Cổ Phiếu Amazon, Netflix Và Tesla Có Thể Tăng Cao Hơn Vào Cuối Tháng 6

0

Các nhà quản lý quỹ đầu tư hiện đang “tô son điểm phấn” thêm cho quỹ của họ bằng những loại cổ phiếu nổi tiếng nhất, có hoạt động về giá tốt nhất.

Chuyện này xảy ra một cách gần như thường xuyên vào thời kỳ cuối của mỗi quý.

Đây là một thủ thuật được các nhà quản lý quỹ đầu tư dùng để “nâng cấp vẻ đẹp” của danh mục đầu tư trước khi báo cáo tài chính hàng quý của họ được cung cấp cho khách hàng. Báo cáo này cho những vị khách hàng biết rằng tổ chức của họ đang nắm giữ các tài sản gì, và nếu những quỹ này đang sở hữu những loại cổ phiếu có hiệu suất tốt nhất nằm trong danh sách hàng đầu của họ thì các cổ đông nhiều khả năng sẽ rất hài lòng.

Các nhà đầu tư cũng có thể dựa vào thông tin này mà kiếm thêm lợi nhuận ngay trong hoặc sau mùa “làm đẹp” này.

Động thái tô điểm thêm cho danh mục đầu tư không phải lúc nào cũng có và đôi khi nó tồn tại ở những dạng thức khác nhau. Tuy nhiên, rõ ràng tình trạng này luôn xảy ra. Những cổ phiếu có mức tăng nhiều nhất là những cổ phiếu được ưa chuộng hơn, trong khi các cổ phiếu bị tụt lại phía sau thì không được như vậy khi mà những ngày cuối cùng của quý đến và đi nhanh như cơn gió thoảng.

Tuy nhiên, vẫn còn có một điểm lắt léo trong hiện tượng này. Để thủ thuật trên đạt được hiệu quả nhất định nào đó, những loại cổ phiếu được chọn phải được các nhà đầu tư thông thường sở hữu và biết đến một cách rộng rãi. Điều này rất quan trọng vì hết một nửa thị trường có các loại cổ phiếu thỏa những phẩm chất trên đã tăng mạnh trong vài tháng qua trong khi nửa còn lại không được như vậy.

Cổ phiếu công nghệ phổ biến

Chỉ số Nasdaq 100 NDX (1.39%) tăng khoảng 6.8% trong quý 2, và Russell 2000 RUT (-1,68%) tăng khoảng 8.5%, nhưng Nasdaq 100 bao gồm các cổ phiếu phù hợp hơn với chiến thuật “tô son điểm phấn”.

Các cổ phiếu như của Netflix NFLX (+ 0.30%) ,Tesla TSLA (-0.09%), Amazon AMZN (+ 0.15%) và Apple AAPL (+ 0,02%) được sở hữu rộng rãi cũng như xuất hiện trong các bản tin thường xuyên và đóng một vai trò lớn trong sức mạnh của chỉ số Nasdaq 100 trong quý vừa qua. Những cổ phiếu này và các cổ phiếu công nghệ khác có nhiều khả năng sẽ tăng giá cho đến khi hết quý.

Rắc rối dần lộ rõ

Tuy nhiên, dù thủ thuật này có khả năng đem lại một chút tăng trưởng ngắn hạn khá thú vị cho Nasdaq 100 nhưng nhìn về bức tranh toàn cảnh thì không đến mức hấp dẫn đối với các nhà đầu tư tuân theo chiến lược mua và nắm giữ. Các ngưỡng kháng cự dài hạn đã được test ở tất cả các nhóm thị trường và nếu các ngưỡng này vẫn còn nguyên thì dự đoán độ suy giảm sẽ là từ 10% trở lên. Ngoài ra, đã có những kênh đầu tư trung hạn bắt đầu có biểu hiện suy giảm, và nó có thể gây ra nhiều điều bất lợi sau khi chiến thuật “nâng cấp vẻ đẹp” danh mục đầu tư hết công hiệu.

Vậy thì trong những ngày tới nhà đầu tư nên làm gì?

Câu trả lời là áp dụng chiến lược chủ động mà đã được chứng minh là có hiệu quả ở bất kỳ thị trường nào. Có một ví dụ tiêu biểu về kế hoạch chiến lược được chia sẻ như sau:

“Kế hoạch này tính trung bình một vài giao dịch mỗi tháng. Đây là một kiểu chiến lược chuyển đổi, còn gọi là chiến lược mua/bán chủ động chuyển từ vị thế bán sang vị thế mua hoặc ngược lại tùy thuộc vào kết quả test hoặc phá vỡ ngưỡng hỗ trợ hay ngưỡng kháng cự. Đó là phương pháp kiểm soát rủi ro mang tính tích tụ dần. Một khi thị trường đã xác lập được xu hướng, quỹ đầu tư sẽ lèo lái theo cả hai xu hướng mua và bán để đảm bảo lợi nhuận. Kết quả nhận được cho thấy một vài lần bị chững lại chút ít kèm theo mức thu lợi lớn hơn trong phần lớn thời gian.”

Với chiến thuật này, người ta đã vượt qua được chỉ số S&P 500 SPX (-0.86%) hơn 80% kể từ tháng 1 năm 2009, đó là mức thấp ảo của cuộc khủng hoảng tín dụng, và nó tăng khoảng 33% trong năm nay. Chiến thuật này không tuân theo phương pháp mua và nắm giữ.

Tức là, chiến thuật nắm giữ ProShares UltraShort Dow30 DXD (-0,06%) và đặt lệnh khống gấp đôi chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones Industrial Average DJIA (-0.68%) từ 25.403 điểm này đã giúp bảo đảm 10% lợi nhuận vào hôm thứ Hai và chuyển đổi được ra thành tiền mặt.

Vài ngày tới nhiều nhà tư có thể sẽ chuyển hướng chú tâm sang cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn, ngoài ra một chiến lược mà dựa trên các quy tắc kỷ luật cũng nên được áp dụng và duy trì. Mùa hè năm 2018 có thể sẽ có nhiều biến động xấu.

Đăng Khoa – Theo MarketWatch