Chuẩn Bị Cho Một Mùa Hè Đầy Khó Khăn Trên Thị Trường Cổ Phiếu

0

Trong bối cảnh một cuộc đào thoát khỏi thị trường cổ phiếu chưa thể xảy ra sớm được thì giới đầu tư vẫn nên chuẩn bị cho một mùa hè không mấy thoải mái khi mà tâm điểm chú ý sẽ chuyển sang những lo ngại về nền kinh tế.

Max Kettner, một nhà chiến lược về đầu tư các loại tài sản tại Commerzbank viết qua email rằng” Đã đến lúc để thoát ra khỏi thị trường cổ phiếu rồi. Mùa doanh thu cao, động lực chính để giữ thị trường cổ phiếu ổn định, đã kết thúc tại Mỹ. Hiện tại, khi mà kinh tế vi mô không còn là tâm điểm chú ý nữa thì những yếu tố vĩ mô lại một lần nữa là những yếu tố đóng vai trò quan trọng nhất cùng với đó là việc giới đầu tư nhận ra rằng đà tăng trưởng vẫn đang giảm và họ đang đua nhau thoát ra khỏi thị trường.

Kettner cho rằng chỉ số S&P500 tuy vừa tăng 3% trong tháng năm nhưng sẽ giảm tới 5% trong suốt mùa hè tới. Trong khi đó, thị trường cổ phiếu châu Âu có vẻ khả quan hơn một chút do đồng Euro đang ở mức yếu. Các nhà đầu tư nên chuyển sang các loại tài sản đảm bảo ví dụ như phân khúc cổ phiếu an toàn và trái phiếu kho bạc lợi có kì hạn 5 năm.

Mặc dù vào thứ 3 vừa qua, quỹ đầu tư cổ phiếu lớn nhất châu Âu(quỹ hoán đổi danh mục) là Vanguard Europe ETF đã có được doanh thu lớn nhất kể từ tháng 2 nhưng một tâm trạng đen tối vẫn bao phủ thị trường toàn cầu tại phiên giao dịch ngày thứ 4 trước những lo ngại về việc cuộc gặp giữa tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Triều Tiên ông Kim Jong Un có thể sẽ không diễn ra cùng với đó là chỉ số chỉ số Purchasing Managers tổng hợp của châu Âu giảm.

Angus Sippe, một nhà quản lí danh mục đầu tư tại Schroders nói rằng công ty đã giảm việc nắm giữ cổ phiếu trong những tháng gần đây và kì vọng giới đầu tư sẽ chuyển sang mua những trái phiếu có kì hạn ngắn hơn.

Sippe nói chuyện qua điện thoại” Việc lãi suất tăng cao, đặc biệt là đối với những trái phiếu ngắn hạn cho phép nhà đầu tư tránh được rủi ro tại thời điểm này của vòng đời nền kinh tế. Tôi cho rằng các nhà đầu tư sẽ quay trở lại đầu tư vào trái phiếu, nhất là những trái phiếu có thời hạn ngắn”.

<Tuấn Anh – Theo Investing>