Boeing Chia Cổ Tức Tháng 8

0
129

Boeing chia cổ tức - thương vụ về tập đoàn được biết đến là công ty chế tạo máy bay lớn nhất thế giới và đứng vị trí số 2 trong lĩnh vực sản xuất vũ khí tính theo doanh thu. Công ty trả cổ tức hàng quý và ngày 09/08 tới là lần trả cổ tức lần thứ 2 trong năm.

Thông tin tóm tắt về tập đoạn – thương vụ Boeing chia cổ tức

Tên tập đoàn: Boeing

Mã cổ phiếu: BA

Quốc gia: Mỹ

Lĩnh vực kinh doanh: Chế tạo và sản xuất máy bay

Giá cổ phiếu: $354,9 USD/cổ phiếu (22/07)

Cổ tức: $1,71 USD/cổ phiếu

Ngày Boeing chia cổ tức: 09/08/2018

Mức sinh lời: 24% với đòn bẩy 1:50

Thông tin khái quát

Boeing là công ty đa quốc gia trụ sở tại Chicago chuyên thiết kế, chế tạo và bán máy bay dân sự, quân sự, vệ tinh,… Bên cạnh đó công ty cũng cung cấp các dịch vụ cho thuê và hỗ trợ sản phẩm khác. Ngày nay, Boeing đã bước sang năm hoạt động thứ 102.

Nhiều người cho rằng Boeing sẽ không thể tiếp tục tồn tại lâu thêm nữa khi mà nhìn vào chỉ số công nghiệp Dow Jones, chỉ có duy nhất một trong 30 cổ phiếu trong danh mục đã đạt 200 năm tuổi là General Electric. Kể từ lần đầu chỉ số này ra mắt vào năm 1896, không ít công ty đã phá sản và bị loại ra khỏi danh mục theo dõi. Tuy nhiên từ đầu năm đến nay BA đã tăng 19,6% và trở thành cổ phiếu dẫn đầu trong nhóm Dow Jones về tốc độ tăng trưởng.

Tình hình tài chính tốt

Theo báo cáo tài chính gần đây nhất hồi Quý I/2018, kết quả kinh doanh của công ty tăng trưởng mạnh vượt ngoài dự kiến. Doanh thu đạt $23,4 tỷ USD, tăng trưởng 6,6% so với cùng kỳ năm ngoái và vượt mức kỳ vọng của giới chuyên gia phố Wall là $22,2 tỷ USD. Lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu tăng từ $2,17 USD lên $3,64 USD. Nhận thấy đà tăng trưởng khả quan vượt ngoài mong đợi, Boeing quyết định tăng lợi nhuận mục tiêu và doanh thu mục tiêu của năm. Mức lợi nhuận biên đạt mức 9,59% và liên tục tăng trong những năm gần đây, do tốc độ tăng của lợi nhuận là 9,62%, gần gấp đôi tốc độ tăng doanh thu là 4,78%. 

Chiến lược linh hoạt và đổi mới đột phá

Trước khi Boeing chia cổ tức, tập đoàn này luôn có những cải tiến sáng tạo về các thiết kế mẫu mới phù hợp với thời thế như Boeing 777, Boeing 787 Dreamliner, … với tầm bay xa, kích cỡ gọn nhẹ và chỉ hai động cơ, rất thích hợp để kết nối trực tiếp những thành phố vừa và nhỏ như xu hướng phát triển của thế giới hiện nay. Hơn nữa, những sản phẩm của Boeing đều có những cải tiến đột phá như jumbojet đầu tiên trên thế giới. Hay máy bay B-17 với bốn động cơ khi mà các hãng khác chỉ dừng lại ở 2 động cơ. Bởi vậy, Boeing không chỉ là lựa chọn hàng đầu cho các hãng hàng không dân dụng mà còn một số công ty vận tải như DHL, FedEx. 

Kết hợp thương mại – quân sự

Trong lĩnh vực quân sự, Boeing hiện đang đứng thứ 2 trên thế giới tính theo tổng doanh thu, sau Lockheed Martin. Điều đáng chú ý là so với các đối thủ trong ngành như Lockheed Martin và BAE chuyên về lĩnh vực sản xuất vũ khí với đến hơn 90% doanh thu đến từ hoạt động này, đây chỉ là một bộ phận kinh doanh đóng góp 30% doanh thu cho công ty. Hiện tại, Boeing đang là nhà thầu quân sự yêu thích của các quốc gia vùng Trung Đông như Arab Saudi, Israel, Kuwait, Qatar và việc gia tăng căng thẳng tại Trung Đông càng đẩy mạnh nhu cầu mua vũ khí tại đây, đem lại nhiều hợp đồng béo bở cho công ty.

Kết luận

Hơn 100 năm trải qua nhiều cuộc thăng trầm và kết liễu số phận của không ít đối thủ cạnh tranh, Boeing vẫn đang tiếp tục tồn tại mạnh mẽ và phát triển không ngừng. Trong một thị trường đầy biến động như hiện nay, việc nắm giữ một cổ phiếu an toàn như Boeing là chiến lược tốt nhất trong trung và dài hạn.

Ngoài tin tức về thương vụ Boeing chia cổ tức, Investo.vn vẫn thương xuyên cập nhật những tin tức về thị trường tái chính, chứng khoán thế giới. 

Mai Anh tổng hợp