Cổ Phiếu Công Nghệ Hiện Nay Được Cho Là Miễn Nhiễm Với Các Rủi Ro Kinh Tế Chính Trị

0
10

Cổ phiếu công nghệ vượt trội hơn so với các ngành khác bởi tỷ suất lợi nhuận lớn, giúp thúc đẩy một thị trường đang bình ổn.

Các nhà đầu tư rót 4.7 tỷ USD vào các quỹ ETF chạy theo mảng công nghệ chỉ trong tháng 5, nằm trong một phần của dòng vốn 10.2 tỷ USD trong năm.

Ngoài việc mở rộng biên lợi nhuận và tiềm năng tăng trưởng, ngành này đã hứng chịu những rủi ro địa chính trị và một số ý kiến làm xao động thị trường từ Tổng thống Donald Trump.

Trong bối cảnh lùm xùm địa chính trị không ngớt giữa Washington và các nơi khác, những cổ phiếu công nghệ đã đóng vai trò như một vị trí an toàn mà các nhà đầu tư đã có thể rút lui và kiếm được lợi nhuận lớn.

Trên thực tế, có lập luận cho rằng ngành công nghệ thực chất đã được hưởng lợi từ một vài trong số những rủi ro nổi bật. Ngành này gặt hái có lẽ được nhiều hơn bất kỳ ngành nào khác nếu chiến lược kinh tế gây khiếp vía của Tổng thống Donald Trump có hiệu quả, và việc cắt giảm thuế do chính quyền hỗ trợ mang lại nhiều tiền hơn cho các cổ đông thông qua một bước tiến lịch sử trong việc mua lại cổ phần được đem đến cho ngành này.

Nói tóm lại, công nghệ đã phục vụ cho vô số mục đích, ví dụ như đóng vai trò là yếu tố cân bằng giữa sự tăng trưởng của kinh tế và gia tăng lãi suất, và có vai trò giữ cho chất lượng tốt trong bối cảnh lo ngại rằng lợi nhuận doanh nghiệp đang đạt đỉnh.

“Chúng thực sự không bị điều khiển bởi những biến số tổng thể nổi bật đó. Chúng cũng không bị chi phối bởi những cơn bão bình luận trên Twitter của Washington hay sự việc nào đó tương tự,” ông Matthew Bartolini, người đứng đầu SPDR Americas Research tại State Street Global Advisors, nói. “Chúng sẽ được điều hướng mạnh mẽ hơn bởi các nguyên tắc cơ bản – những thứ mà bạn có thể trông cậy vào.”

Các nhà đầu tư cho đến nay đã rất thích kết quả đó.

Cổ phiếu công nghệ S&P 500 đã tăng 14% tính đến thời điểm hiện tại, mức tốt nhất trong 11 ngành của chỉ số này. Chỉ số Nasdaq, có khoảng 2/3 thiên hướng về công nghệ, đã tăng gần 11%, dễ dàng vượt qua các chỉ số chính khác và đạt mức cao nhất trong 52 tuần trong phiên tăng điểm hôm thứ Tư. Chỉ số S & P đã tăng khoảng 3% trong năm trong khi chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng hơn 1%.

Trên thực tế, quỹ giao dịch trao đổi ProShares S&P 500 Ex-Technology – chỉ số giúp theo dõi hiệu suất của S&P 500 trừ đi cho mảng công nghệ, đã iảm 0.5% trong năm.

Mức thu nhập (của mảng công nghệ) tăng 26.8% trong quý đầu tiên, đứng thứ tư trong nhóm tốt nhất của tất cả các ngành, và được dự kiến sẽ tăng 23.1% trong quý thứ hai, đứng thứ ba trong nhóm tốt nhất, theo FactSet. Các công ty công nghệ với lượng vốn hóa thị trường chung là 6.2 nghìn tỷ USD, hiện chiếm 26.4% trong S&P 500, cho đến nay tương ứng với phần lớn nhất của chỉ số thể hiện trọng số vốn hóa của thị trường này, theo S&P Capital IQ.

Quan trọng hơn, lĩnh vực này đã trở nên miễn nhiễm với các mối đe dọa từ cuộc chiến thương mại và mối lo không ngừng trên thị trường về sự bùng nổ của lạm phát.

