Cổ Phiếu Bứt Phá Khi Cuộc Chiến Thương Mại Chính Thức Bắt Đầu

0
  • Thị trường cổ phiếu đang trút bớt sự lo lắng về cuộc chiến thương mại khi chuẩn bị cho mùa báo cáo lợi nhuận sắp tới.
  • Các nhà phân tích cho rằng tiêu đề thương mại một lần nữa có thể tác động đến giá cổ phiếu nhưng thị trường đang sẵn sàng để có cái nhìn vượt qua khỏi các mức thuế quan khi mà động của nó đến nền kinh tế là hạn chế.
  • Một bước ngoặt có thể xảy ra cho giá cổ phiếu nếu các cuộc đàm phán tiếp tục.

Một trong những lo ngại tồi tệ nhất của thị trường chứng khoán là một cuộc chiến thương mại, tính đến nay các cổ phiếu vốn hóa lớn của Mỹ đã đóng góp gần 3% trong 5 phiên cả trước và sau các hành động thương mại hôm thứ Sáu, khi mà Mỹ và Trung Quốc đã đánh thuế lên 34 tỷ USD các mặt hàng của nhau.

“Tôi nghĩ rằng vẫn còn niềm tin này rằng cuối cùng rồi cũng sẽ có một số giải pháp cho vấn đề này, theo Peter Boockvar, Giám đốc đầu tư tại Bleakley Financial Group cho biết. “Tôi nghĩ mọi người hy vọng cả hai bên đều không chấp nhận bị đánh thuế, nhưng nó sẽ không leo thang hơn nữa và giá trị đánh thuế tính theo USD là không lớn.”

Thị trường đang theo dõi cuộc chiến thương mại sôi nổi giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, khi mà đã nóng lên vào tháng Ba khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố ông sẽ áp mức thuế lên 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và các cổ phiếu đã giao dịch trong khoảng thời gian dao động răng cưa từ đó. Các mức thuế đã được hiện thực hóa vào thứ Sáu là bước đầu tiên hướng tới mục tiêu 50 tỷ USD đó, phần còn lại dự kiến ​​sẽ vào tháng Tám. Nhưng câu hỏi đặt ra là liệu vụ tranh chấp thương mại có leo thang hơn nữa hay không vì ông Trump đã đe dọa sẽ áp thuế lên tới 500 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc.

“Rõ ràng sẽ có nhiều đề tài hơn về thương mại. Một vài trong số đó sẽ là những gì chúng ta được nghe từ các tập đoàn trong mùa báo cáo tài chính. Các chỉ dẫn trong giai đoạn báo cáo kết quả kinh doanh là rất quan trọng. Liệu chúng ta đang thấy các công ty hoãn lại kế hoạch tuyển dụng và chi tiêu hay không?” theo Quincy Krosby, Giám đốc chiến lược thị trường của Prudential Financial cho biết.

Chỉ số S&P 500 hôm thứ Ba đã đạt mức cao 2.795, mức cao nhất kể từ giữa tháng Ba. Bà Krosby cho biết, chìa khóa cho thị trường sẽ là những quan điểm các các quan chức bắt đầu đàm phán về các vấn đề thương mại. “Những gì bạn sẽ thấy là thị trường hướng đến các đề tài không cụ thể này. Rõ ràng, vấn đề thương mại ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường, vượt qua mọi yếu tố khác,” bà nói. “Có phải chỉ đây mới là các đề tài to tát buộc phải thương lượng? Rõ ràng, chắc chắn sẽ có các cuộc đàm phán, nhưng những gì thị trường không biết là những mục đích gì. ”

Các nhà chiến lược JP Morgan cho biết họ tin rằng thị trường chứng khoán đã phản ánh vào giá một tác động tiêu cực của cuộc chiến thương mại, nhưng họ kỳ vọng các cổ phiếu vẫn được hỗ trợ bởi các yếu tố cơ bản mạnh. “Theo quan điểm của chúng tôi, ngay cả các biện pháp hà khắc được áp dụng thì nó có thể sẽ không làm yếu đi đáng kể các nền tảng mạnh mẽ của doanh nghiệp Mỹ”, họ đã viết trong một báo cáo ngắn. Họ cho biết mối quan tâm thương mại có thể gây ra nhiều biến động hơn nhưng họ hướng vào đà tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ, dự kiến ​​ở mức 22% trong năm nay, và các lợi ích từ việc cắt giảm thuế và chi tiêu tài chính công.

Các nhà chiến lược cho biết thị trường cũng đã chuyển trọng tâm của sự chú ý sang lợi nhuận trong quý II, khi mà sẽ tích cực và dự kiến ​​sẽ tăng trưởng 21%, theo Thomson Reuters. Nhưng các báo cáo lợi nhuận cũng là chìa khóa khi mà có thể chứa đựng các manh mối tiếp theo về việc liệu thương mại sẽ là một yếu tố tiêu cực cho thị trường hay không.

Mức giá cao mới cho các cổ phiếu cũng trùng với báo cáo việc làm hôm thứ Sáu, cho thấy sự tăng trưởng việc làm mạnh mẽ với 213.000 việc làm mới tăng thêm. James Paulsen, Giám đốc chiến lược đầu tư tại Leuthold Group cho biết có đã một diễn biến tương tự trong tháng 6 xoay quanh báo cáo việc làm tháng 5 mạnh mẽ.

