Cổ Phiếu Exxon Mobil – Cổ Phiếu Có Cổ Tức Hấp Dẫn

0
191

Tất cả các nhà đầu tư đều mong muốn danh mục tài chính của mình đem lại nhiều lợi nhuận, dù đó là cổ phiếu, trái phiếu, ETF, chứng khoán khác, hay là kết hợp của tất cả công cụ đầu tư đó. Nhưng nếu bạn là một nhà đầu tư lợi nhuận (income investor), bạn sẽ tập trung hơn vào các khoản đầu tư cho phép nhận lại dòng tiền mặt đều đặn.

           

exxon - Cổ Phiếu Exxon Mobil - Cổ Phiếu Có Cổ Tức Hấp Dẫn
Dòng tiền mặt có thể đến từ lãi suất trái phiếu hay lãi suất từ các công cụ đầu tư khác, nhưng nhà đầu tư lợi nhuận thì chỉ quan tâm đến . là khoản phân phối thu nhập của công ty trả cho các cổ đông; thường được đánh giá bằng lợi suất, tính bằng tỷ lệ của so với giá hiện tại. Nhiều nghiên cứu cho thấy cổ tức chiếm tỷ trọng lớn trong lợi nhuận dài hạn, khoảng hơn 1/3 tổng lợi nhuận trong nhiều trường hợp.

Mục tiêu của Exxon Mobil

có trụ sở tại Irving, và là cổ phiếu của ngành Dầu – Năng lượng. Giá của XOM đã thay đổi 1,65% kể từ đầu năm. Công ty dầu mỏ và khí đốt tự nhiên hiện đang chia cổ tức $0,82USD/ cổ phiếu, với tỷ lệ cổ tức là 3,86%, cao hơn so với lợi suất trung bình của nhành là 2,53% và lợi suất của S&P 500 là 1,8%.

Xét về tăng trưởng cổ tức, cổ tức hàng năm hiện tại của công ty là $3,28USD – tăng 7,2% so với năm ngoái. Cổ tức Exxon Mobil đã tăng 5 năm liên tiếp với mức tăng trung bình hàng năm là 4,81%. Tăng trưởng cổ tức trong tương lai sẽ phụ thuộc vào tăng trưởng thu nhập và tỷ lệ thanh toán (payout ratio), là tỷ lệ giữa cổ tức và EPS (thu nhập trên mỗi cổ phiếu). Tỷ lệ thanh toán hiện tại của Exxon là 86%, có nghĩa là công ty đã chi trả cho cổ đông 86% EPS sau 12 tháng.

Dự kiến lợi nhuân của XOM sẽ còn tăng trong năm tài chính này. Theo ước tính của Zacks, EPS cho năm 2018 là $4,60 USD/ cổ phiếu, tương ứng với tỷ lệ tăng trưởng/ năm là 28,13%.

Lời kết 

Các nhà đầu tư ưa thích cổ tức vì nhiều lý do; chúng gia tăng lợi nhuận, giảm rủi ro cho danh mục đầu tư, và mang lại lợi thế về thuế, so với các hình thức lợi nhuận khác. Tuy nhiên, không phải tất cả các công ty đều trả cổ tức hàng quý.

Các công ty lớn có mức thu nhập ổn định hơn thường được xem là các lựa chọn cổ tức tốt nhất, nhưng các doanh nghiệp có tốc độ tăng trưởng cao hoặc các công ty mới khởi nghiệp thường có mức cổ tức thấp. Các nhà đầu tư thu nhập phải lưu tâm đến thực tế rằng các cổ phiếu có lợi suất cao có xu hướng gặp khó khăn trong các giai đoạn tăng lãi suất. Điều đó cho thấy, XOM không chỉ là một cổ phiếu có cổ tức mà còn là cơ hội đầu tư với Xếp hạng Zacks của cổ phiếu Exxon Mobil là # 2 (Mua).

Mai Anh – Theo finance.yahoo

Đăng ký nhận ngay BONUS