Cổ Phiếu FAANG Tăng Mạnh “Không Tưởng”

0

GĐ điều hành Allianz phát biểu:"Thật khó để chúng tôi hợp lý hóa một cổ phiếu trị giá 500 tỷ USD đến một nghìn tỷ USD và tăng thêm 50% hay 100% nữa. Tôi nghĩ đó là điều không tưởng", giám đốc danh mục đầu tư cao cấp của Allianz Global Investors, Walter Price nói với CNBC.

Cổ phiếu FAANG hiện chiếm 50% vốn hóa của chỉ số Nasdaq 100.

Allianz Technology Trust (ATT) không nắm giữ nhiều nhiều cổ phiếu FAANG, giám đốc danh mục đầu tư cao cấp Walter Price nói với CNBC hôm thứ Sáu, một phần vì ông ưu tiên các cơ hội ở nơi khác, nhưng cũng vì ông không nhìn thấy sự tăng trưởng mạnh.

FAANG liên quan đến một loạt các cổ phiếu tăng trưởng công nghệ cao – như Facebook, Amazon, Apple, Netflix và Google – các cổ phiếu này đã dẫn đầu hoạt động tăng trưởng trong chín năm qua. Năm cổ phiếu này hiện chiếm 50% vốn hóa thị trường của chỉ số Nasdaq 100.

“Chúng tôi không có nhiều cổ phiếu Google và Facebook và FAANG – bởi vì chúng tôi nghĩ rằng có nhiều cơ hội lớn ở nơi khác, và thật khó để chúng tôi hợp lý hóa một cổ phiếu trị giá 500 tỷ đô la đến một nghìn tỷ đồng rồi tăng thêm 50 hay 100 % nữa. Tôi nghĩ điều đó sẽ không thể xảy ra, “Price nói với kênh truyền hình”Squawk Box Europe”của CNBC. Price cũng đóng vai trò là giám đốc tại Allianz Global Investors.

Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà đầu tư đang dự đoán một công ty đại chúng đạt giá trị thị trường là 1 nghìn tỷ đô la và các nhà phân tích đang cược rằng Apple sẽ giành chiến thắng cuộc đua đó. Và các nhà đầu tư dường như rất hài lòng khi tiếp tục đấu thầu các cổ phiếu công nghệ này – Nasdaq đã nhanh chóng quay trở về mức kỷ lục vào thứ Năm.

Nhưng nhiều người bây giờ đặt câu hỏi về sự logic khi mua một số cổ phiếu công nghệ này và liệu định giá của họ có hợp lý hay không. Một số nhà đầu tư nghi ngờ khả năng đầu tư có mang lại lợi nhuận, với một người quản lý quỹ quản lý tài sản cho rằng cổ phiếu đó là “vô cùng giá trị” Hệ số giá trên lợi nhuận một cổ phiếu (PE) là động lực cho các nhà đầu tư tiếp tục chơi, mặc dù hàng vấn đề tiêu cực trong những tháng gần đây khi các công ty công nghệ lớn bị chỉ trích vì lỗ hổng quản lý dữ liệu cá nhân và các hành động vô đạo đức khác.

Price nói:“Có lẽ tôi sẽ đưa hệ số PE thấp hơn một chút vào cổ phiếu vì rủi ro pháp lý và nguy cơ công ty bị chính quyền để ý”. PE là viết tắt của Hệ số giá trên lợi nhuận một cổ phiếu, là một trong những công cụ phổ biến nhất được sử dụng để lựa chọn cổ phiếu. Nó được tính bằng cách chia giá thị trường hiện tại của cổ phiếu cho thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS).

Khi đề cập đến các quảng cáo trực tuyến Google và Facebook, Price cho biết: “Tôi nghĩ rằng cũng có nhiều giới hạn đối với mảng này – họ sở hữu 50% mảng quảng cáo và mảng này chỉ tăng vài phần trăm mỗi năm. Vì vậy, tôi nghĩ rằng họ sẽ kiếm thêm từ kinh doanh quảng cáo, nhưng mảng này bị giới hạn tăng trưởng.” Không phải tất cả nhà đầu tư đều theo cổ phiếu”được định giá quá cao”. “Rất nhiều cổ phiếu FAANG, ngoại trừ hỗ trợ của Amazon, được định giá rất hợp lý với tốc độ tăng trưởng của họ”, Leon Cooperman, chủ tịch và CEO của Omega Advisors, nói với CNBC vào tháng Năm. Giá cổ phiếu của Amazon đã tăng 510% từ năm 2013 đến nay.

Carol Pepper, giám đốc điều hành của công ty quản lý tài sản Pepper International, hẳn sẽ không đồng ý với đánh giá của Price. Cho rằng các cổ phiếu công nghệ hàng đầu là nơi “thu hút toàn bộ lợi nhuận”, cô nói với CNBC vào tháng Tư rằng các cổ phiếu như Amazon và Facebook là những cổ phiếu đáng nắm giữ trong 10 và 20 năm tới.


Từ năm 2013 đến năm 2017, doanh thu của Facebook đã tăng từ 7,77 tỷ đô la lên 40,7 tỷ đô la, xếp hạng đầu tiên trong danh sách các công ty truyền thông xã hội. Pepper sở hữu cổ phiếu ở cả Facebook và Amazon, cả ký quỹ và cá nhân.


Kể từ đầu năm 2018, tất cả các cổ phiếu của FAANG đã tăng, nhưng một số cổ phiếu đã làm lu mờ những cổ phiếu khác. Facebook và Công ty mẹ của Google (Alphabet Inc.) tăng hơn 6.6% và 8.9%, trong khi Amazon đã tăng 44% trong năm nay và Netflix đã tăng 88%.


Tuy nhiên, Price nói: “quan điểm của Allianz là có nhiều công ty khác ít bị giới hạn tăng trưởng trong 5 năm tới” như các công ty công nghệ cao và các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp truyền thông như Nvidia và Intel, cũng như những công ty ngoài thị trường Mỹ.


Price nhấn mạnh thêm giá trị cổ phiếu công nghệ của Châu Á: “Tôi nghĩ rằng các nhà đầu tư xem xét chúng là một phần trong danh mục đầu tư của họ”. “Đứng đầu sản xuất bộ nhớ rõ ràng là Samsung, đi đầu trong xưởng đúc rõ ràng là TSMC (Taiwan Semiconductor Manufacturing Company)”.

Giang Trần – Theo CNBC