CHỨNG KHOÁN CHÂU Á 22/5: Nhà Đầu Tư Thận Trọng Hơn Bao Giờ Hết

0
21

Hầu hết các thị trường chúng khoán châu Á đi xuống trong phiên chiều 22/5 do nhà đầu tư nghi ngại về thỏa thuận "đình chiến thương mại" đạt được giữa Trung Quốc và Mỹ .Chứng khoán châu Á phần lớn đi xuống do tâm lý thận trọng của nhà đầu tư. Ảnh minh họa: TTXVN

Trước đó trong phiên ngày thứ Hai, thị trườngchứng khoánthế giới đã khởi sắc sau khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc cùng khẳng định rằng hai bên đã đạt được đồng thuận sẽ không tiến hành một cuộc chiến thương mại, cũng như sẽ dừng các động thái tăng thuế lẫn nhau.

Tuy nhiên, các nhà phân tích đã chỉ ra rằng tuyên bố chung mà hai nước đưa ra sau cuộc đàm phán không hề đả động gì đến vấn đề trọng tâm của cuộc tranh chấp giữa Washington và Bắc Kinh: vấn đề quyền sở hữu trí tuệ.

Theo các chuyên gia, tuyên bố chung đó mới là một “thỏa thuận đình chiến” về thương mại chứ chưa phải “hiệp định hòa bình” và chính điều này đã phần nào ảnh hưởng tới tâm lý nhà đầu tư.

Đóng cửa phiên 22/5, tại Tokyo, chỉ số Nikkei 225 giảm 0,18% (42,03 điểm) xuống 22.960,34 điểm, qua đó chấm dứt chuỗi ba phiên tăng điểm liên tiếp của chỉ số này.

Chỉ số S&P/ASX 200 của Australia phiên này cũng sụt mất 0,7% (42,6 điểm) xuống khép phiên ở mức 6.041,9 điểm.

Thị trường Đài Bắc cũng giảm 0,3%, thị trường Manila giảm 0,2%, trong lúc các thị trường Wellington, Bangkok và Singapore cũng đều nằm trong vùng âm.

Phiên này, thị trường chứng khoán Hong Kong (Trung Quốc) và Seoul đóng cửa nghỉ lễ.

Trái lại với chiều hướng giảm điểm ở các thị trường khu vực, thị trường chứng khoán Trung Quốc vẫn tăng nhẹ khi chỉ số Shanghai Composite tiến thêm 0,51 điểm lên 3.214,35 điểm sau khi nguy cơ về một cuộc chiến thương mại Trung – Mỹ tạm được đẩy lùi.

Trên thị trường tiền tệ, đồng USD mạnh lên so với đồng yen và euro, trong bối cảnh nhà đầu tư đang chờ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố biên bản cuộc hợp mới nhất nhằm tìm kiếm những manh mối về tiến trình tăng lãi suất của Fed – Ngân hàng trung ương Mỹ.

Mở cửa phiên giao dịch ngày 8/12, hầu hết thị trường chứng khoán châu Âu đều tăng điểm. Chỉ số FTSE 100 tại London tăng nhẹ gần 0,1% lên 7.863,03 điểm.

Chỉ số CAC 40 trên thị trường Paris nhích lên 5.637,94 điểm, trong lúc chỉ số DAX 30 tại Frankfurt (Đức) cũng tăng 0,4% lên 13.132,56 điểm.

<Theo bnews.vn>