Chỉ Số Dow Jones Đóng Cửa Cao Kỷ Lục Trong Ngày Thứ Năm 20/09

0
91

Trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, chỉ số Trung bình công nghiệp Dow Jones đã vượt qua mức đỉnh cao nhất xác lập hồi ngày 26/01.

           

Chỉ số Trung bình công nghiệp của các cổ phiểu blue-chip vừa tiếp tục cuộc đua xác lập đỉnh mới đã tạm dừng kể từ cuối tháng 1 năm nay.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones hôm thứ Năm ở mức 26.657, vượt qua mức đỉnh giao dịch trong ngày xác lập hồi hôm ngày 26/1 ở mức 26.616,71.

Hồi ngày 28/02, cả chỉ số Dow Jones và S&P 500 đều rơi vào vùng điều chỉnh, thường được xác định là mức giảm ít nhất 10% so với mức đỉnh gần nhất. Nhưng cùng với các chỉ số khác trên thị trường nước Mỹ, chỉ số Dow đã nỗ lực phục hồi nhanh chóng giữa những lo ngại về các cuộc tranh chấp thương mại Mỹ Trung.

Hồi hôm 29/08, S&P 500 cuối cùng đã xác lập đỉnh đóng cửa mới, giới đầu tư Phố Wall đã tự hỏi khi nào thì chỉ số Dow xác lập đỉnh mới. Chỉ số Trung bình công nghiệp Dow Jones là chỉ số chịu nhiều ảnh hưởng của giá cổ phiếu các công ty đa quốc gia, trong đó có Apple, các công ty nhạy cảm với tranh chấp thương mại do hoạt động kinh doanh với Trung Quốc.

Thực tế, giá cổ phiếu của Boeing và Apple đã giúp Dow tăng lên mức cao kỷ lục kể từ khi chỉ số này xác lập đỉnh thấp nhất trong năm ghi nhận hồi hôm 23/03. Đóng góp vào đợt tăng lên đỉnh cao nhất từng có của chỉ số Dow, Apple tăng 364 điểm, UnitedHealth Group Inc. tăng 361 điểm, cổ phiếu của Boeing Corp. tăng hơn 300 điểm trong giai đoạn từ 23/03 đến 20/09.

Điều quan trọng cần lưu ý là chỉ số Dow chịu nhiều ảnh hưởng của giá cổ phiếu, so với 2 chỉ số S&P 500 và Nasdaq chịu ảnh hưởng của giá trị vốn hóa thị trường. Nghĩa là chỉ số Dow chịu nhiều ảnh hưởng bởi biến động của giá cổ phiếu các công ty trong nhóm hơn là giá trị thị trường. Bất kỳ giá cổ phiếu của công ty nào thuộc nhóm Dow thay đổi 1 điểm cũng sẽ tương đương 1 cú swing 7 điểm (dao động lên xuống) của chỉ số Dow

Dưới đây là 5 nhân tố đóng góp hàng đầu cho mức tăng của chỉ số Dow kể từ ngày 23/03

  • Apple tăng 378 điểm
  • UnitedHealth tăng 372 điểm
  • Boeing tăng 316 điểm
  • Home Depot Inc. tăng 271 điểm
  • Visa Inc. tăng 221 điểm

Và 5 cổ phiếu trong nhóm Dow giảm giá nhiều nhất trong giai đoạn đó

  • Goldman Sachs Group Inc. giảm 55 điểm
  • Intel Corp. giảm 14 điểm
  • Travellers Cos. Inc. giảm 5,6 điểm
  • Công ty 3M giảm 2,9 điểm
  • General Electric giảm 2,2 điểm (General Electric đã bị loại ra khỏi 30 công ty được tính vào chỉ số Dow hồi cuối tháng Sáu)

Đợt tăng điểm hôm thứ Năm cũng đã giúp chỉ số S&P ghi nhận mức đỉnh cao nhất từng có mới ở mức 2.930, phá đỉnh ghi nhận hồi hôm 29/08.

Có thể nói sự hồi sinh của thị trường chứng khoán Phố Wall đến từ những chuyển biến tích cực đầy tín hiệu đáng mức của các yếu tố cơ bản của nền kinh tế. Ví dụ, trong số liệu thống kê mới nhất, lần đầu tiên số đơn yêu cầu trợ cấp thất nghiệp giảm hơn 3000, xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11 năm 1969. Đặc biệt, chỉ số sản xuất của Fed Philadelphia đã tăng hơn dự kiến ​​trong tháng 9, tăng lên 22,9 so với mức 11,9 trong tháng trước.

Những mức đỉnh mới được xác lập đã giúp thị trường giảm bớt những lo ngại về chiến tranh thương mại, ngay cả khi hồi đầu tuần này Tổng thống Donald Trump đã nhắc lại lập trường cứng rắn của ông đối với Trung Quốc và nói rằng Hoa Kỳ “không có sự lựa chọn” nào khác ngoài việc phải đánh thuế lên 267 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Tuyên bố này còn gay chú ý hơn cả thông báo áp thuế lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc được công bố hôm thứ Hai. Chính quyền Bắc Kinh đã đáp trả với mức thuế từ 5 đến 10% lên 60 tỷ USD hàng hóa nước Mỹ sẽ có hiệu lực từ ngày 24/09, cho biết sẽ đưa ra nhiều biện pháp hơn nếu Mỹ tiếp tục leo thanh cuộc đua áp thuế.

Đăng ký nhận ngay BONUS