Cổ Phiếu Goldman, Jp Morgan Có Dấu Hiệu Giảm, Nhưng Còn Quá Sớm Để Mua Vào

0

Nhà phân tích Richard Bove của Hilton Capital Management cho biết những nhà đầu tư nào đang nhắm tới việc mặc cả sau đợt bán tháo cổ phiếu từ các ngân hàng lớn ở Mỹ nên chờ đợi cho tới khi rủi ro từ Ý trở nên rõ ràng hơn.

Các ngân hàng khiến thị trường chứng khoán giảm mạnh vào hôm thứ Ba, trong bối cảnh lo ngại rằng Italia có thể rời cộng đồng châu Âu và tách riêng ra khỏi đồng euro.

Theo ông Bove, điều đó sẽ khiến các ngân hàng của Italy không thể khai thác tín dụng toàn cầu, khiến nước này rơi vào suy thoái, và trong khi các doanh nghiệp của Mỹ có thể chịu được ảnh hưởng từ việc đó , họ cũng sẽ bị tổn hại.

Theo nhà phân tích Richard Bove, việc các nhà đầu tư quay lại với cổ phiếu các ngân hàng lớn của Mỹ là rất nguy hiểm, ngay cả đợt bán tháo hôm thứ Ba cũng làm cho cổ phiếu JPMorgan Chase giảm mất 4% và Goldman Sachs là 3.5%

Nền tài chính Mỹ khiến thị trường chứng khoán giảm mạnh vào hôm thứ Ba trong bối cảnh lo ngại rằng nước Ý có thể rời cộng đồng châu Âu và tách riêng ra khỏi đồng tiền chung euro. Chứng khoán ngân hàng châu Âu lao dốc, và nợ của ngân hàng Ý tăng vọt. Nhóm tài chính S&P giảm 3.4%.

Ông Bove nói rằng việc tham gia thị trường vào lúc này sẽ là “hành động vô trách nhiệm”. “Bạn sẽ không biết được chuyện gì sắp diễn ra trong tương lai gần và bạn phải hiểu rằng trên phương diện tâm lý là phải bình tĩnh trước đã.”

Bove cho biết sẽ có một cuộc khủng hoảng tức thì ảnh hưởng đến các ngân hàng và nền kinh tế của Ý nếu đất nước này cố gắng thoát khỏi khu vực đồng euro. Cuối tuần qua, Tổng thống Ý Sergio Mattarella đã ngăn chặn ý định hình thành một chính phủ có khuynh hướng chống lại đồng euro.

Đảng dân túy phong trào 5 sao (M5S) – đảng phái lớn nhất tại Ý, và Đảng Liên minh cực tả nhất trí chọn ứng cử viên có quan điểm chống đồng euro Paolo Savona vào vị trí Bộ trưởng tài chính. Hai đảng phái có xu hướng phê phán đồng tiền chung châu Âu này đã giành được hơn một nửa số phiếu trong cuộc bầu cử quốc hội hồi tháng 3. Tổng thống Mattarella phủ quyết sự lựa chọn và thay vào đó yêu cầu ông Carlo Cottarelli, một cựu quan chức IMF, thành lập chính phủ tạm thời, nhưng cả hai bên phản đối ông và tháng 7 này dự kiến sẽ có một cuộc bầu cử mới.

“Điều đầu tiên xảy ra là các ngân hàng của họ có thể mất chất lượng tín dụng trên thị trường thế giới, nhưng các ngân hàng đó sẽ không còn khả năng tiếp tục hoạt động vì họ có một tỷ lệ rất lớn số nợ của nước Ý trên bảng cân đối kế toán. Quốc gia này sẽ đi vào cuộc suy thoái hoặc trì trệ kinh tế.” , ông Bove nói. “Bạn phải tự hỏi liệu các công dân Ý có nói rằng ‘Chúng tôi nghĩ rằng việc tiếp nhận đợt đình trệ kinh tế này là xứng đáng’ hay ‘chúng tôi sẽ chuẩn bị sẵn súng đạn.’”

Trong khi các doanh nghiệp tại Mỹ có thể chống chịu trước hậu quả từ động thái phân ly của Ý, ông Bove cho rằng họ vẫn sẽ chịu một tác động nào đó. Việc bán tháo cũng có ảnh hưởng lên các ngân hàng địa phương vào thứ 3, như PNC và Keycorp, nhưng họ không bị tác động theo cùng một cách, và rõ ràng họ đã bán quá nhiều, ông Bove nói.

Ông cũng tiết lộ rằng ông sẽ không bán cổ phiếu của những ngân hàng lớn, nhưng giờ chưa phải lúc để tìm cách mặc cả.

“Có quá nhiều rủi ro khi mua cổ phiếu của các ngân hàng lớn vào lúc này trừ khi bạn hoàn toàn tin rằng Italy không thể tách ra khỏi Liên minh châu Âu. Bản thân tôi thì tin vào khả năng đó và do vậy, tôi nghĩ rằng tại một thời điểm nào đó bạn phải mạnh dạn tiến lên và mua cổ phiếu từ các ngân hàng lớn ấy vì họ ở trong tình trạng bán vượt định mức nhưng thị trường lại không bị thuyết phục bởi điều đó.”

“Nếu họ (nước Ý) tách ra thật, thì rõ ràng nhóm 6 ngân hàng lớn sẽ bị ảnh hưởng và ảnh hưởng cực kỳ nặng, ngoại trừ Wells Fargo chịu tác động ít hơn so với 5 ngân hàng kia. Có quá nhiều nguồn đầu tư chéo. JP Morgan có cổ phần lớn ở châu Âu, và Bank of America cũng vậy. Citigroup thì có cổ phần lớn hơn cả hai đơn vị trên và Goldman Sachs có 40% nguồn thu nhập là từ ngoài nước,” ông Bove nói.

Cổ phiếu Bank of America mất hơn 4%, và Morgan Stanley giảm gần 6%. Citigroup đã giảm 4%. Chỉ số của XLF, Quỹ đầu tư ETF Financial Select Sector SPDR, giảm hơn 3%.

Nếu tách ra, Italy sẽ không thể trông cậy vào sự trợ giúp từ Ngân hàng Trung ương châu Âu nữa. Nước Ý sẽ không có chỗ nào để dựa dẫm, và đồng tiền của họ sẽ trở nên vô dụng bởi vì nó chỉ dựa trên sự tăng trưởng kinh tế của chính quốc.

Ông Bove cho biết mức thuế 50 tỷ USD của Mỹ lên hàng hóa Trung Quốc được công bố hôm thứ 3 cũng có thể là một yếu tố ảnh hưởng đến thị trường.

“Về logic, chúng ta sẽ không chứng kiến một cuộc sụp đổ toàn bộ của nền thương mại thế giới, và rằng Liên minh Châu Âu sẽ không bị phân rã bởi nó sẽ là cái giá rất đắt cho mọi cư dân châu Âu nếu chuyện đó xảy ra.” ông nói.

“Trong danh mục đầu tư cá nhân của mình, tôi đang tìm một đầu mối nào đó để trở lại với thị trường,” ông cho biết. “Còn quá sớm để tôi tái xuất. Có quá nhiều rủi ro trong trường hợp này.”

Đăng Khoa – Theo CNBC