Các Nhà Đầu Tư Nên Làm Gì Khi Chiến Tranh Thương Mại Nổ Ra

0
  • Các cổ phiếu có khả năng vượt trội so với các công ty khác có khả năng là các công ty có phần lớn các khoản vay trái phiếu của Hoa Kỳ và được gọi là các khoản trái phiếu, theo Credit Suisse.
  • Trong khi đó, Goldman Sachs đã yêu cầu các nhà đầu tư xem xét các công ty tiêu dùng trong nước như một cách để điều hướng các chính sách thương mại hỗn loạn.
  • Vẫn còn những người khác đã đề nghị xem xét các cổ phiếu vốn hóa nhỏ như một phương tiện để vượt qua một cuộc khủng hoảng thương mại toàn cầu.

Các nhà đầu tư cho biết những đối tượng cần sự bảo hộ trong bối cảnh cuộc chiến thương mại tăng ngày càng căng thẳng giữa Hoa Kỳ và các đồng minh kinh tế của quốc gia này, nên mua cổ phiếu của những công ty trong nước, những công ty làm việc trực tiếp với người tiêu dùng. Số khác thì cho biết rằng Lợi ích (Utility) – cuộc chơi mang tính phòng thủ cổ điển cùng với thị trường nội địa – cũng có thể hữu dụng nếu tình hình xung đột kéo dài.

Một số nhà đầu tư khác đang thì trung thành với phương thức giao dịch vốn hóa nhỏ khi tình hình xung đột ngày càng leo thang.

Hôm thứ sáu vừa qua, cả Bắc Kinh và Washington liên tục vỗ mặt nhau với mức thuế quan lên đến 34 tỷ USD, một số nhà chiến lược thị trường đã bày tỏ sự lo ngại của mình về cuộc phá vỡ thương mại toàn cầu có thể làm tổn hại đến các công ty có thị trường và chuỗi cung ứng lớn ở nước ngoài. Kết quả là, các cổ phiếu hoạt động vượt trội có khả năng thuộc về những công ty phần lớn có quan hệ với Hoa Kỳ và được gọi là cổ phiếu có suất sinh lời ổn định (Bond proxy), theo Credit Suisse.

Người đứng đầu vốn sở hữu của Credit Suisse, Jonathan Golub, trong một bài viết hồi đầu năm cho biết: “Các cổ phiếu chu kỳ với tỷ lệ bán ra ngoài nước cao có xu hướng bị đe dọa nhiều nhất bởi sự gia tăng căng thẳng thương mại”, “Một cách tiếp cận có khả năng sinh lợi khác trong bối cảnh căng thẳng thương mại: tập trung vào các tác động lãi suất. Cụ thể, sự gia tăng căng thẳng sẽ dẫn đến sự gia tăng các lo ngại về suy thoái và làm giảm lợi nhuận , dẫn đến việc xoay chuyển cán cân từ tài chính sang bond proxy”.

Ngành dịch vụ tiện ích mang đến mức lợi nhuận dẫn đầu trong tháng qua, tăng hơn 10% so với mức giảm 0,4% của chỉ số S&P 500.

Sự gia tăng giá cổ phiếu gần đây của các công ty như NextEra và Duke Energy đã liên tục cho thấy sự giảm lãi suất trong cùng khoảng thời gian. Quỹ đầu tư chỉ số (ETF) nhóm ngành dịch vụ tiện ích SPDR đã được đánh giá 9,7%. Ngoài ra, Credit Cuisse còn cho biết rằng các công ty hoạt động trên toàn cầu như Baker Hughes, Mosaic và 3M sẽ gặp rủi ro cao nhất nếu quan hệ thương mại ngày càng xấu hơn. Cả ba công ty này đều hoạt động kém hiệu quả hơn trên thị trường chứng khoán trong hơn 30 ngày qua.

Trong khi đó, Goldman Sachs cân nhắc các nhà đầu tư nên để ý tới các công ty trong nước, các công ty làm việc trực tiếp tiêu dùng như một cách để điều chỉnh chính sách thương mại đang xáo trộn.

David Kostin, giám đốc chiến lược vốn sở hữu Hoa Kỳ, vào tháng bảy năm ngoái, trong thời điểm căng thẳng thương mại đang bắt đầu nhen nhóm, đã viết rằng: “Nhiều đề xuất chiến dịch của Trump, chẳng hạn như chi tiêu vào cơ sở hạ tầng và cải cách thuế mà các nhà đầu tư mong đợi sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng của Hoa Kỳ, cho đến nay vẫn chưa được thực hiện. Do đó, việc kinh doanh của các doanh nghiệp trong nước đã bị làm chậm lại”. “Nhìn về phía trước, bất kỳ trở ngại nào đối với thương mại ngoài nước như thuế quan hoặc tranh chấp thương mại có thể sẽ mang lại lợi ích cho các cổ phiếu có doanh thu nội địa cao so với các doanh nghiệp định hướng xuất khẩu”.

