Các Nhà Đầu Tư Tham Lam Bắt Đầu Có Dấu Hiệu Hưng Phấn Quá Đà

0
49

Tâm lý mua vào ồ ạt là yếu tố tạo ra thị trường giá xuống.

Tâm lý trên Phố Wall đã chuyển từ sợ hãi sang tham lam. Và các nhà đầu tư với quan niệm tương phản đã chuyển tầm nhìn ngắn hạn của họ theo hướng ngược lại, từ tích cực sang tiêu cực.

           

Để hiểu rõ được sự thay đổi về tâm lý đã diễn ra như thế nào, cần xét lại tâm lý thị trường là ra sao vào đầu tháng 8, đây cũng lần gần nhất tác giả dành hẳn một bài viết để phân tích về tâm lý trái ngược. Trong bài viết đó có nhắc đến việc những nhà đón đầu xu hướng trong thị trường chứng khoán đang tìm cho họ một điểm dừng, điều này đã giúp thị trường xu hướng tăng trưởng “có được quãng thời gian tươi đẹp”.

Kể từ đó, chỉ số S&P 500 SPX, + 0,03% đã tăng gần 3%, giúp đưa chỉ số chuẩn của thị trường Mỹ này lên mức cao mới trong thị trường xu hướng giá lên, vượt qua mức cao trước đó vào cuối tháng 1.

Hiện nay, ngược lại phần lớn các nhà đầu tư đón đầu xu hướng thị trường chứng khoán đang ồ ạt đổ theo xu thế tăng giá, phản ánh lên nhiệt tâm sâu thẳm nếu không phải nói là lòng hăng hái không chút giấu giếm. Đó là lý do tại sao nhà đầu tư theo quan điểm trái ngược tin rằng thị trường sẽ đi xuống.

Nay xét mức tiếp xúc vốn cổ phần được khuyến nghị trên trung bình trong một nhóm các nhà đầu tư đón đầu xu hướng thị trường ngắn hạn tập trung vào thị trường Nasdaq nói riêng (được đo bằng Chỉ số Tin tức tâm lý Hulbert Nasdaq, hoặc HNNSI). Vì Nasdaq có phản ứng đặc biệt nhanh chóng trước những thay đổi trong tâm lý nhà đầu tư, và bởi vì bản thân các nhà đầu tư đón đầu xu hướng có thể nhanh chóng thay đổi mức độ tiếp xúc được khuyến nghị, HNNSI là thước đo nhạy nhất về tâm lý nhà đầu tư trong thị trường chứng khoán.

Mức tiếp xúc trung bình này hiện ở 64,9%, và đã tăng trong những phiên gần đây lên tới 70,1%. So với trong bài viết hồi đầu tháng 8 của tác giả về tâm lý thị trường chứng khoán, mức trung bình này thấp hơn 2,7%. Điều này cho thấy có sự chuyển dịch đáng kể sang xu hướng hăng hái một cách bất hợp lý.

Theo đó, thay cho “bức tường lo lắng” (“wall of worry”) từng chiếm ưu thế vào đầu tháng 8, tâm lý thị trường chứng khoán hiện tại giống như “sườn dốc của hy vọng” mà thị trường đang sa xuống.

Điều thú vị là con số 70,1% gần đây gần giống với mức đỉnh của HNNSI vào ngày cuối cùng trong tháng 1 trên thị trường chứng khoán, khi đó HNNSI đóng phiên ở mức 70,6%. Chỉ số Tổng hợp Nasdaq COMP, -0,05% đã giảm gần 10% trong hai tuần sau khi chạm mức cao nhất trong tháng 1, và chỉ số S&P 500 còn giảm nhiều hơn nữa.

Để chắc chắn, không phải tất cả các mức HNNSI từ 70,1% trở lên đều theo sau đó bởi một đợt sụt giảm thẳng đứng như vậy. Nhưng thường thì thị trường chứng khoán sẽ phải gặp khó khi chỉ số HNNSI lên cao như thế, đặc biệt là khi so sánh với hiệu suất của nó trong bối cảnh nỗi sợ hãi đang lan rộng.

Các hạn chế thông thường sẽ có hiệu lực. Phương pháp phân tích tương phản không phải lúc nào cũng hiệu quả và ngay cả khi cách phân tích đó chỉ là công cụ ngắn hạn. Vì vậy, quan điểm của các nhà đầu tư đón đầu xu hướng thị trường sẽ không cho chúng ta biết được gì về xu hướng có thể xảy ra tiếp theo của thị trường chứng khoán trong trung hạn hoặc dài hơn. Tuy nhiên, trong trường hợp phân tích tương phản là đúng, thị trường chứng khoán trong ngắn hạn có thể sẽ suy giảm.

Vậy ngắn hạn là ngắn trong bao lâu? Vào những năm 1980 và đầu những năm 1990, thời điểm xa nhất mà tác giả còn lưu lại các dữ liệu về chỉ số tâm lý, khả năng diễn giải tốt nhất của các chỉ số tâm lý nằm ở vùng giới hạn 3-tháng. Ngày nay, ngược lại, khi thời gian phản ứng của nhà đầu tư ngày càng nhanh hơn, vùng giới hạn đó tiến gần xuống mức 1-tháng.

Tất cả những điều đó cho thấy thị trường chứng khoán từ nay đến giữa tháng 10 có thể sẽ thấp hơn hôm nay. Do đó nhà đầu tư nên lên kế hoạch sao cho phù hợp.

Đăng Khoa –  Theo MarketWatch

Đăng ký nhận ngay BONUS