Cổ Phiếu Facebook Liệu Đã Quá Đắt Để Mua?

0

Tóm tắt

Cổ phiếu Facebook đã hoàn toàn hồi phục sau vụ bê bối với Cambridge Analytica và đang giao dịch tại mức giá cao nhất trong lịch sử.

Sử dụng các phương pháp đo lường định tính sẽ cho ra quyết định đầu tư tốt hơn so với dùng ý kiến chủ quan và kì vọng.

Các dữ liệu thống kê cho thấy rằng các yếu tố như chất lượng của các chỉ số tài chính, định giá, đà tăng trưởng, và chỉ báo sức mạnh tương quan ảnh hưởng rất lớn đến giá cổ phiếu

Dựa trên những yếu tố trên thì cổ phiếu Facebook vẫn hứa hẹn sẽ đem lại rất nhiều lợi nhuận trong tương lai.

Cổ phiếu Facebook đã hồi phục hoàn toàn kể từ vụ bê bối của Cambridge Analytica. Hiện tại, cổ phiếu dẫn đầu nhóm cổ phiếu mạng xã hội này đang giao dịch ở mức giá cao hơn 35% so với cùng kì năm ngoái.

Với tình hình như trên, các nhà đầu tư đang phân vân rằng liệu có phải họ đã bỏ qua cơ hội có thể mua cổ phiếu Facebook với giá hợp lí hay là Facebook vẫn còn rất nhiều tiềm năng để tăng giá trong tương lai

Các chỉ số tài chính cực tốt

Facebook đang hoạt động cực tốt với mức lãi kép lên tới 51% một năm trong vòng 5 năm trở lại đây. Đây là mức tăng mà hiếm có công ty nào đạt được nếu xét tới mức doanh thu cực lớn của Facebook.

Biểu đồ dưới đây cho thấy lợi nhuận, dòng tiền tự do và mức lợi nhuận trên một cổ phiếu đã tăng tiến nhanh như thế nào.

Tất cả các hoạt động kinh doanh đều đang ở mức tối đa công suất. Theo các báo cáo mới nhất thì Facebook có mức doanh thu lên đến 11.97 tỉ đô trong quý 1 năm 2018, tăng 49% so với cùng kì năm ngoái. Tỉ suất lợi nhuận kinh doanh biên cũng tăng từ 41% tại quý 1 năm 2017 lên 46%. Việc doanh thu và tỉ suất lợi nhuận đều tăng đã khiến cho mức lợi nhuận trên 1 cổ phiếu tăng mạnh tới 63%.

Câu hỏi đặt ra là liệu Facebook có thể duy trì đà tăng này trong tương lai khi mà hiện tại thì số lượng người dùng Facebook đang có dấu hiệu chững lại. Câu trả lời là có khi mà mặc dù ngày càng có ít người dùng Facebook hơn hưng số lượng người dùng Instagram và Whatapp lại tăng mạnh.

Biểu đồ dưới đây cho thấy lượng người sử dụng Instagram đã tăng nhanh như thế nào.

Whatapp cũng là một công cụ mạnh mẽ của Facebook. Tính đến hết quý 4 năm 2017, Facebook thông báo họ đã có 1.5 tỉ người sử dụng Whatapp và có tới 60 tỉ tin nhắn được gửi đi thông qua ứng dụng này mỗi ngày.

Thêm vào đó, Facebook thậm chí còn chưa khai thác hết khả năng sinh lời đến từ mỗi người dùng. Thống kê cho thấy doanh thu đến từ mỗi người dùng tại khu vực Mỹ và Canada là 23.59 đô la, cao hơn rất nhiều so với mức 5.53 đô la của người dùng trên phạm vi toàn thế giới

Biểu đồ doanh thu trên mỗi người dùng của Facebook

Cái giá của sự tăng trưởng

Mặc dù thể hiện sự tăng trưởng mạnh mẽ về giá trị nhưng có thể nói cổ phiếu Facebook thậm chí vẫn chưa đắt bằng các cổ phiếu đình đám khác như cổ phiếu của Alphabet và Twitter. Điều này cho thấy cổ phiếu Facebook hiện tại vẫn chưa bị định giá quá cao.

Dưới đây là biểu đồ so sánh các chỉ số định giá (Giá trên lợi nhuận, giá trên dòng tiền và giá trên lợi nhuận tăng trưởng) của Facebook với 2 cổ phiếu lớn kể trên.

Fwd P/E

P/FCF

PEG

Facebook

22.09

32

1.15

Alphabet

24.39

36.7

1.84

Twitter

52

44.9

2.6

Tương tự thì biểu đồ dưới đây thể hiện sự biến động của 3 chỉ số của Facebook là giá trị công ty trên lợi nhuận trước thuế, lãi suất ,khấu hao và giá trên dòng tiền tự do và giá trên lợi nhuận.

Đà tăng mạnh mẽ

Facebook đã tăng trưởng vượt kì vọng của Wallstreet vào năm trước. Cụ thể thì lợi nhuận Facebook đã tăng hơn so với mức dự đoán 25%.

Dưới đây là biểu đồ thể hiện sự tương quan giữa giá và mức lợi nhuận kì vọng trong năm nay và năm sau.

Kẻ mạnh sẽ tiếp tục chiến thắng

Cũng giống như trong cuộc sống khi mà kẻ mạnh sẽ tiếp tục chiếm lợi thế thì đối với thị trường cổ phiếu, các cố phiếu mà có hiệu suất lớn hơn thị trường chung cũng như các cổ phiếu khác cùng ngành sẽ có xu hướng tiếp tục chiếm ưu thế trong tương lai.

Facebook đang có hiệu suất lớn hơn so với SPDR S&P 500 (SPY) và Technology Select Sector SPDR (XLK) và nhiều khả năng sẽ tiếp tục tình hình này trong trung hạn.

Kết hợp các yếu tố với nhau.

Hệ thống PowerFactors là một hệ thống đầu tư định lượng. Hệ thống sử dụng 50 cổ phiếu trong S&P500 có thứ hạng PowerFactors lớn nhất để so sánh với SPDR S&P 500 ETF từ năm 1999. Biểu đồ dưới đây cho thấy rằng cứ 100.000 đô đầu từ vào SPDR S&P 500 ETF vào tháng 1 năm 1999 sẽ có giá trị là 315.300 đô hiện nay. Trong khi đó, nếu đầu tư khoản tiền đó vào danh mục được tạo ra từ hệ thống này sẽ cho giá trị là 1.03 triệu đô. Facebook hiện đang là 1 trong 50 cổ phiếu này đồng nghĩa với việc Facebook đang nằm trong top 10% cổ phiếu của S&P500 có thứ hạng PowerFactors cao nhất. Điều này đồng nghĩa với việc Facebook vẫn còn rất nhiều tiềm năng sinh lời trong tương lai.

Tuấn Anh – Theo SeekingAlpha