Chứng Khoán Toàn Cầu Đạt Mức Cao Nhất Trong Hai Tuần

0

LONDON (Reuters) - Cổ phiếu toàn cầu đạt mức cao nhất trong hai tuần vào thứ Hai khi dữ liệu việc làm thuận buồm xuôi gió của Mỹ càng kích thích nâng ngưỡng chấp nhận rủi ro trên thị trường, trong khi đồng bảng Anh có vẻ như chẳng ảnh hưởng gì bởi việc từ chức của hai vị bộ trưởng có liên quan đến sự kiện Anh rời EU.

Chỉ số chứng khoán thế giới MSCI .MIWD00000PUS thể hiện theo các cổ phiếu tại 47 quốc gia đã tăng 0,4%, trong khi chỉ số STOXX 600 của toàn châu Âu tăng 0,5%, được dẫn dắt bởi mức tăng mạnh của các cổ phiếu khai thác và năng lượng.

Đồng bảng đã lấy lại được đà tăng sau khi dao động trước đó sau khi có tin rằng Bộ trưởng Brexit David Davis và Bộ trưởng Steven Baker đã từ chức vì chống đối lại kế hoạch rời khỏi EU của Thủ tướng Anh Theresa May.

Đồng bảng Anh GBP = D3 đạt mức cao nhất kể từ ngày 14/6, tăng 0,4% lên 1,3337 USD. Chỉ số FTSE của Anh đã tăng 0,4%. Sự kiện từ chức chỉ diễn ra hai ngày sau khi một thỏa thuận của nội các Anh về Brexit được củng cố và cho thấy sự chia rẽ sâu sắc bên trong Đảng bảo thủ cầm quyền của bà May về vấn đề tách biệt khỏi EU.

Nhà phân tích Ian Williams cho biết: “Đồng bảng và FTSE tăng nhìn chung có giúp mọi người thở phào nhẹ nhõm đôi chút”.

“Trong thời kỳ chiến tranh thương mại khi mà các ngành công nghiệp và công nghệ đang bị ảnh hưởng nặng thì đó không phải là vấn đề quá lớn đối với Anh bởi vì những lĩnh vực đó tính về trọng số thì không quá quan trọng như tầm ảnh hưởng của chúng đối với khu vực Euro hoặc Mỹ,” Williams nói thêm.

Nhìn chung, tâm lý trên các thị trường phần lớn là tích cực sau khi báo cáo thu nhập của Mỹ cho thấy mức lương khá tẻ nhạt và có nhiều người đang tìm việc làm hơn.

Một nhà kinh tế cho biết: “Sự kết hợp giữa số việc làm đang gia tăng và sự gia nhập thêm của lực lượng lao động cho thấy điều kiện thị trường lao động trong tháng 6 là lành mạnh nhưng không thắt chặt, điều đó sẽ cho phép Fed tiếp tục tăng lãi suất với tốc độ dần đều”.

Báo cáo số dư đã giúp chỉ số Nikkei của Nhật Bản .N225 tăng 1,2%, trong khi chỉ số E-Mini S&P 500 tương lai ESc1 tăng 0,4%, mở rộng tầm tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu khi báo cáo việc làm được công bố.

Chỉ số MSCI phổ quát nhất của cổ phiếu châu Á-Thái Bình Dương ngoài Nhật Bản .MIAPJ0000PUS tăng 1,3%, hơn hẳn mức tăng 0,7% vào thứ Sáu khi sự kiện Mỹ áp dụng thuế nhập khẩu lên Trung Quốc đến và đi thoảng như cơn gió.

Trong thị trường tiền tệ, đồng đô la Mỹ phần lớn là yếu hơn sau khi có báo cáo việc làm.

So với một nhóm các loại tiền tệ chính khác, đồng đô la đã quay trở lại mức 93.797, từ mức cao nhất 94.486 vào thứ Sáu. Đồng euro giữ mức tăng ở 1.1776, trong khi tỷ giá đồng đô la so với đồng yên chững lại ở mức 110,42.

Một nền kinh tế Mỹ thăng hoa

Chứng khoán toàn cầu đang chịu áp lực trong tháng 6 do tính bất định trong thương mại làm cản trở ngưỡng chấp nhận rủi ro.

Tâm điểm chú ý chuyển hướng sang bối cảnh kinh tế mạnh mẽ và mùa thu nhập quý 2 sắp tới.

“Dữ liệu sắp tới cho thấy nền kinh tế Mỹ sẽ tăng cao, thị trường lao động trở nên lành mạnh, và ở châu Âu và Nhật Bản sẽ có phục hồi”, nhà kinh tế Michael Gapen nói.

“Hiện tại, các chí và điều kiện tài chính chung vẫn hỗ trợ cho tăng trưởng và đầu tư”, ông nói thêm.

Cổ phiếu của Trung Quốc đã tăng điểm hôm thứ Hai với chỉ số cao cấp của Thượng Hải .CSI300 tăng 2,8% sau khi chạm mức thấp nhất trong gần 18 tháng vào tuần trước.

Các nhà điều tiết chứng khoán của Trung Quốc cho biết họ có kế hoạch giảm bớt rào cản cho nguồn đầu tư ngoài nước vào chứng khoán niêm yết trên sàn giao dịch Thượng Hải hay Thâm Quyến để thu hút thêm vốn nước ngoài và hỗ trợ nền kinh tế.

Trọng tâm trong tuần này sẽ là về dữ liệu của Trung Quốc trong tháng 6 bao gồm lạm phát, các khoản vay mới và thương mại quốc tế. Mỹ cũng công bố các số liệu lạm phát, trong khi Ngân hàng Trung ương Canada có thể tăng lãi suất vào thứ Tư.

Ở thị trường hàng hóa, giá dầu tăng cao hơn khi đồng đô la giảm giá. Brent LCOc1 tăng 81 xu lên 77,92 USD / thùng.

Vàng tăng 0,9% ở mức 1.265,06 USD / ounce.

Đăng Khoa – Theo Reuters