Chứng Khoán Châu Âu 30/05 Trước Giờ Mở Cửa: Khủng Hoảng Ở Ý Bao Phủ Màu Xám Xịt Nửa Địa Cầu

0
201
  • Trong đêm qua, thị trường toàn cầu hỗn loạn do ảnh hưởng khủng hoảng chính trị ở Ý
  • Trước giờ mở cửa thị trường Châu Âu đã có một vài dấu hiệu ổn địnhđáng kể: lợi suất trái phiếu đang giảm nhẹ trong phiên giao dịch sớm, đồng euro đang tăng lên.
           

Chứng Khoán Châu Âu 30/05 Trước Giờ Mở Cửa: Khủng Hoảng Ở Ý Bao Phủ Màu Xám Xịt Nửa Địa Cầu

Thị trường thế giới tiếp tục giằng co vào thứ Tư khi cuộc khủng hoảng chính trị của Ý tiếp tục đẩy các nhà đầu tư hướng tới tài sản trú ẩn an toàn và tránh các khoản đầu tư rủi ro hơn.

Tình hình chính trị của Italy chuyển biến tiêu cực nhanh trong cuối tuần qua, khả năng có cuộc tổng tuyển cử mới trong vài tháng tới hiện tại không rõ. Nhiều nhà bình luận lo ngại sẽ có một cuộc trưng cầu dân ý liệu nước Ý có tiếp tục là thành viên của hay ko.

Trong diễn tiến đó, các nhà đầu tư đang lo lắng trước khả năng kế hoạch của Ý sụp đổ dẫn đến khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Điều này đã gây ra bán tháo trên thị trường chứng khoán trên toàn thế giới, cũng như trái phiếu của Ý.

Trong sáng nay, 30/05 theo giờ GMT+1, mọi thứ có vẻ bình ổn hơn tại châu Âu. Chứng khoán châu Âu chững lại trên diện rộng sau 45 phút giao dịch, chỉ có chỉ số của Pháp giảm. Chỉ số của Ý thực chất đã tăng 0.75% từ kỳ đóng phiên giao dịch hôm qua.

Thị trường trái phiếu cũng trở nên ổn định khi lãi suất trái phiếu chính phủ Ý của cả kỳ hạn 10 năm và 2 năm – được biết đến dưới cái tên BTP – giảm xuống trong phiên giao dịch sáng sớm nay. Trái phiếu kỳ hạn 10 năm đang được giao dịch ở mức 3.093%, giảm khoảng 0.3% so với hôm thứ Ba.

Lãi suất trái phiếu dịch chuyển ngược dòng so với giá, như vậy lãi suất tăng trong mùa bán tháo và giảm trong thời kỳ tốt đẹp.

Italy dự kiến sẽ tổ chức một cuộc đấu giá trái phiếu vào sáng thứ Tư, với ý định gom góp 3.75 tỷ euro và 6 tỷ euro (4.3 tỷ USD và 7 tỷ USD) từ các nhà đầu tư. Kết quả của phiên đấu giá sẽ có vào khoảng 11:20 sáng theo múi giờ Trung Âu (5:20 sáng theo múi giờ miền Đông).


Đồng euro cũng đã phục hồi một phần vào thứ Tư, với việc đồng tiền chung này – mất giá khoảng 0.5% hôm thứ ba – tăng lại một lượng tương tự so với đồng đô la trong buổi sáng ở châu Âu.

<Đăng Khoa – Theo Business Insider>

Đăng ký nhận ngay BONUS