Chuỗi Tăng Giá Liên Tục: Những Thăng Trầm Của Bậc Thang Trái Phiếu

0

Trong phần một của chuỗi bài viết về tỉ lệ tăng giá, Bà Karen đã giải thích về việc hình thức quỹ đầu tư chín muồi ETFs (hình thức quỹ đầu tư thụ động mô phỏng theo một chỉ số cụ thể) có thể giúp cho bậc thang trái phiếu trở lên đơn giản và đa dạng hơn.

Ví dụ, thay vì mua một trái phiếu 5 năm duy nhất và giữ nó đến kỳ hạn thanh toán, bạn có thể xây dựng một bậc thang năm năm với các trái phiếu tới hạn vào tháng Sáu hàng năm trong năm năm tới.

Khi một trái phiếu tới hạn, bạn có thể mua một loại trái phiếu mới trong năm năm với các quá trình (xem hình minh họa). Hình minh họa này giúp cho các nhà đầu tư trong việc tạo ra dòng tiền mặt ổn định: mỗi năm, nhà đầu tư sẽ có một lượng tiền mới để tái đầu tư từ những trái phiếu tới hạn cũng như từ các khoản thanh lãi suất bán kỳ hạn hàng năm từ trái phiếu.

Khả năng quản lý mức độ trên cơ sở hàng năm có thể đặc biệt có lợi trong môi trường tốc độ tăng. Khi lãi suất thay đổi theo kỳ, mỗi trái phiếu trong bậc thang sẽ có tổng lợi nhuận tương tự như sản lượng trung bình tại thời điểm mua. Bằng cố định một sản lượng lúc đầu, các bậc thang giúp người mua trái phiếu tránh khỏi những tổn thất giá nếu nhà đầu tư nắm giữ trái phiếu đến ngày đáo hạn.

Tuy nhiên, với rất nhiều yếu tố, chiến lược này đơn giản về mặt lý thuyết nhưng phức tạp hơn trong thực tế. Đối với nhiều người, việc quản lý danh mục đầu tư của trái phiếu cá nhân không phải là là chuyện đơn giản

Cá nhỏ trên biển lớn

Thách thức đầu tiên là chọn trái phiếu. Nhà đầu tư có nên chỉ trung thành với một loại trái phiếu mà nhà đầu tư đó biết hay không? Hoặc chọn loại trái phiếu có lãi suất cao nhất? Hoặc là trái phiếu có xếp hạng tín dụng tốt nhất? Nghiên cứu chất lượng tín dụng của tổ chức phát hành yêu cầu truy cập thông tin và bí quyết để đánh giá giá trị tương đối giữa các trái phiếu. Ngay cả đối với các nhà đầu tư có kinh nghiệm, điều nàycũng có thể rất phức tạp.

Theo S & P, khi bạn đã quyết định mua trái phiếu, chi phí giao dịch có thể cao. Nhà đầu tư bán lẻ trung bình trả khoảng 0,90% trong chênh lệch giá chào bán ở cấp thành phố và 0,64% trên trái phiếu doanh nghiệp. Nhiều trái phiếu có quy mô trái phiếu tối thiểu để mua và giao dịch. Nếu bạn không có một số tiền lớn để đầu tư, khả năng đa dạng hóa và lây lan rủi ro tín dụng trên nhiều tổ chức phát hành có thể khó khăn. Kết quả là, bạn có thể kết thúc với một danh mục đầu tư tập trung từ một số ít các tổ chức phát hành trái phiếu.

<Giang Trần – Theo Seekingalpha>