Chứng Khoán Đảo Chiều, Giảm Điểm Khi Fed Tăng Lãi Suất Lần Thứ 3 Trong Năm

0
78

Ngân hàng trung ương Mỹ báo hiệu sẽ có một đợt tăng lãi suất nữa vào cuối năm.

           

Cổ phiếu hôm thứ Tư mất đi phần tăng trước đó để rồi đóng phiên ở mức thấp hơn sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tăng lãi suất lên 25 điểm cơ bản đúng như nhiều người dự đoán, và hé lộ ý định thắt chặt tiền tệ một lần nữa trong tháng 12.

Các chỉ số chuẩn lớn đang giao dịch ở mức nào?

Chỉ số Bình quân Công nghiệp Dow Jones, -0,40% giảm 106,93 điểm, tương đương 0,4%, xuống còn 26.385,28. Chỉ số S&P 500 SPX, -0,33% giảm 9,59 điểm, tương đương 0,3%, xuống còn 2.905,97 điểm. Chỉ số Tổng hợp Nasdaq COMP, -0,21% giảm 17,11 điểm, tương đương 0,2%, xuống còn 7,990,37 điểm.

Cả ba chỉ số chuẩn đều đang tăng ở mức khiêm tốn khi phiên giao dịch còn chỉ khoảng một nửa giờ đồng hồ còn lại trước khi chúng đột ngột đổ dốc xuống.

Cú đảo chiều này của cũng tương quan với xu hướng giao dịch vào những ngày mà ngân hàng trung ương tăng lãi suất như được minh họa trong biểu đồ sau đây từ Tập đoàn Đầu tư Bespoke.

Yếu tố nào đã thúc đẩy thị trường?

Các nhà hoạch định chính sách tiền tệ đã nhất trí bỏ phiếu chọn phương án tăng 0.25% lãi suất chuẩn lên mức phạm vi từ 2% đến 2,25% và dự đoán sẽ tăng thêm một lần vào tháng 12 và ba lần nữa trong năm 2019. cũng đã ngừng gọi chính sách của họ là “nới lỏng” (“accommodative”). Tuy nhiên, theo ý nhấn mạnh của Chủ tịch Fed Jerome Powell trong cuộc họp báo sau tuyên bố của Fed thì việc loại bỏ đi từ này nên được coi là một dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang vận hành như mong đợi.

Bên cạnh Ủy ban Thị trường mở Liên bang (Hoa Kỳ), các vấn đề bao quanh lĩnh vực thương mại vẫn nằm trong tốp đầu danh sách những mối lo của các nhà đầu tư. Trong khi Phố Wall từng nhiều lần phớt lờ mối đe dọa từ sự gia tăng căng thẳng thuế quan, thay vào đó tập trung vào dữ liệu kinh tế mạnh mẽ và các chỉ số thông tin cơ bản của khối doanh nghiệp, các tín hiệu giao dịch nhiễu loạn đã dẫn đến tình trạng biến động ngắn hạn vì lo ngại tình hình có thể vượt khỏi tầm kiểm soát.

Ông Powell nói rằng mặc dù ngân hàng trung ương  vẫn nắm bắt được quan hệ thương mại căng thẳng đến mức nào nhưng nó vẫn chưa leo thang lên đến tầm cỡ đáng quan ngại cho các nhà hoạch định chính sách.

Đầu tuần này, các quan chức Trung Quốc đã phản pháo lại Tổng thống Mỹ Donald Trump khi cáo buộc ông này là “kẻ bắt nạt trong thương mại” và thúc đẩy quan niệm “Mỹ là trên hết” với cá giá phải trả là mối quan hệ quốc tế. Những lời trên được nêu ra khi các đòn tấn công qua lại giữa hai bên bằng thuế quan mới nhất có hiệu lực – Mỹ áp mức thuế suất là 10% đối với số hàng hóa trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc, và phía Trung Quốc đáp lại với mức thuế 60 tỷ USD lên lượng hàng hóa của Mỹ.

Trong số liệu kinh tế mới nhất, doanh số bán nhà ở mới tăng 3,5% trong tháng 8, cao hơn dự kiến.

Giới phân tích nói gì?

