Các Nhà Đầu Tư Sẽ Đối Mặt Với Các Khoản Lỗ Khủng Khi Chỉ Dấu “Cực Kỳ Chính Xác” Này Xuất Hiện

0

Bạn có từng cảm ơn một con số có thể mang cho bạn lời cảnh báo rõ ràng và không hề sai sót trước khi bong bóng cổ phiếu ngành công nghệ vỡ?

Trong khi thị trường giá lên đang nhún vai nghi ngờ với những lo lắng từ cuộc chiến thương mại, tác động của giá dầu tăng, và bất cứ con số nào từ những sự phát triển của thị trường giá xuống thì một dấu hiệu có tiền sử trong việc tiên liệu các cuộc khủng hoảng kinh tế có thể là minh chứng khó có thể bỏ qua: đó là sự đảo ngược đường cong lãi suất.

Thường không ở tình trạng quá mất cân bằng, đường cong lãi suất về cơ bản là sự khác biệt giữa lãi suất trái phiếu ngắn hạn, trái phiếu kho bạc 2 năm TMUBMUSD02Y, +0.16%, và trái phiếu dài hạn, như trái phiếu 10 năm TMUBMUSD10Y, -0.48% .

Về cơ bản, đường cong lãi suất sẽ đảo nghịch khi các mức sinh lời dài hạn xuống thấp hơn các mức sinh lời ngắn hạn. Chúng ta chưa ở tình trạng này, nhưng với việc Fed tăng lãi suất ngắn hạn trong khi khoản sinh lời dài hạn không đổi, rất nhiều người ở phố Wall nhận thấy việc dịch chuyển đường cong này là hoàn toàn có khả năng. Và, với thị trường, đó là một viễn cảnh không mấy khả quan.

Nhà tư vấn, nhà đầu tư kỳ cựu trong ngành đầu tư tài chính dài hạn, Daniel Amerman, là một trong số những người đang lên tiếng cảnh báo về xu hướng hiện tại.

Ông đã đặt câu hỏi trong một bài viết: “Bạn có từng cảm ơn một con số có thể mang cho bạn lời cảnh báo rõ ràng và không hề sai sót trước khi bong bóng cổ phiếu ngành công nghệ vỡ?”. “Còn lời cảnh báo mang tính toán học một cách lập lờ không chắc chắn trong năm 2006 rằng các nguy cơ lớn về tài chính đang đến gần, trước khi các vấn đề xảy ra trong năm 2007 và 2008?”

Amerman cho biết chúng ta chỉ ghi nhận đường cong lãi suất đảo nghịch 3 lần trong suốt 35 năm qua và biểu đồ này rõ ràng minh họa điều gì sẽ diễn ra sau đó trong mỗi trường hợp:

Quay lại thời điểm xa hơn, sự đảo nghịch này đã xảy ra trước 7 cuộc suy thoái kinh tế trong quá khứ khi đưa ra 2 tín hiệu dương tính giả với sự đảo nghịch vào cuối năm 1966 và một đường phẳng vào cuối năm 1998, theo Bank of Cleverland của Cục dự trữ liên bang.

“Sau khi mòn mỏi quan sát nhiều năm”, Amerman viết “sự đảo nghịch của đường cong lãi suất sẽ là đề tài trên các báo vì chúng ta có thể đang ở gần một sự đảo nghịch khác”. Ông chỉ ra rằng chúng ta vừa mới ghi nhận một khoảng cách hẹp nhất giữa mức lãi suất 2 năm và 10 năm chỉ rất ngắn trước cuộc khủng hoảng tài chính diễn ra trong năm 2007.

“Vì vậy, tất cả những gì cần là Fed làm theo kế hoạch đã được công bố rộng rãi trước đó về việc tăng lãi suất thêm 0,5% nữa trước thời điểm cuối năm 2018”, ông viết “và điều đó có thể đủ để tạo ra một đường cong lãi suất đảo ngược vào cuối năm 2018”.

Amerman cho biết có rất nhiều lý do để tin rằng một cuộc suy thoái kinh tế khác sẽ gây ra những khoản lỗ khủng khiếp cho thị trường chứng khoán.

“Lịch sử cho thấy mức lãi suất thấp có thể góp phần vào việc định giá cao chứng khoán, trái phiếu, và bất động sản”, ông viết. “Trong điều kiện suy thoái kinh tế dẫn đến thị trường lao dốc hay kéo theo một cuộc khủng hoảng tài chính khác, sẽ có thể có những khoản lỗ khủng khiếp tính trên phần trăm trong nhiều loại tài sản”

Và điều ông cảm thấy đặc biệt lo lắng chính là Fed có ít khoảng trống để hạ lãi suất trong điều kiện hiện tại. “Vì vậy, công cụ chính của họ ít có khả năng mang lại hiệu quả cao nhất so với khi trước, dẫn đến thử thách to lớn liên quan đến những mất mát của thị trường và suy thoái kinh tế”.

Trong tuần này vẫn chưa xuất hiện những quan ngại liên quan đến sự đảo nghịch đường cong lãi suất, với chỉ số trung bình các ngành của Dow Jones tăng 0,58%, sau các phiên giao dịch mạnh mẽ vào thứ 2 và mức tăng 3 con số hôm thứ 3.

Giang Trần – Theo MarketWatch