Cổ Phiếu Intel: Hãy Cảnh Giác

0

Tóm tắt:

  • Cổ phiếu Intel tăng hơn 60% so với năm ngoái.
  • Tăng trưởng doanh thu của họ không ấn tượng như các tập đoàn khác.
  • Trong tương lai gần, một số sự kiện tiêu cực sẽ gây tác động lên Intel.
  • CPU 28 lõi 5 GHz được giới thiệu tại Computex 2018 của Intel hóa ra chỉ là bản mẫu ép xung.
  • Trong khi triển vọng dài hạn của họ không làm dấy lên mối quan ngại lớn thì rủi ro tầm trung hạn lại quá cao.

Cổ phiếu của Intel đã tăng gần 60% qua 1 năm

Khoản đầu tư vào cổ phiếu của Intel (INTC) là một món hời trong năm vừa qua (tăng 60%).

Bất chấp sự cạnh tranh từ những đối thủ như AMD (AMD) và Nvidia (NVDA), Intel vẫn phát triển được cơ sở khách hàng của mình trong phân khúc doanh nghiệp với bộ xử lý Xeon, mặc dù các giải pháp của Intel đắt tiền hơn.

Hơn nữa, thương vụ mua lại Mobileye của họ giúp dọn cỗ để có cơ hội tăng trưởng trong thị trường ô tô khổng lồ.

Nói ngắn gọn, sức tăng trưởng của tập đoàn này phần nào đó được đảm bảo bởi sự thành công của các dòng sản phẩm trong môi trường ít cạnh tranh.

Tuy nhiên, tình hình gần đây có vẻ đã thay đổi khi tính cạnh tranh trong môi trường kinh doanh ngày càng khốc liệt hơn. Ví dụ như AMD gần đây cũng rất thành công và hiện đang đe dọa Intel trong phân khúc khách hàng dịch vụ và doanh nghiệp. Do đó, nếu không có thêm một yếu tố xúc tác vượt trội khác nữa, cổ phiếu INTC sẽ khó mà tiếp tục “phi nước đại” như năm vừa qua.

Intel cần phải có “làn gió mới” khi thị trường cạnh tranh ngày càng khốc liệt

Khi mà cổ phiếu của Intel tăng khoảng 60% so với năm ngoái thì doanh thu chỉ tăng trung bình 6%. Tốc độ tăng trưởng này còn thấp hơn mấy lần so với các hãng khác như AMD, Nvidia hoặc Micron (MU).

Trong năm qua, tăng trưởng doanh thu của Intel đã thấp hơn con số cùng kỳ năm trước. Đây thực sự là vấn đề đối với Intel do AMD, Nvidia, và Micron cũng đã gia tăng doanh số bán hàng rất đáng kể – hay nói cách khác ba tập đoàn trên đã lấy mất thị phần của Intel trong các mảng quan trọng như CPU, GPU, và bộ nhớ.

Đơn cử như AMD: họ đã đạt được mức tăng trưởng nhanh hơn Intel khi bắt đầu chiếm lĩnh thị trường CPU và GPU nhờ nguồn ngân sách đến 13 tỷ USD chi cho mảng nghiên cứu và phát triển. Để có thể tiếp tục cạnh tranh, Intel cần phải đổi mới…

Apple rời bỏ Intel, con chip 10 nm lại trễ hẹn, dự án kính thông minh bị hủy

Intel lại lần nữa trì hoãn đợt ra mắt dòng chip vi xử lý 10nm Cannon Lake đáng lẽ phải được tung ra từ năm 2018 – nay kéo dài đến năm 2019 mới được sản xuất hàng loạt. Một trong những nguyên nhân chính là do công nghệ chip ngày càng khó có thể phát triển vượt bậc.

“Khi chúng ta nhắm đến các kích thước linh kiện bán dẫn nhỏ hơn, các doanh nghiệp như Intel sẽ ngày càng khó khăn hơn để theo kịp với tốc độ nhân đôi lượng transistor trên mỗi đơn vị diện tích như được nêu trong Định luật Moore”.

Sự chậm trễ trong việc ra mắt sản phẩm và thiếu những bước phát triển cấp tiến được cho rằng là kết quả của những bất đồng nội bộ trong Intel.

