Cổ Phiếu Của Apple Sẽ Vượt Ngưỡng 200 Đô La Mỹ – Investo
You are not authorized to print this document
Giỏ hàng

Cổ Phiếu Của Apple Sẽ Vượt Ngưỡng 200 Đô La Mỹ

Không có gì để bàn cãi khi nhận định Apple (Mã cổ phiếu trên NASDAQ: APPL) là một những tập đoàn công nghệ máy tính tiên tiến vào bậc nhất trên thế giới. Họ là những nhà tiên phong sáng lập ra máy điện thoại thông minh và máy tính bảng và cũng là hãng đầu tiên thực sự gây sốt thị trường với sản phẩm đồng hồ thông minh, Apple Watch. Hiện tại tập đoàn này đang tăng cường lấn sân sang mảng dịch vụ (như nghe nhạc trực tuyến, kênh truyền hình), mặc dù gã khổng lồ hiện ở vai trò kẻ đến sau hơn là người chỉ huy dàn nhạc, ít nhất là tại thời điểm này.

Sự liên tục cải tiến, điều hành quyết liệt và kinh doanh nhạy bén trong văn hóa doanh nghiệp đã khiến cho cổ phiếu của Apple được xếp vào loại cổ phiếu giá trị nhất thế giới trong lĩnh vực công nghệ, với giá trị vốn hóa thị trường vào khoảng 915 tỷ đô la Mỹ. Giá của một cổ phiếu tại thời điểm viết bài đang vào khoảng 186 đô la Mỹ. Bài viết này đưa ra 3 nhận định có thể đẩy giá thị trường của Apple lên cao hơn mức 200 đô la Mỹ, cụ thể:

  1. Phát triển mảng kinh doanh iPhone

Vào năm ngoái, Apple ra mắt 3 dòng điện thoại iPhone mới: iPhone 8, iPhone 8 Plus,và iPhone X. Hai chiếc điện thoại iPhone 8 và iPhone 8 Plus là các phiên bản nâng cấp hiệu quả của các dòng điện thoại hiện tại của hãng, trong khi iPhone X đem lại một diện mạo hoàn toàn khác bao gồm nhiều nhân tố mới về cả thiết kế và công nghệ. Đó cũng là chiếc điện thoại đắt nhất của Apple trong nhiều năm nay với giá bán lẻ 999 đô cho mẫu cơ bản và 1,149 đô la cho mẫu có dung lượng cao.

Mặc dù việc kinh doanh iPhone của Apple trong năm nay không mấy khởi sắc, một phần do thị trường điện thoại thông minh đang giảm nhiệt và về cơ bản 2 chiếc iPhone 8 và 8Plus được đánh giá là các phiên bản cập nhật không nhiều, mức bán ra trung bình của những chiếc điện thoại này thực sự gây chú ý. Trong nửa năm tài chính đầu tiên, thu nhập từ kinh doanh iPhone đã tăng 14% mặc dù số lượng bán ra hầu như không đổi.

 Dựa vào các tin đồn xung quanh chiếc điện thoại iPhone mới của năm nay, có vẻ như Apple sẽ củng cố việc đưa ra các mức giá thấp hơn trong khi tiếp tục cải thiện khả năng cạnh tranh của các dòng sản phẩm cao cấp thông qua việc giới thiệu một phiên bản của chiếc điện thoại iPhone X, nhưng với màn hình khủng 6.5 inch.

Người viết cho rằng sản phẩm này có thể giúp Apple tăng số lượng sản phẩm bán ra (do tăng phân khúc thị trường) trong khi vẫn duy trì hay thậm chí là xây dựng thêm cho tiến trình giá bán trung bình trong vòng sản phẩm hiện tại của iPhone.

Một luồng doanh thu tăng mạnh mẽ cho mảng kinh doanh điện thoại iphone, hiện đang chiếm 67% trên tổng doanh thu của tập đoàn này trong nửa năm tài chính đầu tiên sẽ chuyển tiếp thành  một bước tăng trưởng lớn về lợi nhuận cả năm sẽ là tin vui cho các cổ đông.

  1. Câu chuyện về phát triển mảng dịch vụ

Mặc dù mảng kinh doanh điện thoại thông minh của Apple thực sự lớn mạnh và nằm trong lĩnh vực kinh doanh chiến lược của tập đoàn này trong nhiều năm, nếu không muốn nói là cả một thập kỷ, người khổng lồ này vẫn không dừng lại để bòn rút từ thành công đó, họ đang cố gắng đa dạng hóa kinh doanh vượt ra ngoài lĩnh vực điện thoại iPhone, vì mảng kinh doanh này không thể phát triển mãi mãi.

Một câu chuyện thành công khác ngoài iPhone của Apple chính là mảng kinh doanh dịch vụ, bao gồm lợi nhuận từ kinh doanh các ứng dụng trên App Store, doanh thu liên quan đến gói mở rộng bảo hành Applecare, Apple Music và bán các chương trình âm nhạc/ truyền hình trực tuyến.

Quý trước, mảng kinh doanh dịch vụ của Apple thu về 9.19 tỷ đô la, dễ dàng vượt qua tất cả các bộ phận kinh doanh khác ngoài iPhone của hãng này. Thêm vào đó, mảng dịch vụ này là mảng kinh doanh lớn mạnh thứ 2 của Apple, đem lại 31% tăng tổng doanh thu (đơn vị kinh doanh mạnh mẽ nhất chính thuộc về “các sản phẩm khác” bao gồm Apple Watch và bán phụ kiện).

Không có dấu hiệu cho thấy mảng kinh doanh dịch vụ của Apple đang chậm lại, mà thậm chí, đà tăng trưởng luôn ở mức cao trong những quý gần đây. Apple không tiết lộ khoảng doanh thu cho từng đơn vị kinh doanh của họ, nhưng theo nhận định của bài này, kinh doanh dịch vụ trên bảng cân đối sẽ đem lại mức tăng lợi nhuận biên cao hơn mức trung bình (do kinh doanh dịch vụ và phần mềm có giá vốn hàng hóa thấp hơn kinh doanh phần cứng)

Chừng nào mảng kinh doanh dịch vụ này còn tiếp tục cho thấy mức tăng trưởng mạnh mẽ, các nhà đầu tư có quyền hào hứng khi nghĩ về những khoản lợi nhuận về lâu dài và thu nhập tiềm năng ở mức cao.

  1. Mua lại cổ phiếu

Cuối cùng, Apple cũng đã công bố ủy quyền mua lại cổ phiếu trị giá 100 tỷ đô la Mỹ trong bảng công bố kết quả kinh doanh trong quý 2. Như nhận định ban đầu, việc mua lại này không làm thay đổi suy nghĩ có đầu tư vào cổ phiếu của Apple hay không, nhưng phải thừa nhận điều này có thể đem lại một tác động tích cực lên giá cổ phiếu khi nó được thi hành.

Nếu Apple mua lại 100 tỷ đô la cổ phiếu, tập đoàn này sẽ rút về 11% cổ phiếu hiện đang lưu hành. Điều đó sẽ có tác động mạnh mẽ hơn việc pha loãng cổ phiếu thông thường và đem lại cú hích cho mức thu nhập bình quân trên một cổ phiếu khá lớn, làm giá cổ phiếu tăng lên.

<Giang Trần - Theo Nasdaq>

Facebook Instagram Youtube Twitter Google+ Top