Cổ Phiếu Abbott: Cơ Hội Đổi Đời Của Nhà Đầu Tư?

0

Hôm thứ Sáu, cổ phiếu của Abbott Laboratories, (NYSE: ABT), đã giảm 0.08 % và kết thúc ở mức 62.91 USD trong phiên giao dịch cuối. Hiện tại họ có giá trị vốn hóa thị trường là 110.76 tỷ USD.

Sử dụng con số vốn hóa thị trường để thể hiện quy mô của một doanh nghiệp là điều quan trọng vì quy mô của nó là yếu tố quyết định cơ bản của nhiều đặc tính khác nhau mà cổ đông quan tâm – dùng để ước tính rủi ro.

Khối lượng giao dịch là một chỉ báo kỹ thuật cần thiết được cổ đông sử dụng để xác nhận một xu hướng hoặc thế nghịch đảo của nó. Con số này cung cấp cho cổ đông một ý niệm đối với hành vi về giá của cổ phiếu và rằng liệu anh ta có nên mua hay bán cổ phiếu đó không. Abbott đã giao dịch một lượng 1,1698,291 cổ phiếu so với khối lượng trung bình hàng ngày là 5.73 triệu cổ phiếu trong khi khối lượng tương đối của nó là 2.04 (triệu).

Với những động thái gần đây của cổ phiếu Abbott, có vẻ như lúc này là thời điểm tốt để xem xét kỹ hơn dữ liệu hiện tại của tập đoàn này. Khối lượng giao dịch có thể giúp cổ đông tìm ra động lực tăng trưởng của cổ phiếu và xác lập một xu hướng cụ thể. Nếu khối lượng giao dịch tăng lên, giá cũng sẽ tăng theo. Nghĩa là, nếu cổ phiếu tiếp tục tăng cao hơn trong xu thế tịnh tiến lên, thì mức bảo hộ cũng sẽ phải tăng lên và ngược lại.

Các chỉ số đáng chú ý: Những nhà giao dịch đang muốn tìm hiểu nhiều hơn về loại cổ phiếu này có thể xem qua các dữ liệu kỹ thuật cơ bản. Abbott Laboratories hiện có 1.76 tỷ cổ phiếu đang lưu hành với lượng sở hữu nội bộ là 0.7%.

Mức biến động: Mức biến động chỉ đơn giản là thước đo phạm vi có thể đoán được của giá cổ phiếu hàng ngày – tức là phạm vi hoạt động giao dịch của “day trader” (nhà giao dịch có xu hướng mua/bán và chốt lệnh trong cùng ngày, trước khi thị trường đóng cửa và không giữ bất cứ lượng cổ phiếu nào qua đêm). “Độ bốc hơi” của chứng khoán càng cao có nghĩa là mức lợi nhuận hay thua lỗ sẽ lớn hơn. Sau cuộc thăm dò gần đây, cổ phiếu Abbott Laboratories có mức biến động trong tuần là 1.08%, trong khi con số theo tháng là 1.28% với ATR (phạm vi thực trên trung bình) là 0.87. Một đường trung bình trượt đơn giản là một kiểu chỉ báo tính toán mức giá trung bình của cổ phiếu qua một số khoảng thời gian xác định. Nếu loại cổ phiếu đó đặc biệt dễ biến động thì đường trung bình trượt sẽ giúp làm mượt dữ liệu hơn.

Đường trung bình trượt lọc ra các tín hiệu nhiễu ngẫu nhiên và cung cấp một góc nhìn mượt mà hơn về động thái của giá. Cổ phiếu của Abbott đang được giao dịch quanh đường trung bình trượt 50-ngày và 200-ngày lần lượt là 3.98% và 8.83%. Mức giá mục tiêu thiết lập ra cho nó là 68.56 USD, và điều này sẽ dọn đường cho một loạt các đợt chuyển dịch đầy tiềm năng của cổ phiếu này.

Vì sao cần phải chú ý đến chỉ số EPS (lợi tức trên mỗi cổ phiếu)?

Chỉ số EPS của tập đoàn Abbott hiện được ghi nhận ở mức 1.06 USD. Để tính được EPS, cần lấy số lợi nhuận dư lại cho các cổ đông chia cho số lượng cổ phiếu đang lưu hành. Độc giả có thể xem E-P-S là một dạng mô tả về thu nhập bình quân đầu người. Bởi vì tất cả các tập đoàn đều có lượng cổ phiếu được sở hữu công khai khác nhau, điều mâu thuẫn là chỉ riêng số liệu về mức thu nhập của một doanh nghiệp thì không đủ để phản ánh lượng tiền mà mỗi doanh nghiệp đó đã tạo ra tính trên từng cổ phiếu, vì vậy cần phải dùng đến chỉ số EPS để có được hình thức so sánh chuẩn.

Đánh giá về tình hình giao dịch:

Khi tìm hiểu về tình hình giao dịch của cổ phiếu ABT, một chuyên gia tài chính sẽ nhận ra được rằng cổ phiếu này có mức hoàn thành giao dịch theo tuần là -0.57%, mang lại mức tăng trưởng trong tháng là 3.52%. Mức hoàn thành giao dịch tính từ thời điểm đầu năm đến nay là 10.23%. Vào khoảng nào đó trong 3 tháng trước, cổ phiếu này suy yếu đi một mức -0.43%, dẫn tới mức tăng trưởng trong 6 tháng còn 14.26%.

Giới phân tích đã đề xuất mức đánh giá trung bình cho cổ phiếu này là 1.9. Con số này được tính dựa trên thang điểm 1.0-5.0 trong đó Thang điểm là: 1.00 cho Sức mua mạnh, 2.00 cho Sức mua, 3.00 cho Mức giữ, 4.00 cho Mức Bán, 5.00 cho Mức Bán mạnh.

Tỷ lệ năng suất:

Khi tìm hiểu về tỷ lệ năng suất của cổ phiếu Abbott Laboratories, nhà đầu cơ sẽ phát hiện rằng các chỉ số ROE, ROA, ROI còn lại lần lượt ở mức 1.5%, 0.7% và 2.2%. Một doanh nghiệp quản lý nếu tài sản của họ tốt thì sẽ có lợi nhuận cao, trong khi đó nếu quản lý tài sản kém thì sẽ có kết quả tăng trưởng thấp.

Phân tích chuyên sâu:

Tổ chức này có giá trị vốn hóa thị trường là 110.76 tỷ USD. Abbott Laboratories nắm quyền sở hữu doanh nghiệp là 74% và hệ số beta (hệ số đo lường mức biến động ) ở mức 1.5.

Nắm bắt được chỉ số PE sẽ giúp các cổ đông mường tượng được tình hình nếu cổ phiếu có đầy đủ tiềm năng tăng trưởng. Các cổ phiếu có chỉ số PE thấp có thể được xem là món hời vì tiềm năng tăng trưởng của chúng vẫn là ẩn số đối với thị trường. Như ABT thì có các chỉ số P/S, P/E và P/B ước tính lần lượt là 3.89, 59.57 và 3.51.

Chỉ số P/Cash của nó ở mức 27.4. Chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) hiện tại là 57.33. Chỉ báo kỹ thuật này không thể hiện bất kỳ triển vọng tăng giảm nào của cổ phiếu trong tương lai gần.

Đăng Khoa – Theo ProductionInvestment