Cập Nhật Thị Trường Mỹ 24/5: Dow Jones Rớt Hơn 150 Điểm Ngay Sau Khi Trump Huỷ Gặp Mặt Triều Tiên

0

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm mạnh trong ngày thứ Năm (24/05) sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo hội nghị Mỹ - Triều Tiên vào tháng tới đã bị hủy bỏ.

Hội nghị này lẽ ra sẽ là cuộc gặp gỡ trực tiếp đầu tiên giữa một vị Tổng thống Mỹ và một nhà lãnh đạo Triều Tiên.

“Buồn thay, dựa trên sự nóng giận dữ dội và thái độ thù địch rõ rệt thể hiện trong tuyên bố gần đây nhất của ông, tôi cảm thấy thời điểm này không thích hợp tiến hành cuộc gặp đã được lên kế hoạch từ lâu”, ông Trump viết trong lá thư được công bố vào sáng ngày thứ Năm (24/05 – giờ địa phương). “Do đó, hãy xem bức thư này là tuyên bố rằng hội nghị thượng đỉnh ở Singapore sẽ không diễn ra. Điều này vì lợi ích của đôi bên nhưng là sự thiệt hại cho thế giới”.

Diễn biến trên thị trường chứng khoán Mỹ lúc 21h20 giờ Việt Nam

Nguồn: CNBC

Chỉ số Dow Jones rớt 167.67 điểm (tương ứng 0.67%) ngay sau thông tin trên, trong đó cổ phiếu Goldman Sachs và Chevron dẫn đầu đà suy giảm. Bên cạnh đó, chỉ số S&P 500 lùi 16.79 điểm (tương ứng 0.61%) khi đà giảm kéo dài của giá dầu tác động tiêu cực tới nhóm cổ phiếu năng lượng.

Nasdaq Composite hạ 35.88 điểm (tương ứng 0.48%) trước đà suy yếu của các cổ phiếu Apple, Amazon, Microsoft và Intel.

Thông tin hủy bỏ cuộc gặp gỡ nhà lãnh đạo Triều Tiên được đưa ra không lâu sau khi Bộ trưởng Thương mại Mỹ cho biết họ đã bắt đầu điều tra việc liệu rằng hoạt động nhập khẩu xe hơi có gây tổn hại đến an ninh quốc gia của nước Mỹ hay không.

“Có những bằng chứng cho thấy rằng, nhiều thập kỷ qua, việc nhập khẩu từ nước ngoài đã làm xói mòn ngành xe hơi trong nước”, Bộ trưởng Thương mại Mỹ, Wilbur Ross, cho biết trong ngày thứ Tư (23/05).

Bộ Thương mại cho biết cuộc điều tra này sẽ xem xét liệu sự suy giảm của ngành sản xuất xe hơi và phụ tùng xe hơi trong nước có đe dọa đến nền kinh tế nội bộ của Mỹ, bao gồm bằng việc giảm bớt nghiên cứu, phát triển và việc làm cho những người lao động lành nghề trong công nghệ hệ thống phương tiện kết nối, phương tiện tự động, pin nhiên liệu, động cơ điện và lưu trữ điện, quá trình sản xuất tiên tiến và các công nghệ tân tiến khác.

Khả năng áp thuế bổ sung lên xe hơi góp phần gia tăng tính căng thẳng trong cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và các quốc gia như Nhật Bản, Đức và Hàn Quốc, tất cả những quốc gia lớn tham gia vào thị trường xe hơi quốc tế.

Theo Vietstock