Cổ Phiếu Các Thị Trường Mới Thu Hút Các Nhà Đầu Tư Mỹ

0
92

Sự sụt giảm mạnh ở các thị trường mới nổi kể từ đầu năm nay đang thu hút một số nhà quản lý quỹ Mỹ khi cho rằng họ có thể tìm thấy các món đầu tư dài hạn hấp dẫn trong bối cảnh bán tháo đang diễn ra.

           

Các nhà quản lý danh mục đầu tư của Harding Loevner, Federated Investors, và Wells Fargo nằm trong số những người đã thêm cổ phiếu thị trường mới nổi vào danh mục của họ trước việc áp dụng thuế nhập khẩu của Tổng thống Trump và lãi suất tăng cao ở Mỹ.

Giá tài sản thị trường mới nổi đã bị ảnh hưởng nặng nề trong năm nay. Chỉ số MSCI của các cổ phiếu thị trường mới nổi đóng cửa hôm thứ 6 ở mức thấp nhất kể từ tháng 5 năm 2017 và giảm khoảng 21% so với mức cao nhất của tháng 1. Chỉ số MSCI của các loại tiền tệ thị trường mới nổi giảm 8% so với mức cao nhất vào tháng 3 trong năm 2018.

Hôm thứ 5, JPMorgan đã hạ xếp hạng của mình đối với cổ phiếu Trung Quốc, tỷ trọng lớn nhất là trên chỉ số chính, từ mức khả quan xuống còn trung lập trước kỳ vọng về một cuộc chiến thương mại kéo dài với Mỹ sẽ làm tổn thương nền kinh tế khổng lồ của châu Á này vào năm tới.

Tuy nhiên, một số nhà quản lý quỹ quốc tế và toàn cầu của Mỹ nói rằng thị trường mới nổi lại có các thương vụ tốt hơn so với , nơi cổ phiếu tiếp tục đạt mức cao kỷ lục.

“Chúng tôi đang tìm kiếm cơ hội vì cuộc chiến thương mại,” Chris Mack, một nhà quản lý danh mục đầu tư của quỹ Harding Loevner Global Equity cho biết.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đánh thuế nhập khẩu lên hơn một nửa trong số 500 tỷ USD mà Mỹ nhập khẩu từ Trung Quốc hàng năm, điều này đã khiến Bắc Kinh trả đũa.

Việc các nhà đầu tư lo ngại về tác động của cuộc chiến thương mại đã khiến các cổ phiếu ở Trung Quốc và các thị trường mới nổi khác giảm mạnh trong năm nay.

Quỹ của Mack có tỷ trọng các cổ phiếu cao nhất trong các thị trường mới nổi kể từ năm 2006 và thấp nhất ở Mỹ cũng kể từ năm đó để tìm kiếm các khoản đầu tư có giá trị tốt hơn, ông nói.

Quỹ đã bán cổ phần của mình trong Alphabet – công ty mẹ của Google và mua Samsung Electronics của Hàn Quốc. Các nhà đầu tư trả hơn 25 USD cho mỗi 1 USD thu nhập dự kiến ​​trong 12 tháng tiếp theo của Alphabet, trong khi họ chỉ trả hơn 6 USD cho Samsung theo phương pháp PE dự phóng.

“Bạn đang nhận được những lợi ích của một công ty đang được gia tăng bởi một xu hướng hiếm có ở một mức giá rẻ hơn nhiều,” Mack nói

(Biểu đồ: Định giá thị trường chứng khoán Mỹ và thị trường chứng khoán mới nổi)

Brian Jacobsen, nhà chiến lược đầu tư cấp cao của Wells Fargo Asset Management, cho biết công ty của ông gần đây đã thay đổi quan điểm của mình về các thị trường mới nổi từ tiêu cực đến trung lập. Lý do đằng sau động thái này bao gồm định giá hấp dẫn và khả năng thuế quan thương mại sẽ không làm ảnh hưởng đến các công ty thị trường mới nổi nhiều như dự đoán.

“Mọi người từ từ nhận ra rằng Mỹ sẽ không đóng cửa biên giới của mình đối với tất cả các thị trường mới nổi”, ông cho biết thêm rằng các công ty Việt Nam có thể có lợi nếu Mỹ và Trung Quốc tiếp tục áp thuế quan lên các hàng hóa lẫn nhau.

Nhìn chung, các quỹ toàn cầu của Mỹ có gần 7% danh mục đầu tư vào các thị trường mới nổi, tăng 25% so với 3 năm trước, theo Lipper, một công ty Refinitiv.

Tuy nhiên, trong năm nay, giá trị danh mục quỹ Vanguard FTSE Emerging Markets ETF ( VWO ) là 58,1 tỷ USD đã giảm gần 15% và bị rút ra khoảng 2 tỷ USD kể từ tháng 7, theo Lipper. Quỹ này đóng cửa vào thứ 6 ở mức thấp nhất kể từ tháng 3 năm 2017.

Tuy nhiên, có những dấu hiệu cho thấy xu hướng đã có thể biến đổi.

Các nhà đầu tư đã bơm tiền vào thị trường chứng khoán và thị trường nợ mới nổi hàng tuần với tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 4, một phân tích của Ngân hàng Mỹ Merrill Lynch về dữ liệu EPFR cho thấy vào ngày thứ 6.

“Tôi chưa bao giờ nghĩ biến động (trên thị trường chứng khoán mới nổi) sẽ trở nên tiêu cực khi các yếu tố cơ bản thực sự đang khá tốt”, Teresa Barger, đồng sáng lập và CEO của Cartica Management, nói.

“Khi bạn thấy được một tình huống như thế này, những gì bạn thường thấy là các nhà đầu tư cá nhân sẽ sợ hãi và rút ra nhưng các nhà đầu tư tổ chức lại tham gia vào.”

Barger đang nhìn xa hơn vượt khỏi thị trường Trung Quốc để đến Ấn Độ và Brazil, cả 2 đều có thể ít bị ảnh hưởng bởi thuế quan thương mại của Mỹ, bà nói.

Yousef Abbasi, nhà chiến lược thị trường toàn cầu tại INTL FCStone ở New York, cũng thấy một lớp đệm bạc cho các thị trường mới nổi bên ngoài Trung Quốc nếu cuộc chiến thương mại Washington-Bắc Kinh ngày càng gia tăng, phải kể đến  là thị trường Brazil và Indonesia.

“Tôi sẽ rất chọn lọc ở các thị trường mới nổi”, ông nói.

“Tôi tìm kiếm các quốc gia có dự trữ USD lớn, các đối tác thương mại trực tiếp với Mỹ và có (tương đối) ít việc xuất khẩu sang Trung Quốc.”

Minh Tin – Theo Reuters

Đăng ký nhận ngay BONUS