Bỏ Lỡ Mục Tiêu Doanh Thu: IBM Xuống Giá

0
44
  • Xu hướng giảm doanh thu của IBM đã trở lại.
  • Công ty không có thêm bất kỳ giao dịch mới nào mảng điện toán đám mây trong quý này.
           

Cổ phiếu giảm 5% vào ngày thứ Ba sau khi công ty công bố thu nhập quý tài chính thứ ba của mình.

Dưới đây là những gì công ty làm được trong quý vừa qua:

  • Thu nhập: 3,42 USD trên mỗi cổ phiếu (không tính một số khoản nhất định) so với ước tính 3,40 USD, theo Refinitiv.
  • : 18,76 tỷ USD, so với ước tính 19,10 tỷ USD, theo Refinitiv.
  • Tổng doanh thu của công ty giảm 2% so với năm ngoái, theo một báo cáo.

Các nhà phân tích cũng dự báo Q3 IBM sẽ chứng kiến sụt giảm trong doanh thu. Công ty này có chuỗi sụt giảm doanh thu 5 năm liên tiếp trước khi đảo chiều với ba quý tăng trưởng.

Phân khúc kinh doanh lớn nhất của IBM, Dịch Vụ Công Nghệ và Nền Tảng Đám Mây đem về cho công ty 8,3 tỷ USD, giảm 2% so với năm trước và thấp hơn con số 8,43 tỷ USD ước tính của các nhà phân tích, theo FactSet.

Phân khúc Giải Pháp Nhận Thức (Cognitive Solutions) chiếm 4,1 tỷ USD doanh thu, giảm 6% và dưới mức dự đoán 4,3 tỷ USD, trong khi đó doanh thu của mảng Dịch Vụ Kinh Doanh Toàn Cầu là 4,1 tỷ USD, tăng 1% và cao hơn ước tính FactSet 4,06 tỷ USD.

Trong khi đó, IBM kiếm hơn 1,7 tỷ USD từ mảng Hệ Thống, nhích lên 1% so với cùng kỳ năm ngoái và thấp hơn ước tính 1,79 tỷ đô la.

“IBM vẫn gặp vấn đề về tăng trưởng doanh thu”, các nhà phân tích Stifel viết trong một báo cáo công bố hôm thứ Ba vừa rồi. Trong những quý gần đây, công ty có những bước phát triển nhất định sau khi tung ra thị trường một mẫu máy tính lớn (mainframe) mới, nhưng nó sẽ sớm trở thành lực cản cho công ty.

Các nhà phân tích đến từ Nomura Instinet hy vọng IBM sẽ lấy lại đà tăng trưởng doanh thu trong nửa cuối năm 2019, theo một báo cáo được công bố hôm thứ Sáu.

IBM lặp lại thành tích trước đây của mình về thu nhập ít nhất 13,80 USD cho mỗi cổ phiếu (không tính một số mục nhất định) trong suốt năm tài chính; các nhà phân tích hy vọng thấy được EPS 13,80 USD trong giai đoạn đó, theo Refinitiv.

“Thông thường Q4 có một nền tảng giao dịch lớn”, giám đốc tài chính của IBM James Kavanaugh cho biết trong một cuộc gọi hội nghị với các nhà phân tích sau khi công bố thu nhập của công ty.

Nhưng quý sắp tới, trên con đường đổi mới, IBM sẽ phải đối mặt với những so sánh khó khăn với mảng máy tính lớn, Kavanaugh nói.

Điện toán đám mây là một trong bốn “mảng chiến lược” quan trọng (strategic imperatives) hay “động lực tăng trưởng” (growth drivers) của IBM, bên cạnh những mảng khác là xã hội, di động và phân tích dữ liệu. Trong quý vừa qua, IBM đã công bố những hợp đồng lớn mảng điện toán đám mây mà công ty ký kết với Economical Insurance, ExxonMobil và Novis.

Theo tiết lộ của IBM, năm trước công ty này “đút túi” 19 tỷ USD doanh thu từ mảng kinh doanh điện toán đám mây, tăng 20%, và gần 11 tỷ USD trong số đó là nhờ dịch vụ. Mảng kinh doanh cơ sở hạ tầng đám mây của IBM – một phần trong danh mục dịch vụ của công ty – khiêm tốn hơn so với Amazon và Microsoft. Tuy nhiên, Kavanaugh vẫn nhấn mạnh rằng IBM có “cam kết lợi ích khác biệt”, bao gồm hỗ trợ cho nền tảng nhiều đám mây.

Giá cổ phiếu của IBM mất 5% kể từ đầu năm.

Thu Trang – Theo CNBC

Đăng ký nhận ngay BONUS