“Mặc dù các nhà kinh tế của chúng tôi đã ước tính rằng mức độ tác động của thuế quan đối với tăng trưởng sẽ khác nhau tùy thuộc vào kích thước của nó, sự trả đũa từ ngoài nước và nhận thức thời gian (time horizon), chứng khoán Mỹ dường như ít chịu ảnh hưởng”, ông nói thêm. “Doanh số bán hàng ngoài nước chỉ chiếm 31% lợi nhuận trong S&P 500, các công ty nhỏ hơn như Russell 2000, chiếm 80% lợi nhuận trong nội địa, thậm chí còn ít chịu rủi ro hơn”.

Ông Kostin nói rằng, các lĩnh vực có lợi nhuận từ nước ngoài cao bao gồm công nghệ thông tin, vật liệu và năng lượng; các ngành có doanh thu ở nước ngoài thấp nhất bao gồm viễn thông, dịch vụ tiện ích và bất động sản.

Ông John Vail đến từ Nikko Asset Management phát biểu với CNBC rằng trong khi cuộc chiến tranh thương mại có thể sẽ chẳng có nhiều “kẻ chiến thắng” thì việc đặt cược vào những cái tên làm việc trực tiếp với người tiêu dùng có thể đem lại tín hiệu tích cực.

Ông Vail nói thêm: “Nhiều cổ phiếu trong nước, hướng đến tiêu dùng có thể sẽ tốt hơn. Một số thậm chí có thể làm tốt nếu nó mang tính phòng thủ cao”. “Nếu lợi suất trái phiếu giảm do sự thận trọng của Fed thì ngành dịch vụ tiện ích có thể là mảnh đất tốt. Và trong trường hợp này, nền kinh tế Mỹ cũng sẽ bị ảnh hưởng nên Fed cũng sẽ phản ứng với điều đó”.

Tuy nhiên, những người khác đã gợi ý việc nên xem xét các cổ phiếu có vốn hóa thấp như một phương tiện để vượt qua một cuộc khủng hoảng thương mại toàn cầu.

Chỉ số Russell 2000 – công cụ giúp theo dõi hiệu suất của các cổ phiếu có vốn hóa nhỏ – đã tăng trở lại mức cao kỷ lục hơn cả Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones và S&P 500.Chỉ số này tại thời điểm đóng cửa đạt mức cao nhất từ trước đến nay trong vòng ba tuần qua và vẫn còn ít hơn 1 phần trăm so với kỷ lục.

Theo Boris Schlossberg, giám đốc quản lý chiến lược ngoại hối tại BK Asset Management, trong chương trình Trading Nation của đài CNBC vào tháng tư vừa qua cho biết: “Tôi nghĩ rằng sự tăng giá của các cổ phiếu vốn hóa thấp là một lựa chọn an toàn, tránh xa các mối quan ngại địa chính trị, các vấn đề thuế quan, và tất cả những điều ảnh hưởng xấu đến các công ty đa quốc gia. Giao dịch an toàn là phải đi theo hình thức vốn hóa thấp, mang tính lấy Hoa Kỳ làm trung tâm “.

Tuy nhiên, những người khác lại lo ngại rằng giao dịch vốn hóa thấp có thể đang trở nên quá tải do đó có thể không còn hấp dẫn.

Giao dịch với chỉ số Russell 2000 là một trong những giao dịch sôi động nhất trên thế giới, nghĩa là các nhà đầu tư nên xem xét những cái tên “ít bị đánh giá thấp”, theo Larry McDonald, giám đốc điều hành và là người đứng đầu chiến lược vĩ mô toàn cầu tại ACG Analytics.

Thay vào đó, “Thương mại ngành tiêu dùng hàng hóa lâu bền, thiết yếu là một trong những ngành nghề tốt nhất trong nhiều năm và chúng mang tính sở hữu thấp (under-owned)”, Ông McDonald cho biết thêm. “Cuộc chiến thương mại này có thể biến sự hỗn loạn về ngành tiêu dùng hàng hóa lâu bền và thiết yếu, XLP”.

Khi được hỏi về một giá mua khả thi cho đồng đô la Mỹ, nhà chiến lược này cho biết ông sẽ tránh xa đồng USD cho đến khi Fed không bị cám dỗ trong việc từ bỏ tăng lãi xuất cao hơn.

“Nếu Fed đi ngược lại với con đường mà nó đã chọn, đồng đô la sẽ bị cho ngửi khói: Đồng đô la là một quả cầu phá hoại toàn cầu”, ông nói thêm. Thay vào đó, ông đề nghị các nhà giao dịch nên chuyển sang mua vàng và bạc để được an toàn nếu như mọi thứ vượt tầm kiểm soát, ông còn nói rằng loại tài sản như vậy có thể tăng 20% ​​nếu Fed quyết định quay trở lại phe diều dâu giống giai đoạn hồi 2015 và 2016.

Giang Trần – Theo CNBC