dữ liệu của công ty là 305 triệu USD, vượt ước tính 284 triệu USD.

Nvidia, giống như hầu hết các cổ phiếu công nghệ khác, chịu ảnh hưởng nặng nề từ “cơn bão” tháng 10 – thời kỳ tồi tệ nhất của chỉ số Nasdaq Composite kể từ năm 2008. Cổ phiếu của hãng tăng 4% kể từ đầu năm đến nay.

Thu Trang – Theo CNBC

Đăng ký nhận ngay BONUS

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here