Chứng Khoán Châu Á Trái Chiều, Shanghai Giảm Hơn 1%

0
21

Chứng khoán châu Á rơi vào trạng thái trái chiều vào sáng ngày thứ Ba (06/11), khi nhà đầu tư trông ngóng cuộc bỏ phiếu giữa nhiệm kỳ tại Mỹ – dự kiến diễn ra sau đó trong ngày hôm nay.

           

Tính tới lúc 10h46 ngày thứ Ba (06/11 – giờ Việt Nam), thị trường chứng khoán Trung Quốc nhuốm sắc đỏ, trong đó chỉ số giảm 28.08 điểm (tương ứng 1.05%), còn Shenzhen Composite lùi 0.635%. Bên cạnh đó, chỉ số Hang Seng của Hồng Kông lùi 82.82 điểm (tương ứng 0.32%).

Diễn biến trên thị trường chứng khoán vào lúc 10h46 giờ Việt Nam

Nguồn: CNBC

Trên thị trường Nhật Bản, chỉ số Nikkei 225 tăng 222.82 điểm (tương ứng 1.02%), còn Topix tiến 0.98%.

Cổ phiếu của Tập đoàn Softbank rơi vào phạm vi giảm điểm sau khi tăng vào đầu phiên. Cổ phiếu này giảm 0.3% trong buổi sáng mặc dù công bố lợi nhuận tăng vọt trong quý 2/2018. Vào ngày thứ Hai (05/11), CEO của Softbank, Masayoshi Son, cho biết, cái chết của nhà báo Ả-rập Xê-út Jamal Khashoggi có tác động tới Quỹ Tầm nhìn của họ.

Softbank đã rót hàng tỷ USD vào các start-up ở Thung lũng Silicon và trên khắp thế giới thông qua Quỹ Tầm nhìn.

Ở Australia, chỉ số ASX 200 tăng 47.4 điểm (tương ứng 0.81%), trong đó phần lớn lĩnh vực đều tăng. Lĩnh vực năng lượng và nguyên vật liệu tăng tương ứng 1.37% và 1.15%, khi chỉ số tài chính – vốn chiếm tỷ trọng cao trong chỉ số chung – tiến 0.7%.

Ngân hàng Trung ương Australia (RBA) dự kiến công bố quyết định lãi suất vào lúc 11h30 (giờ HK/SIN).

“Rủi ro sự kiện chính đối với phiên giao dịch châu Á là Tuyên bố Tỷ lệ Tiền mặt mới nhất của RBA. Tuy nhiên, không có khả năng thay đổi về lãi suất và nhà đầu tư nội địa nào muốn kiếm tiền trong ngày hôm nay có lẽ nên tập trung nhiều vào Melbourne Cup thì hơn”, Rakuten Securities Australia cho biết trong báo cáo buổi sáng. Melbourne Cup là cuộc đua ngựa thuần chủng lớn của Australia.

Trong khi đó, chỉ số Kospi của Hàn Quốc giảm nhẹ 1.22 điểm (tương ứng 0.06%) trong phiên sáng.

Đêm qua, S&P 500 tăng điểm nhờ đà leo dốc từ các lĩnh vực tài chính, năng lượng và phòng thủ, khi nhà đầu tư tỏ ra thận trọng trước thềm cuộc bầu cử Mỹ giữa nhiệm kỳ.

Cụ thể, chỉ số Dow Jones tiến 190.87 điểm (tương đương 0.76%) lên 25,461.7 điểm, chỉ số S&P 500 cộng 15.25 điểm (tương đương 0.56%) lên 2,738.31 điểm, trong khi Nasdaq Composite mất 28.14 điểm (tương đương 0.38%) còn 7,328.85 điểm.

Cuộc bỏ phiếu giữa nhiệm kỳ tại Mỹ trong ngày 06/11

Theo kết quả thăm dò ý kiến, Đảng Dân chủ sẽ giành lại quyền kiểm soát Hạ viện, còn Đảng Cộng hòa vẫn duy trì đa số ghế tại Thượng viện. Kết quả này được xem là tích cực đối với thị trường vì trong quá khứ, chứng khoán Mỹ thường tăng mạnh khi Hạ viện và Thượng viện được các đảng khác nhau kiểm soát.

Nếu Đảng Cộng hòa duy trì thế kiểm soát ở cả Hạ viện lẫn Thượng viện thì chứng khoán Mỹ có thể tăng trong ngắn hạn vì nó làm gia tăng khả năng cắt giảm thêm thuế. Trong khi đó, nếu Đảng Dân chủ kiểm soát cả Hạ viện và Thượng viện thì có thể gây áp lực lên chứng khoán vì Đảng Dân chủ sẽ gỡ bỏ các chính sách mà Đảng Cộng hòa đã thông qua để thúc đẩy nền kinh tế trong ngắn hạn.

Theo kết quả thăm dò của do NBC News và Wall Street Journal thực hiện và công bố trong ngày Chủ nhật (04/11), Đảng Dân chủ đang dẫn trước 7 điểm.

Bên cạnh đó, một số chuyên viên giao dịch vẫn dõi mắt theo diễn biến của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung với một chút hy vọng rằng hai bên sẽ đạt được bước tiến về thương mại sau cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch nước Trung Quốc, Tập Cận Bình, tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina.

Thị trường tiền tệ

Trên thị trường tiền tệ, chỉ số đồng USD – thước đo diễn biến của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác – ở mức 96.350, sau khi tăng lên mức hơn 96.6 trước đó.

“Trong quá khứ, những cuộc bỏ phiếu giữa nhiệm kỳ không hề có tác động lớn hoặc kéo dài tới đồng USD hoặc thị trường tài chính. Thế nhưng, trong năm nay, xét tới những tranh cãi xung quanh chính quyền này, chúng ta có thể chứng kiến phản ứng mạnh”, Kathy Lien, Giám đốc phụ trách chiến lược giao dịch ngoại hối tại BK Asset Management, cho biết trong một báo cáo.

“Kịch bản bi quan nhất đối với đồng USD sẽ là khi Đảng Dân chủ kiểm soát lưỡng viện. Và trong kịch bản đó, chúng tôi dự báo đồng USD sẽ giảm rất mạnh, tỷ giá EUR/USD có thể lên 1.15 và USD/JPY có thể ở mức 112”, Lien cho hay.

Theo Vietstock

Đăng ký nhận ngay BONUS