Các Quỹ Đầu Tư Quốc Tế Đang Chuyển Sang Đầu Tư Nhóm Cổ Phiếu Thuộc Lĩnh Vực Tài Chính, Công Nghệ

0

Reuters (NEW YORK) - Căng thẳng gia tăng trong các chính sách thương mại toàn cầu đang khiến một số quỹ quản lý đầu tư quốc tế có kết quả hoạt động hàng đầu tìm đến các công ty có thể mang lại lợi nhuận cao nhất.

Các quỹ đầu tư gồm AllianceBernstein, Causeway Capital Management và Janus Henderson đang bổ sung vào danh sách đầu tư từ cổ phiếu ngân hàng lớn nhất của Ý đến công ty thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc, tất cả đều hy vọng tránh được sự sụp đổ từ cuộc chiến thương mại toàn cầu.

Các nhà quản lý quỹ hàng đầu trong bộ phận phân bổ đầu tư cho doanh nghiệp hiện đang tìm kiếm, hoặc là một doanh nghiệp nội địa lớn mạnh, sẽ không bị ảnh hưởng đáng kể bởi các chính sách thuế nhập khẩu, hoặc nắm giữ vị trí thống lĩnh thị trường, hoặc các tài sản sở hữu trí tuệ sẽ khiến khách hàng tiếp tục mua hàng bất kể thuế tăng.

“Tác động của thuế quan đang trở thành một yếu tố lớn hơn trong việc ra quyết định của chúng tôi,” George Maris, nhà quản lý danh mục đầu tư của quỹ Select Janus Henderson Global Select, trị giá 2,2 tỷ đô la cho biết.

Maris nói rằng đã phải giao dịch có “chiến lược” hơn bình thường vì các đe doạ thuế quan. Ông đã tăng lượng cổ phiếu nắm giữ trong các công ty như Alibaba Group Holdings Ltd (BABA.N). .

“Những câu chuyện về tăng trưởng dài hạn luôn áp đảo mối đe dọa của những tranh chấp thương mại đã gia tăng,” ông nói.

Thứ Sáu vừa qua, tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đang tăng thuế nhập khẩu lên khối hàng hóa trị giá 50 tỷ USD của Trung Quốc. Cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang cho thấy dấu hiệu bùng lên.

Cùng ngày, Bộ Thương mại của Trung Quốc cho biết dự định đáp trả với việc áp mức thuế bổ sung 25% lên khối hàng hóa trị giá khoảng 50 tỷ đô la của Mỹ.

Trump đã đưa ra danh sách hơn 800 mặt hàng nhập khẩu chiến lược quan trọng từ Trung Quốc sẽ phải chịu mức thuế 25% bắt đầu từ ngày 6 tháng 7, bao gồm mặt hàng xe hơi. Lập trường cứng rắn về thương mại gần đây của tổng thống Mỹ đã gây ra tranh cãi với các nước đồng minh.

Trump đã phát biểu rằng Thủ tướng Canada Justin Trudeau là “rất không trung thực và yếu kém” sau hội nghị thượng đỉnh G7 ở Canada cuối tuần trước, tăng khả năng nâng thuế nhập khẩu ô tô, một động thái có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế Canada.

Trong khi đó, tại Tổ chức Thương mại Thế giới, Liên minh châu Âu đã thách thức các chính sách thuế áp lên nhôm và thép của chính quyền Trump, đưa ra một danh sách hàng hóa sẽ phải chịu các biện pháp trả đũa.

Hồi tháng 2, đe dọa về thuế quan cùng với việc lãi suất của Mỹ tăng cao, đã giúp nhấn chìm thị trường chứng khoán thế giới. Kể từ đó, các chỉ số chứng khoán quan trọng đã phục hồi phần lớn mức tăng điểm. Từ đầu năm đến nay, S&P 500 tăng 4,91% và chỉ số Stoxx 600 của các công ty trong Liên minh châu Âu tăng 2,51%.

Conor Muldoon, một nhà quản lý danh mục đầu tư của Quỹ đinh giá quốc tế Causeway (trị giá 8,7 tỷ đô), nói rằng mối lo ngại về thương mại và các yếu tố kinh tế vĩ mô khác “đang cho thấy các cơ hội ngắn hạn.” Quỹ này đã tăng cổ phần tại ngân hàng Ý UniCredit SpA CRDI.M, sau khi bán hết trong tháng 3 khi các cuộc bầu cử làm xuất hiện những lo ngại về việc liệu đất nước này có thể rời khỏi khu vực đồng euro hay không.

Quỹ của Muldoon cũng đang tăng số cổ phiếu đang nắm giữ trong các công ty dược phẩm như GlaxoSmithKline Plc (GSK.L) và công ty Takeda Pharmaceutical Co Ltd (4502.T) của Nhật Bản. Cổ phiếu của GlaxoSmithKline tăng 19,5% trong năm nay, trong khi cổ phần của Takeda giảm 32% sau khi tăng giá đấu thầu lên 62 tỷ đô la cho Shire Plc.

Sammy Suzuki, một nhà quản lý danh mục đầu tư của quỹ chiến lược quốc tế AB (trị giá 77 triệu USD), cho rằng đe dọa gián đoạn công nghệ ở một số thị trường cũng là mối lo ngại đối với một số công ty toàn cầu. Kết quả là, quỹ của ông đang tập trung nhiều hơn vào “enablers”, những công ty công nghệ cao không giao dịch ở mức định giá cao như Amazon.com Inc và Netflix.

Ví dụ, công ty công nghệ Amadeus It Group SA (AMA.MC) của Tây Ban Nha cung cấp công nghệ sao lưu hỗ trợ hệ thống đặt chỗ được nhiều hãng hàng không sử dụng bao gồm British Airways, Southwest và Lufthansa Group. Cổ phiếu của công ty tăng 20% ​​trong năm nay.

“Ngay cả khi bạn muốn, thật khó để tách chúng ra khỏi các công ty này”, ông nói.

Suzuki cũng đã tăng cổ phần tại các hãng sản xuất hàng xa xỉ tại châu Âu như công ty may mặc Ý Moncler SpA (MONC.MI) và công ty nước giải khát có cồn của Anh Diageo Plc (DGE.L). Ông cho biết cả hai công ty này đều sản xuất các sản phẩm không bị ảnh hưởng đáng kể bởi chi phí thương mại toàn cầu

“Bạn có thể tìm thấy các doanh nghiệp không bị ảnh hưởng bởi thuế ở các thị trường ngách, nhưng phải bỏ công sức để tìm kiếm”, ông nói.

Vân Anh – Theo Reuters