Điều đó cũng tốt vì một trong những mục đích của lời đe dọa áp thuế của ông Trump đó là để ngăn chặn việc Trung Quốc ăn cắp sở hữu trí tuệ từ các doanh nghiệp Mỹ. Ngoại trừ cuộc đấu khẩu trên Twitter lâu lâu mới xảy ra giữa ngài Tổng thống và CEO của Amazon Jeff Bezos, ông Trump luôn thể hiện thiện chí với các tập đoàn công nghệ.

Với vấn đề lạm phát, lĩnh vực công nghệ luôn là mảng được hưởng lợi từ tình trạng tăng lãi suất, khiến nó trở thành một ngành lý tưởng khi mà Fed thì tiếp tục thắt chặt các chính sách tiền tệ và áp lực giá bị đè nặng lên các ngành công nghiệp khác.

“Khi bạn nhận thấy một ngành mà có 90% số doanh nghiệp đang gia tăng lợi nhuận thì nó rất hấp dẫn về mặt lợi nhuận lâu dài và tăng trưởng trong tương lai,” ông Bartolini cho biết. “Điều đó cho thấy một vài cổ phiếu trong đó đang được đánh bóng chất lượng.”

Kết quả là các nhà đầu tư hiện đang đổ xô vào mảng công nghệ.

Các nhà đầu tư rót hết 4.7 tỷ USD vào các quỹ ETF đầu tư cho công nghệ chỉ trong tháng 5, cho đến nay là nhiều nhất so với bất kỳ ngành nào, tương ứng với một khoản trong dòng vốn 10.2 tỷ USD trong năm nay, cũng là mức cao nhất trong bất kỳ hạng mục nào, theo SSGA.

Cổ phiếu công nghệ đã dẫn đầu trong nhóm cổ phiếu chịu ảnh hưởng của diễn biến trên thị trường mà có nhận được lợi ích từ một nền kinh tế mạnh mẽ hơn.

“Công nghệ là một trong những ngành có sức đề kháng tốt nhất với tình huống gia tăng sản lượng, không chỉ mới đây mà theo lịch sử cũng như vậy,” ông Jim Paulsen, trưởng nhóm chiến lược đầu tư của Tập đoàn Leuthold, nhận định. “Mọi người đã luôn bám lấy nó. Công nghệ trở thành câu trả lời cho mọi thứ. Nó đóng vai trò trong các ý tưởng tăng trưởng, trong câu chuyện tăng trưởng cơ bản bền vững, và trong việc gia tăng lãi suất.”

Ông Trump nên “đặt chân vào nó”, theo ý kiến của Paulsen, ngành công nghệ đang giúp cung cấp một số biện pháp an toàn chống lại các biến động mà thị trường đã phải trải qua trong suốt cả năm.

Ông Paulsen cũng có lo lắng về sự xuất hiện của “dotcom deja vu”, một hiện tượng liên quan đến việc bong bóng tài chính xuất hiện vào đầu thế kỷ tại thời điểm mức định giá tăng vọt cho các công ty có ít doanh thu khi các nhà đầu tư tìm cách đi trước một bước so với sự bùng nổ kinh doanh trên Internet.

Tuy nhiên, các tập đoàn như nhom FAANG – Facebook, Apple, Amazon, Netflix và tập đoàn mẹ Alphabet của Google – tất cả đều có khả năng sinh lợi mạnh mẽ, mặc dù họ đang nhìn thấy trước tình huống định giá kéo dài. Netflix, ví dụ, giao dịch ở mức gấp 100 lần thu nhập và có tỷ lệ giá cổ phiếu trên giá trị sổ sách là 39.5, gấp hơn ba lần so với các doanh nghiệp cùng ngành khác, theo FactSet.

“Hồi đó có rất nhiều doanh nghiệp không có tí thu nhập nào cả, nhưng giờ chúng ta không còn như vậy nữa. Nhưng chắc chắn chúng ta có một số cái tên được định giá tương đối khủng,” ông Paulsen nói. “Công nghệ là ở chiếu trên, còn nếu không phải công nghệ thì ở chiếu dưới. Điều đó có lẽ đúng đấy, nhưng nghe cũng có vẻ ‘chấm com’ quá.”

Đăng Khoa – Theo CNBC