Các Công Ty Liên Quan Đến Chính Phủ Mua Hàng Tỉ Đô Giá Trị Cổ Phiếu Trung Quốc

0
96

Một nhóm các thực thể liên quan hoặc bị chi phối bởi chính phủ đã được thành lập vào năm 2015 để hỗ trợ thị trường cổ phiếu trong thời kì khủng hoảng vào mùa hè năm đó.

Trưởng ban chiến lược cổ phiếu Trung Quốc của Goldman Sach, Kinger Lau phát biểu trong một báo cáo ra ngày thứ 6 rằng trong quý 2 vừa rồi, nhóm các thực thể trên đã mua khối lượng cổ phiếu địa phương có giá trị ước tính lên tới 116 tỉ nhân dân tệ tương đương với gần 17 tỉ đô.

           

china stock investo 1024x683 - Các Công Ty Liên Quan Đến Chính Phủ Mua Hàng Tỉ Đô Giá Trị Cổ Phiếu Trung Quốc

Bản báo cáo còn chỉ ra rằng các thực thể thuộc nhóm trên là các có mức vốn hóa trên thị trường cao thuộc các ngành ngân hàng, năng lượng và bảo hiểm và có xu hướng ít nắm giữ các của các công ty thuộc ngành hàng tiêu dùng và công nghệ.

Theo phân tích của Goldman Sachs thì trong quý 2 vừa rồi, khi mà thị trường cổ phiếu của Trung Hoa đại lục giảm giá thì một nhóm các công ty có liên quan đến chính phủ lại cổ phiếu.

Một nhóm các thực thể liên quan hoặc bị chi phối bởi chính phủ đã được thành lập vào năm 2015 để hỗ trợ thị trường cổ phiếu trong thời kì khủng hoảng vào mùa hè năm đó. Chỉ số Shanghai Composite đã giảm hơn 40% năm đó và vẫn chưa thể hồi phục hoàn toàn tính đến thời điểm bây giờ. Chỉ số này mất điểm nhanh hơn trong tháng 6 khi mà nó đã giảm tới 20% so với mức cao đạt được thời gian ngắn trước đó. Hiện nay, nỗ lực của Bắc Kinh trong việc giảm sự phụ thuộc của nền kinh tế đã dẫn tới việc thắt chặt hơn các điều kiện tài chính. Trong khi đó, căng thẳng thương mại giữa Mỹ và đã làm tăng thêm áp lực đến tình hình tăng trưởng. Tất cả các yếu tố đó hợp lại đã khiến chỉ số Shanghai Composite giảm 10% trong quý 2.

Trưởng ban chiến lược cổ phiếu Trung Quốc của Goldman Sach, Kinger Lau phát biểu trong một báo cáo ra ngày thứ 6 rằng trong quý 2 vừa rồi, nhóm các thực thể trên đã mua khối lượng cổ phiếu địa phương hay còn được gọi là các cổ phiếu nhóm A có giá trị ước tính lên tới 116 tỉ nhân dân tệ tương đương với gần 17 tỉ đô.

“Đội tuyển quốc gia” có dấu hiệu hoạt động mạnh hơn khi thị trường yếu đi.

Lau nói thêm rằng khối lượng cổ phiếu được mua trong quý 2 của nhóm chiếm khoảng 0.2% tổng giá trị vốn hóa thị trường và là bước tiếp theo sau khi nhóm này cũng đã mua tới 71 tỉ nhân dân tệ cổ phiếu trong quý 1. Tổng cộng, đội của Lau ước tính đội tuyển quốc gia đang nắm giữ khối lượng cổ phiếu loại A có giá trị lên tới 1.5 nghìn tỉ nhân dân tệ tương đương với 2.9% tổng giá trị vốn hóa của các cổ phiếu đang được niêm yết trên thị trường.

Bản báo cáo được dựa trên những phân tích về những báo cáo bắt buộc hàng quý được cung cấp bởi các cổ đông của các công ty thuộc nhóm cổ phiếu loại A.

Theo báo cáo của Goldman, Ngân hàng Xây Dựng Trung Quốc có tỉ lệ cổ phiếu được đội tuyển quốc gia nắm giữ là nhiều nhất với 28%.

Top 10 cổ phiếu mà đội tuyển quốc gia nắm giữ nhiều nhất tính theo phần trăm.

Nhìn chung, các thực thể thuộc nhóm trên là các công ty có mức vốn hóa trên thị trường cao thuộc các ngành ngân hàng, năng lượng và bảo hiểm và có xu hướng ít nắm giữ các cổ phiếu của các công ty thuộc ngành hàng tiêu dùng và công nghệ phản ánh xu hướng phân bổ bao quát hướng về một đất nước Trung Quốc kiểu cũ hơn. Bản phân tích còn chỉ ra rằng các cổ phiếu được đội tuyển quốc gia này mua thường sẽ giảm giá ít hơn so với mức tổng quát của thị trường.

Bắc Kinh đang nỗ lực thực hiện một kế hoạch kéo dài trong nhiều năm nhằm chuyển đổi kinh tế của nước này theo hướng bớt phụ thuộc hơn vào ngành sản xuất mà thay vào đó là ngành tiêu dùng.

Theo Goldman, đội tuyển quốc gia bao gồm các thành viên sau :Central Huijin Investment, China Securities Finance, State Administration of Foreign Exchange investment platforms, 5 quỹ tương hỗ, các công ty bảo hiểm and và các tập đoàn nhà nước nắm giữ cổ phiếu.

Số điện thoại của Ủy Ban Điều Tiết Chứng Khoán Trung Quốc và Quản lí Ngoại Hối Nhà Nước hiển thị trên website của họ đã lập tức mất kết nối khi CNBC gọi vào giữa hôm thứ 3 vừa qua. Không có số máy fax, đó là luật do chính phủ quy định khi muốn liên lạc với các cơ quan nhà nước. Cơ quan Quản lí Ngoại Hối Nhà Nước cũng không nhanh chóng trong việc phản hồi lại email yêu cầu đưa ra bình luận.

Chỉ số Shanghai Composite được giao dịch tại mức 2,667 điểm tại phiên ngày thứ 3, gần mức thấp nhất của mùa hè và là mức thấp thấp kể từ năm 2014.

Tuấn Anh – Theo CNBC

Đăng ký nhận ngay BONUS

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here