Chỉ Số Cổ Phiếu Chính Châu Âu Tăng Thận Trọng Trong Bối Cảnh Brexit

0
77

Mốc chuẩn cổ phiếu chính của châu Âu tăng chậm vào hôm thứ Tư, mở rộng đà phục hồi trong phiên giao dịch đánh dấu ngày hoạt động tốt nhất kể từ đầu tháng 4 trước đó. Tuy nhiên, những mối lo ngại về các cuộc đàm phán do dự giữa Liên minh Châu Âu và nước Anh cho thỏa thuận thương mại để rút khỏi khối liên minh thương mại vẫn tiếp tục.

           

EUROPE17215 1 - Chỉ Số Cổ Phiếu Chính Châu Âu Tăng Thận Trọng Trong Bối Cảnh Brexit

Thị trường đang hoạt động ra sao?

Chỉ số Stoxx Europe 600 toàn châu Âu SXXP, -0,13%  tăng dưới 0,1% lên 365,07, một ngày sau khi chạm mức đỉnh theo ngày kể từ ngày 5 tháng 4, theo dữ liệu của FactSet. Trong khi đó chỉ số FTSE 100 của Anh UKX, +0,29% tăng 0,3% lên 7.077,50.

Chỉ số DAX 30 của Đức DAX, -0,40%  giảm 0,3% xuống 11.742,42, trong khi chỉ số CAC 40 của Pháp PX1, -0,18%  tăng 0,2% chạm mức 5.185,57 sau khi có ngày hoạt động tốt nhất kể từ đầu tháng 4.

Chỉ số FTSE MIB Italy của Italia I945, -0,55%  không có nhiều biến động ở mức 19.723,21, sau khi ghi nhận mức tăng theo ngày tốt nhất kể từ ngày 10 tháng 10 khi chỉ số này tăng 2,3%.

Đồng euro EURUSD, -0,3801%  giảm xuống 1,1566 đô la, so với mức 1,1577 đô la vào cuối ngày thứ Ba tại New York. Đồng bảng Anh GBPUSD, -0,6143%  được mua ở mức 1,3145 đô la, giảm so với mức 1,3185 đô la vào cuối ngày thứ Ba.

Điều gì đang thúc đẩy thị trường?

Hầu hết các nhà đầu tư châu Âu tập trung vào “thời điểm ra quyết định” của Thủ tướng Anh Theresa May khi Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk mô tả cuộc họp tại Brussels vào cuối ngày hôm nay nhằm phá vỡ bế tắc trong các cuộc đàm phán của nước Anh để rút khỏi EU bằng thỏa thuận thương mại.

Tình huống được gọi là “không có thỏa thuận” có nhiều khả năng xảy ra sau khi ông Tusk phát biểu vào hôm thứ Ba rằng “không có cơ sở để lạc quan”, điều này có thể gây hỗn loạn cho thị trường đồng tiền chung Châu Âu cũng như gây ra biến động mạnh cho đồng bảng Anh.

Trở ngại lớn nhất trong các cuộc đàm phán giữa EU và nước Anh có thể xoay quanh vấn đề thương mại giữa Cộng hòa Ai-len và Bắc Ai-len thuộc Anh. Nước Anh dự kiến sẽ rút khỏi EU vào ngày 29 tháng 3 và các cuộc đàm phán sẽ kết thúc chậm nhất vào giữa tháng 11 theo kế hoạch.

Ngoài ra, theo Văn phòng Thống kê Quốc gia, một chỉ số lạm phát của Anh cho thấy mức tăng hàng năm 2,4% trong tháng trước, thấp hơn so với 2,7% ghi nhận trong tháng trước đó và 2,5% theo dự đoán của các nhà kinh tế được tờ Wall Street Journal thăm dò ý kiến. Tuy nhiên, tăng trưởng tiền lương chạm mức 3,1% trong ba tháng tính đến hết tháng 8 cùng với giá bán buôn. Nhìn chung, các chỉ số khó có khả năng cản trở Ngân hàng Trung ương Anh nâng lãi suất ít nhất thêm hai lần nữa trong hai năm tới.

Các nhà đầu tư châu Âu cũng đang theo dõi diễn biến về chính phủ Italia. Vào hôm thứ Hai, chính phủ nước này đã dự thảo luật ngân sách cho năm tới với một loạt các biện pháp có thể dẫn đến thâm hụt nhanh, nhưng điều này làm tăng mâu thuẫn với Liên minh Châu Âu về quy mô thâm hụt ngân sách.

Phong trào Năm Sao của phe chống thể chế và Liên đoàn cánh cực hữu Italia đã khiến thị trường tài chính hỗn loạn do nguy cơ xung đột giữa chính phủ Italia và EU, điều có thể phá vỡ tính toàn vẹn của EU.

Toàn bộ dự thảo luật ngân sách sẽ được gửi cho Nghị viện Italia chậm nhất vào thứ Bảy. Các nhà lập pháp cần thông qua dự thảo này vào cuối năm nay.

Ý kiến của các chiến lược gia

Trong vài ngày tới, các nhà đầu tư sẽ theo dõi sát sao hội nghị thượng đỉnh EU bàn về phương hướng cho . Bế tắc vấn đề biên giới Bắc Ai-len đang là trở ngại chính trong các cuộc đàm phán Brexit, vì vậy hy vọng về bất cứ đột phá nào tại hội nghị thượng đỉnh EU là rất ít ỏi,” theo Lukman Otunuga, nhà phân tích nghiên cứu FXTM.

Ông này kết luận: “Nếu hội nghị thượng đỉnh kết thúc mà không có tiến triển thực sự nào… điều này sẽ gây rủi ro về kết cục diễn ra Brexit mà không có thỏa thuận nào. Với việc đồng bảng Anh rất nhạy với vấn đề Brexit, thì trường hợp trên có thể khiến đồng tiền này dễ dàng sụp đổ.”

Thu Hằng – Theo MarketWatch

Đăng ký nhận ngay BONUS