Các Nhà Tư Vấn Đang Thất Bại Trong Việc Chọn Cổ Phiếu Tệ Hơn Mức Nhà Đầu Tư Có Thể Nhận Ra

0

Lập luận này được đưa ra bởi nhóm đầu tư theo chiến lược chủ động. Lý do cho việc hình thức đầu tư này được đa số nhà đầu tư lựa chọn trong một thập kỷ qua, đơn giản là, dữ liệu đã nhiều lần cho thấy rằng nhóm này không chỉ mang đến khả năng đạt được kết quả hoạt động tốt hơn trong dài hạn, mà còn với chi phí thấp hơn rất nhiều.

Vế sau của đoạn trên là không thể tranh cãi. Các quỹ thụ động chỉ đơn giản nắm bắt theo biến động của các chị số như S&P 500, hơn là cố gắng đầu tư có lời hơn một tiêu chí chuẩn nào đó, thông qua lựa chọn đầu tư cá nhân được bảo mật, như nhóm đầu tư theo chiến lược chủ động. Vì vậy, quỹ đầu tư theo chiến lược thụ động thường rẻ hơn rất nhiều, đây là một trong những lý do chính khiến các nhà đầu tư đổ hàng trăm tỷ đô la vào các quỹ này những năm gần đây, rút khỏi các quỹ chủ động số tiền tương đương.

Theo số liệu từ Morningstar, trong năm 2017, các quỹ chủ động thu một khoản phí trung bình là 0,72%, gần gấp 5 lần mức trung bình 0,15% của các quỹ thụ động. Một sản phẩm theo chiến lược đầu tư chủ động sẽ phải thu lời tốt hơn rất nhiều so với các chỉ số chung mới xứng với khoản phí trội hơn này.

Nhiều quỹ chủ động cho rằng điều này có thể xảy ra, đặc điệt trong giai đoạn đầy biến động hoặc thị trường đi xuống. Gần đây, họ đã chỉ ra các số liệu thống kê hiệu quả đầu tư trong ngắn hạn đã thực sự có xu hướng ủng hộ họ. Theo dữ liệu tháng 5 của Goldman Sachs, 56% nhóm quỹ đầu tư tương hỗ vào các công ty có giá trị vốn hóa lớn đã có kết quả đầu tư vượt trội so với các tiêu chí chuẩn trong năm nay, đưa nhóm này vào thời kỳ hoạt động tốt nhất kể từ năm 2007.

Tuy nhiên, về lâu dài, khả năng các quỹ chủ động đầu tư thành công hơn các tiêu chí chuẩn hoàn toàn giảm xuống. Mặc dù các kết quả có tốt hơn chút ít sau khi điều chỉnh với rủi ro, nhưng tỷ lệ cược nhìn chung vẫn nghiêng về nhóm quỹ thụ động.

Theo số liệu từ các chỉ số S&P Dow Jones, phần lớn các quỹ chứng khoán quản lý theo chiến lược chủ động không thể đánh bại các tiêu chuẩn trong các khung thời gian 5 năm, 10 năm và 15 năm. Điều này đúng với mọi loại quỹ chủ động (đầu tư vào các cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn. trung bình và nhỏ), cũng như với mọi kiểu đầu tư chính (đầu tư theo tăng trưởng, giá trị hay cốt lõi của cổ phiếu). Thậm chí một số loại hoặc kiểu của nhóm quỹ chủ động còn hoàn toàn thất bại 100% trong việc đánh bại các tiêu chí chuẩn.

Nếu xem xét trên cơ sở net-of-fee, nhóm quỹ thụ động thắng áp đảo. Trong khi các quỹ chủ động tự hào rằng họ có các kết quả hoạt động tính toán theo cơ sở gross-of-fee tốt hơn, điều này vẫn chẳng đủ để thay đổi xu hướng chung. Chỉ có một vài ngoại lệ, nhà đầu tư đặt cược nhiều hơn rằng những quỹ đầu tư chủ động này sẽ làm tốt hơn một sản phẩm của quỹ bị động.

“Kết quả cho thấy rằng, trung bình tại tất cả các hạng mục, các quỹ quản lý đầu tư theo chiến lược chủ động ở thị trường chứng khoán trong nước thường hoạt động kém hiệu quả hơn các tiêu chí chuẩn trong cả đầu tư trung và dài hạn” S&P Dow Jones cho thấy sau tin tức mới được công bố.

Với các quỹ tập trung vào cổ phiếu có giá trị vốn hóa lớn, sẽ được so sánh với chỉ số S&P 500 – gần 96,76% các quỹ này đã hoạt động tệ hơn tiêu chí chuẩn trong thời kỳ 5 năm theo số liệu tính tới năm 2017. Đấy là tính theo lợi nhuận net-of-fees. Con số này là 88,34% nếu xét theo lợi nhuận gross-of-fee.

Xét theo 2 loại lợi nhuận này, thì trong thời kỳ 10 năm tỷ lệ nhóm quỹ chủ động bị chỉ số S&P 500 đánh bại lần lượt là 90,66% và 75,08%. Số liệu cho thời kỳ 15 năm là 95,03% và 83,52%.

Bảng sau đây cho thấy thống kê kết quả đầu tư theo các loại chứng khoán.

Chỉ có ba điểm trên biểu đồ cho thấy có ít hơn 50% quỹ chủ động (trong nhóm quỹ đang xét) hoạt động kém hiệu quả hơn với tiêu chí chuẩn, và cả ba đều xét theo lợi nhuận gross-of-fee. Hai trên ba điểm đó là thuộc nhóm quỹ bất động sản. Xét trong 5 năm, chỉ số REIT S&P Mỹ, tiêu chí chuẩn cho nhóm này, chỉ đánh bại 28,95% nhóm quỹ đầu tư bất động sản theo chiến lược chủ động. Nhưng nếu xét trong 15 năm, tỷ lệ quỹ bị đánh bại là 43,4%. Điểm thứ ba là nhóm quỹ đầu tư vào giá trị của cổ phiếu larger cap, trong thời kỳ 10 năm, 48,77% các quỹ này hoạt động kém hiệu quả.

Tất nhiên, kể cả trong 2 loại đầu tư trên, nhà đầu tư vẫn phải lựa chọn quỹ nào cuối cùng có thể đem lại lợi nhuận cao hơn tiêu chí chuẩn trong dài hạn. Đây chính là khó khăn đã được dự đoán vào năm ngoái, Morningstar nói rằng hầu hết các nhà đầu tư còn không thèm cố gắng so sánh.

Jeffrey Ptak, giám đốc nghiên cứu các quỹ trên toàn cầu của công ty cho biết: “Việc xác định trước một quỹ đầu tư chủ động thành công sẽ chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố chủ quan, và tầm quan trọng của những yếu tố này có thể thay đổi theo thời gian. Chỉ điều này thôi với hầu hết mọi người thì cũng đã quá tải để có thể xử lý được. Thêm vào đó, thực tế là ngay cả khi các quỹ chủ động thành công nhất giảm lợi nhuận, các nhà đầu tư, vốn thiếu quyết tâm để gắn bó lâu dài, sẽ rút tiền ra. Kết hợp hai điều này lại, có thể nói việc lựa chọn đầu tư vào các quỹ chủ động thuộc về những gì mà Warren Buffett gọi là ‘too hard pile’(quá khó để tìm hiểu và phân tích)

Doanh thu từ đầu tư – Chi phí giao dịch = Lợi nhuận tính theo Gross-of-fee

Lợi nhuận tính theo Gross-of-fee – Chi phí quản lý = Lợi nhuận tính theo Net-of-fee

Vân Anh – Theo MarketWatch