Ngoài ra, dự án kính thông minh Vaunt được giới thiệu một cách đầy hứa hẹn vào đầu năm nay giờ dường như đã bị dẹp bõ vào khoảng giữa tháng Tư.

Thị trường thiết bị đeo được không phải là một cơ hội rõ ràng cho nhà sản xuất chip này, nhưng sự thành công của Apple với các dòng sản phẩm Apple Watch và Earpods có lẽ là một minh chứng tiêu biểu cho cách tiếp cận thị trường đúng đắn mà lẽ ra có thể đã giúp Intel có được mức tăng trưởng cần thiết.

Hơn nữa, Apple được cho là đang tự phát triển dòng chip riêng cho MacBook, tức là gã khổng lồ này có thể “giã từ” các bộ vi xử lý Intel vào tầm đầu năm 2020. Intel khó có thể giữ vững mức tăng trưởng cao trong tương lai khi mất đi đối tác lớn này (5% tổng doanh thu của Intel là từ Apple).

Chip 28 lõi của Intel chỉ là thứ ảo tưởng, sức cạnh tranh từ AMD đang rình rập

Tại Computex 2018, các dòng CPU thế hệ mới lần lượt được ra mắt: chip 28 nhân 5 GHz của Intel và Threadripper 32 nhân dùng vi xử lý 12nm của AMD.

Điều đáng thất vọng là: CPU mà Intel giới thiệu không phải là sản phẩm thật mà chỉ là bản mẫu nhằm lôi kéo sự chú ý của công chúng khỏi AMD.

Theo một số nguồn tin chỉ ra rằng, con CPU trên phải được làm mát bởi một thiết bị điều hòa không khí lớn nhằm đưa nhiệt độ của hệ thống tản nhiệt bằng chất lỏng xuống mức môi trường xung quanh. Đây là một điểm trừ đối với sản phẩm này

Hơn nữa, bo mạch chủ được sử dụng trong bản demo là một bo mạch cấp doanh nghiệp với ổ cắm LGA3647, thường dành cho bộ vi xử lý Intel Xeon, con chip có mức giá đôi khi vượt ngưỡng 8,000 USD. Và đó là điểm trừ thứ hai.

Ngược lại, chip 32 lõi của AMD là sản phẩm thực sự có sử dụng ổ cắm TR4 và nền tảng X399 hiện có, hoạt động với bộ tản nhiệt Wraith Ripper.

Nói tóm lại, Intel ngày càng chật vật hơn trong cuộc đua với các đối thủ của họ. Bản mẫu CPU 28 lõi ở Computex chưa hẳn là một thảm họa nhưng nó là tiếng còi báo động cho sự vi phạm các tiêu chuẩn đạo đức của tập đoàn này.

Còn nhiều cơ hội tăng trưởng trong dài hạn, nhưng rủi ro trung hạn quá cao

Những thị trường như trong mảng ô tô có thể là nguồn doanh thu có triển vọng tăng trưởng tốt cho Intel. Hơn nữa, họ sẽ có khả năng tận dụng các xu hướng như 5G, “chuyển đổi từ một doanh nghiệp về máy tính sang một doanh nghiệp về dữ liệu.”

Tuy nhiên, rủi ro trung hạn là rất cao. Mặc dù cổ phiếu Intel không có vẻ quá đắt so với một số doanh nghiệp cùng ngành, nhưng giờ chưa có sự xuất hiện của một yếu tố vượt trội rõ ràng nào đóng góp cho sự tăng trưởng của tập đoàn này trong tương lai gần.

Ngay cả CEO của Intel gần đây cũng đã thừa nhận rằng Intel sẽ đánh mất thị phần máy chủ trong nửa cuối năm 2018 về tay các tập đoàn như AMD; điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận và doanh thu của Intel khi các con chip máy chủ đóng góp vào phần lớn doanh thu của họ. Do đó, nhà đầu tư nên cẩn trọng với cổ phiếu INTC của Intel và nên theo dõi sát diễn biến trên thị trường.

Đăng Khoa – Theo CNBC