Cổ Phiếu GE Giảm Xuống Mức Thấp Nhất Trong 9 Năm

0
72
  • Cổ phiếu GE giảm xuống mức thấp nhất kể từ ngày 13/07/
  • Mối lo ngại về sự thất bại của tuabin khí gần đây ở Texas tiếp tục tạo áp lên trên GE.
  • Một số nhà phân tích phố Wall đã giảm mục tiêu giá GE trong tháng này do mảng điện đang gặp khó khăn.
           

của General Electric đã xuống mức thấp mới trong vòng 9 năm vào thứ 2, mức thấp nhất kể từ ngày 13/07/2009, vì lo ngại về sự thất bại của tuabin khí gần đây ở Texas đã tạo áp lực lên tập đoàn công nghiệp này.

Cổ phiếu của đã giảm tới 11,60 USD một cổ phiếu trong phiên giao dịch, giảm qua mức thấp nhất trong năm nay là 11,94 USD một cổ phiếu.

Đồ thị 1: Diễn biến giá GE trong phiên

Cổ phiếu đóng cửa ở mức 11,46 USD một cổ phiếu vào ngày 22/07/2009 – một vài tháng sau khi chạm mức thấp nhất trong cuộc khủng hoảng tài chính, khi đóng cửa ở mức 6,66 USD một cổ phiếu vào ngày 05/03/2009.

Đồ thị 2: GE đã giảm 32% trong năm nay

Giá cổ phiếu của GE đã giảm đều đặn trong năm nay, giảm đến 32%. Cổ phiếu của tập đoàn này đã chạm mức thấp mới khi các nhà đầu tư vẫn không tin tưởng vào kế hoạch xoay chuyển tình hình của CEO John Flannery và mảng điện trì trệ của GE đã gặp các trở ngại mới, chẳng hạn như thất bại của tuabin ở Texas và không có triển vọng thay đổi trong ngắn hạn.

Một số nhà phân tích phố Wall đã giảm mục tiêu giá GE trong tháng này do mảng điện đang gặp khó khăn. UBS đã giảm giá mục tiêu xuống còn 13 USD từ 16 USD cho cổ phiếu GE, khi nói rằng doanh nghiệp có thể sẽ “phải giảm chi phí tích cực hơn nữa, điều đó sẽ buộc GE dính vào một chu kỳ luẩn quẩn”. JP Morgan đã hạ giá mục tiêu xuống còn 10 USD một cổ phiếu, cho biết họ hiện nay giả định “kết quả yếu hơn ở mảng điện và một số tác động đến giá trị nhượng quyền” cho GE.

Flannery cho biết trong lợi nhuận quý 2 của GE cho quý kết thúc vào tháng 6 rằng: ông đã “về cơ bản” hoàn thành “mục tiêu 20 tỷ USD của việc thoái vốn” mà ông đã hứa.

GE trị giá gần 600 tỷ USD vào tháng 8 năm 2000 – một thời điểm mà họ là một trong những công ty có giá trị nhất trong lịch sử. Việc định giá của công ty trượt dần qua thập kỷ đầu tiên của nhiệm kỳ của Jeff Immelt với tư cách là CEO trước khi giảm mạnh trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2009. Nhưng giá trị của GE đã hồi phục lên mức gần như trước khủng hoảng nhanh chóng, đạt tới 300 tỷ USD vào tháng 12 năm 2015. Tuy nhiên, niềm tin cổ đông đã bắt đầu giảm mạnh vào tháng 01/2017, ở mức khoảng 31 USD/cổ phiếu.

Thời gian Immelt dẫn dắt công ty đã được cho là có một ‘sự miễn cưỡng’ trước các tin tức xấu, nhiều người trong cuộc đã tiết lộ cho tờ The Wall Street Journal hồi đầu năm nay. Hành vi của CEO quá lạc quan đã dẫn đến một số hậu quả: Mục tiêu tài chính phi thực tế, việc thâu tóm sai thời điểm và thậm chí quản lý kém tiền mặt của công ty. Kể từ tháng 01 năm 2017, cổ phiếu đã giảm gần 60% khi các nhà đầu tư phát hiện ra công ty bị dính líu vào nhiều hướng bởi nhiều mảng kinh doanh của mình, đang bị điều tra bởi cả Sở Tư pháp và Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch, và còn bị đè nặng bởi hoạt động tài trợ vốn với “giá trị gần bằng 0”

Đồ thị 3: Tổng lợi nhuận của GE trong 20 năm qua so với S&P 500

Minh Tin – Theo CNBC

Đăng ký nhận ngay BONUS