“Đó gần như là một quyết định đã xảy ra rồi, và nó có thể khiến một số nhà đầu tư phải băn khoăn một chút vì tình trạng mơ hồ của thị trường, cuộc đấu đá trong thương mại cứ gia tăng, và thị trường nhà ở lại không ổn định, trong khi số nợ liên bang lớn dần”, phó chủ tịch Mike Loewengart của ban chiến lược đầu tư tại Tập đoàn dịch vụ tài chính E-Trade đưa ra nhận định. “Nhưng Fed cần xây dựng nên bộ công cụ dành cho nhiệm vụ đối phó với một loạt các tình huống kinh tế, mà trong đó nó khiến cho con đường trở lại môi trường lãi suất bình thường hóa trở nên rất quan trọng. Họ sẽ hướng tới mục tiêu đó cho đến khi bối cảnh kinh tế trở nên khác đi nhiều hơn.”

Nhà kinh tế cấp cao Eric Winograd của AllianceBernstein cho biết: “Điều quan trọng từ cuộc họp hôm nay là ủy ban vẫn sẽ giữ nguyên quan điểm trong một vài quý tới. Fed nhiều khả năng sẽ tăng lãi suất lên 25 điểm cơ bản trong mỗi quý cho đến mùa hè tới khi mà lãi suất mục tiêu đạt tới mức định giá trung lập của ủy ban.”

Cổ phiếu nào đang được nhắm tới?

Cổ phiếu thành phần của chỉ số Dow Jones – Nike Inc. NKE, -1,29% đã giảm 1,3% sau khi công bố về báo cáo lợi nhuận quý 1 năm tài khóa 2019 của tập đoàn này vào cuối ngày thứ Ba đã vượt hơn mức kỳ vọng nhưng hãng này cho biết chi phí của họ lại tăng lên.

Cổ phiếu Tập đoàn International Business Machines IBM, + 1,81% tăng 1,8% sau khi UBS nâng hạng cổ phiếu này từ mức mua lên mức trung lập.

Cổ phiếu của Alexion Pharmaceuticals ALXN, +5,13% tăng 5,1% sau khi tập đoàn dược phẩm này đồng ý mua Syntimmune với giá 1,2 tỷ đô la, tính gồm cả các khoản thanh toán tiềm năng.

Cổ phiếu Worthington Industries WOR, -8,21% trượt giá 8,2% sau khi kết quả báo cáo thu nhập và doanh số bán hàng quý đầu tiên của họ không đáp ứng được mức kỳ vọng.

Cổ phiếu DowDuPont DWDP, -1,56% giảm 1,6% sau khi nó bị hạ bậc bởi Instinet, trong đó viện dẫn mức kỳ vọng cho “thu nhập hàng hóa là thấp hơn đáng kể” trong nửa cuối năm nay.

Cổ phiếu của Omnova Solutions OMN, + 1,95% tăng 2% sau khi tập đoàn này báo cáo khoản lỗ quý 3 tạo ra do sự mất giá của các tài sản liên quan đến quyết định chiến lược của hãng nhằm thoát ra khỏi thị trường giấy tráng bóng bằng vật liệu.

Cổ phiếu của Papa John’s International PZZA, + 8,50% tăng 8,5% khi có tin trên các phương tiện truyền thông rằng nhà sáng lập hãng sản xuất bánh pizza này, John Schnatter, đang cố gắng mua lại nó. Schnatter đã hất văng khỏi chiếc ghế CEO của Papa John sau truyền thông đưa tin rằng ông đã có những lời lăng mạ phân biệt chủng tộc trong một cuộc hội nghị gọi thoại.

Tình hình giao dịch của các thị trường khác ra sao?

Các cổ phiếu ở châu Á đa phần đều tăng cao hơn, với chỉ số Hang Seng của Hồng Kông tăng hơn 1%, trong khi Nikkei NIK của Nhật Bản, -0,65% tăng trong 7 phiên liên tiếp. Các thị trường lớn ở châu Âu cũng tăng cao hơn ở mức khiêm tốn.

Hợp đồng dầu thô có kỳ hạn CLK9, + 0,99% giảm điểm, thoái lui xuống từ một đợt tăng gần đây mà trong đó đã tăng giá lên khoảng 2% trong tuần này, trong khi giá vàng GCM9, + 0,28% rơi xuống thấp hơn. Chỉ số đô la Mỹ DXY, -0,02% lên xuống thất thường sau khi Fed cho tăng lãi suất và gần đây giao dịch ở mức cao hơn một chút.

Đăng Khoa – Theo MarketWatch

Đăng ký nhận ngay BONUS