“Đối với báo cáo việc làm, những gì nói với tôi là vấn đề lớn hơn vẫn còn quá nóng và về Fed. Đó thực sự là vấn đề lớn và thương mại vẫn còn nhỏ nếu so với điều đó,” Paulsen nói. “Vấn đề là bạn không thường xuyên được đọc trên Fed như vậy, trái ngược với một dòng tweet mỗi ngày của ông Trump. Bạn có lẽ nên quay trở lại nơi chúng ta đang quan tâm những vấn đề lớn hơn. Chúng tôi vừa mới nhận được báo cáo việc làm tích cực này qua một số sắc thái khác nhau mà cảm thấy như Goldilocks (nền kinh tế tăng trưởng ổn định). ”

Kèm theo những lo ngại về thương mại và tác động tiềm tàng của nó đối với nền kinh tế toàn cầu là nghi ngờ về việc liệu Fed có thể tiến hành với hai đợt tăng lãi suất mà họ vẫn dự báo cho năm nay hay không.

“Đó sẽ là điều mà các nhà phân tích muốn biết. Liệu Fed có lẽ sẽ tạm dừng, với mức tăng lãi suất thứ tư mà mọi người mong đợi?” Krosby nói. Bà cho biết thị trường đang tìm kiếm thêm các chi tiết cụ thể về vấn đề thương mại với Liên minh châu Âu, cuộc thảo luận đang diễn ra về Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ và những sự tiến triển ở Trung Quốc.

Các nhà giao dịch đã trú ẩn ở những cổ phiếu vốn hóa nhỏ, nơi mà họ thấy ít bị ảnh hưởng bởi các vấn đề căng thẳng thương mại. Chỉ số Russell 2000 đạt mức cao nhất mọi thời đại là 1.708 hôm thứ Ba trước khi giảm trở lại.

Các nhà chiến lược JP Morgan cho biết một cuộc chiến thương mại leo thang có thể ảnh hưởng tới biên lợi nhuận và thuế quan của Trung Quốc có thể ảnh hưởng đến khoảng 4% doanh số của các công ty S&P 1500, được tạo ra ở Trung Quốc.

“Tuy nhiên, tác động đến lợi nhuận thực tế cuối cùng sẽ được xác định bởi đặc điểm của ngành. Các công ty có khả năng áp giá thấp hơn sẽ cần phải hấp thụ phần lớn ảnh hưởng từ thuế quan hơn so với người tiêu dùng cuối cùng. Việc gia tăng các cuộc hùng biện về thương mại có lẽ sẽ gây nhiều bất lợi cho các nhà nhập khẩu hàng tiêu dùng có biên lợi nhuận thấp,” họ viết. Họ lưu ý rằng các sản phẩm bán lẻ, ô tô, đồ gia đình và thiết bị gia dụng có thể bị ảnh hưởng nhiều hơn so với các doanh nghiệp xuất khẩu với biên lợi nhuận cao hơn như điện thoại di động, chất bán dẫn và thiết bị y tế.

“Các công ty được an toàn đối với các đề tài thương mại có lẽ là các công ty có doanh thu nội địa cao, ít bị ảnh hưởng từ hàng hóa có nguồn gốc từ nước ngoài (như tiện ích, quỹ đầu tư bất động sản REIT, Viễn thông và Nhà hàng có mức độ ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp thấp). Ngành Tiện ích, ví dụ, đã tăng 7,8% trong tháng qua, tiếp theo là ngành Hàng tiêu dùng thiết yếu tăng 3,9%. Ngành Công nghiệp, ngành bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi các cuộc chiến thương mại, đã mất 3,3% trong tháng qua.

Mức thuế hiện tại chỉ chiếm chưa đến 0,1% GDP của Mỹ và dưới 0,2% đối với Trung Quốc. Một sự leo thang, bao gồm cả thuế quan của Mỹ đe dọa đối với ô tô nhập khẩu, có thể làm giảm 0.5% tăng trưởng toàn cầu, họ nói.

Cổ phiếu đã tăng trong hôm thứ Hai sau khi không có các diễn biến thương mại mới vào cuối tuần. Đà tăng tiếp tục vào ngày thứ Ba, với chỉ số S&P 500 tăng lên ngưỡng cản kỹ thuật quan trọng ở vùng 2.792, với mức cản tâm lý 2.800 cũng đang dần hiện hữu. Mức cao hôm thứ Ba là cao nhất kể từ ngày 13 tháng 3. Chỉ số S&P đóng cửa ở mức 2.793.

“Chạm ngưỡng kháng cự không phải là dấu hiệu của sự giảm giá. Nó chỉ là cho thấy thị trường đã đi một chặng đường dài trong hai tuần qua. Một sự tạm dừng ở đây sẽ có ý nghĩa,” theo Scott Redler, đối tác của T3Live.com nói. “Bất cứ khi nào mặt trận thương mại yên tĩnh, thị trường sẽ tăng điểm.” Redler cho biết nếu có tin tức về các cuộc đàm phán được bắt đầu trở lại, thì giá cổ phiếu sẽ tăng và mốc 2.850 sẽ sớm được nhìn thấy.

“Tất nhiên, nó có thể leo thang thành một điều khủng khiếp, nhưng tôi nghĩ rằng tỷ lệ là rất nhỏ để điều đó xảy ra. Kết quả sẽ nghiêng về phương án thứ hai – một xác suất thấp, tôi nghĩ rằng, cho đến thời điểm này thì tôi sẽ chọn khả năng rằng việc kết thúc một cuộc chiến thương mại lớn sẽ là một thỏa thuận để giảm thuế quan,” Paulsen nói.

Minh Tin – Theo CNBC