Cổ Phiếu Bristol-Myers Squibb: Nên Mua Hay Không?

0
138

Cổ phiếu của hãng dược phẩm lớn này từng có những thời kỳ không mấy suôn sẻ, nhưng họ cũng tung ra được hai sản phẩm thương mại bom tấn phát triển rất nhanh chóng.

           

(NYSE: BMY) đã thể hiện kém hơn so với chỉ số S&P 500 trong năm nay. Nó cũng xếp sau hầu hết các khác, nhưng còn có thể tệ hơn. Đầu năm 2018, Bristol-Myers Squibb (BMS) giảm 17%; hiện giờ này đã tăng trở lại gần mức xuất phát đầu năm.

Liệu BMS có phải là lựa chọn mua thông minh cho các nhà đầu tư ngay lúc này hay không? Dưới đây sẽ là các luận điểm ủng hộ và chống lại cổ phiếu của hãng dược phẩm lớn này.

Lý do

Nếu nhà đầu tư nào đang tìm lý do chính đáng nhất để mua cổ phiếu BMS, thì đó là Opdivo. Thuốc điều trị ung thư của tập đoàn này đang có hiệu suất đóng góp rất tốt khi giúp tạo ra doanh thu hơn 6 tỷ đô la trong năm nay. Công ty nghiên cứu thị trường EvaluatePharma dự đoán Opdivo sẽ đứng thứ 4 trong số các loại thuốc bán chạy nhất trên thế giới vào năm 2024 với doanh thu hơn 11 tỷ đô la.

Merck cũng đã giành mất một phần hào quang của Opdivo với thành công trên lâm sàng của Keytruda với vị thế là chế phẩm điều trị ung thư phổi hàng đầu. Tuy nhiên, Opdivo vẫn có khả năng đóng góp tăng trưởng đáng kể cho BMS trong những năm tới, đặc biệt là nếu nó hoạt động tốt khi kết hợp với các liệu pháp điều trị khác.

Tuy nhiên hiện nay Eliquis mới là loại thuốc bán chạy nhất của Bristol-Myers Squibb. Dược chất chống đông máu này cũng là sản phẩm thương mại bom tấn phát triển nhanh nhất của hãng. EvaluatePharma cho rằng Eliquis sẽ xếp ngay sau Opdivo trong số các loại thuốc bán chạy nhất thế giới vào năm 2024, với tổng doanh thu chạm mức 10,5 tỷ USD. Dĩ nhiên BMS sẽ không hưởng toàn bộ số tiền đó, bởi vì họ cùng chia sẻ Eliquis trên thị trường với Pfizer (NYSE: PFE).

BMS cũng sở hữu một số loại thuốc khác dù có thể không có trọng số cao ngất như Opdivo và Eliquis nhưng chúng vẫn đóng góp rất lớn cho doanh thu. Thuốc miễn dịch Orencia và dược phẩm hóa trị liệu cho bệnh bạch cầu Sprycel tiếp tục thể hiện rất tốt. Thuốc miễn dịch ung thư Yervoy của BMS cũng sẽ gia tăng doanh số bán nếu các nghiên cứu kết hợp với Opdivo tiến triển thành công.

Một lý do khác nữa để các nhà đầu tư xem xét mua Bristol-Myers Squibb chính là cổ tức của hãng, hiện đang mang lại lợi tức 2,61%. Mặc dù nhiều khả năng cổ tức của họ sẽ không tăng quá cao trong tương lai gần, nhưng BMS sẽ có thể giữ cho cổ tức đều đặn nhờ dòng tiền vững chắc của hãng.

Lý do không nên mua

Tăng trưởng doanh thu của Bristol-Myers Squibb có thể sẽ tiếp tục bị vài sản phẩm cũ của họ làm chững lại đến một mức độ nào đó. Doanh số bán hàng của dòng thuốc kháng viêm gan B Baraclude, thuốc chống HIV Sustiva và Reyataz, và thương hiệu thuốc chống viêm gan C của nhà sản xuất dược phẩm này đang bị giảm mạnh. Những loại thuốc này tính tổng cộng đã mang lại số tiền gần 2,9 tỷ đô la trong năm ngoái, nhưng chúng có thể sẽ không đạt đến một nửa số tiền đó vào năm 2018.

Trong số các loại dược phẩm đang trong giai đoạn nghiên cứu cuối cùng, BMS phụ thuộc rất nhiều vào Opdivo và các loại thuốc đã được phê duyệt khác. Mặc dù BMS có liệt kê ra ba cái tên mới đang trong giai đoạn thử nghiệm thứ 3 trên trang web của họ, nhưng con số thực tế hiện tại là giảm còn hai. Hãng dược này đã hủy bỏ thử nghiệm giai đoạn 3 cho chất ức chế IDO của họ vào tháng 5 sau khi chất ức chế IDO epacadostat của Incyte bị thất bại trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng.

Các nhà đầu tư có nguyện vọng mua cổ phiếu Bristol-Myers Squibb có lẽ đừng nên trông chờ điều gì. Hồi đầu năm nay xuất hiện tin đồn rằng Pfizer không còn mong muốn mua lại BMS nữa sau khi Giám đốc điều hành Pfizer Ian Read khẳng định rằng sẽ không có thỏa thuận nào giữa các bên. Ông Read dường như lo ngại rằng mứcc định giá của BMS quá cao. Hiện tại BMS cũng không rẻ hơn so với thời điểm đó là bao.

Đáp án cuối cùng

Liệu cổ phiếu Bristol-Myers Squibb có phải là lựa chọn nên mua không? Theo ý kiến của tác giả, những điểm tích cực của cổ phiếu này lấn lướt hơn so với điểm trừ của nó.

Ngay cả khi bị sụt giảm doanh thu trong các loại sản phẩm kháng vi-rút cũ, BMS vẫn sẽ có thể đạt tăng trưởng thu nhập hàng năm ở mức phần trăm hai-chữ-số. Bên cạnh mức tăng trưởng đó cộng thêm khoản cổ tức đáng kể của hãng này tính chung sẽ mang lại tổng lợi nhuận khá tuyệt cho các nhà đầu tư trong dài hạn.

Dù vậy, tác giả không cho rằng Bristol-Myers Squibb là cổ phiếu tốt nhất trên thị trường ngay lúc này. Thậm chí còn có các cổ phiếu khác trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe còn được đánh giá cao hơn. Nhưng BMS là một sự lựa chọn vững chắc với tương lai tươi sang đang ở phía trước cho Opdivo và Eliquis.

Đăng Khoa – Theo MotleyFool

Đăng ký nhận ngay BONUS