Cổ Phiếu Của Berkshire Tăng Mạnh Khi Buffett Có Quyền Lực Hơn

0
20

Ngày 18 tháng 7 (Reuters) - Cổ phiếu của Berkshire Hathaway tăng mạnh hôm thứ Tư sau khi hội đồng quản trị của tập đoàn cấp cho vị chủ tịch Warren Buffett nhiều quyền tự do hơn để tiến hành mua lại cổ phiếu và giảm bớt dần khoản dự trữ tiền mặt trị giá 108,6 tỷ USD.

Cổ phiếu Loại A của tập đoàn này tăng 14,470 USD, tương đương 5%, lên 302,970 USD trong phiên giao dịch buổi chiều, trong khi cổ phiếu Loại B tăng 10,32 USD, tương đương 5,4% lên 200,73 USD trên Sàn giao dịch chứng khoán New York.

Chính sách cũ của họ cấm mua lại cổ phiếu khi giá mỗi cổ phiếu vượt quá 1,2 lần giá trị trên sổ sách của nó, hoặc lượng tài sản trừ đi nợ phải trả.

Cổ phiếu của Berkshire Hathaway gần đây giao dịch gần mức 1,4 lần. Tập đoàn có trụ sở tại Omaha, Nebraska này đã không tiết lộ bất kỳ khoản mua lại nào kể từ tháng 12 năm 2012.

Nhà phân tích Meyer Shields của Keefe, Bruyette & Woods, người đánh giá hiệu suất trên thị trường của Berkshire cho biết: “Chúng tôi ngạc nhiên rằng quá trình này kéo dài từ rất lâu.”

Ông Shields cho rằng chính sách cũ về hoạt động mua lại là “gần như bị lỗi thời”, khi nói rằng việc cắt giảm mức thuế doanh nghiệp của Mỹ gần đây đã làm tăng giá trị sổ sách của cổ phiếu bằng cách giảm nợ thuế thu nhập hoãn lại của Berkshire nhưng “hầu như không gây ảnh hưởng gì lên giá trị nội tại.”

Với lượng dự trữ tiền mặt đó, tỷ phú Buffett có đủ sức để thực hiện kế hoạch mà ông gọi là thương vụ mua lại “khổng lồ” của toàn bộ tập đoàn.

Tuy nhiên, ông đã than phiền rằng mình không thể tìm ra được một thương vụ lớn nào kể từ khi chi trả 32,1 tỷ USD cho nhà sản xuất linh kiện máy bay Precision Castparts vào tháng 1 năm 2016.

Buffett báo hiệu có thể có một sự thay đổi về chính sách diễn ra tại cuộc họp thường niên của Berkshire vào ngày 5 tháng 5. Ông nói với các cổ đông rằng nếu Berkshire không thể triển khai vốn một cách hiệu quả thì hoạt động mua lại dựa trên giá trị nội tại có thể là phương tiện để hoàn vốn cho họ.

“Có lẽ chúng tôi sẽ không thực hiện điều đó bằng cổ tức đặc biệt”, ông nói. “Có nhiều khả năng chúng tôi sẽ làm điều đó bằng cách mua lại nếu việc mua lại không dẫn đến tình huống mà chúng tôi phải trả giá cao hơn giá trị nội tại trên mỗi cổ phiếu. Chúng tôi sẽ không bao giờ làm bất cứ điều gì mà chúng tôi cho rằng có hại cho các cổ đông trung thành.”

Trong những tháng gần đây Warren Buffett đã dành ra một khoản tiền mặt để mua hơn 40 tỷ USD cổ phần của nhà sản xuất iPhone Apple Inc.

Berkshire cho biết họ sẽ không mua lại cổ phiếu khi điều đó làm giảm lượng tiền mặt của họ xuống dưới 20 tỷ USD. Nhờ đó mà sẽ có một mức đệm cho các khoản lỗ lớn có thể có tại các đơn vị bảo hiểm của Berkshire.

Sẽ không có thương vụ mua lại nào theo chính sách mới được thực hiện trước khi Berkshire công bố kết quả kinh doanh quý 2, dự kiến vào ngày 3 tháng 8.

Đăng Khoa – Theo Nasdaq