Cổ Phiếu Nào Đáng Mua Hơn: Twitter Hay Cisco?

0

Cổ phiếu của Twitter, Inc. (NYSE: TWTR) và Cisco Systems, Inc. (NASDAQ: CSCO) là hai cổ phiếu được giao dịch khá mạnh trong các phiên giao dịch cuối ngày.

Giá cổ phiếu Twitter đã giảm -2,05% so với mức giá đóng cửa còn $45,8 USD trong khi cổ phiếu của Cisco giảm -0,98% tương đương -0,44 điểm và cuối phiên đạt $44,25 USD. Hiện tại, cổ phiếu của Twitter đã tăng 111,45% trong 6 tháng qua trong khi đối thủ Cisco tăng thêm 15,99% trong 6 tháng này.

Chúng ta sẽ phân tích các cổ phiếu đối với các khía cạnh như rủi ro, lợi nhuận và xu hướng giá.

Lợi nhuận

Lợi nhuận là động lực đầu tư, các nhà đầu tư luôn mong đợi một khoản lợi nhuận cho khoản đầu tư của mình.

Chỉ số về lợi nhuận quan trọng nhất cầm được xem xét là ROI hay tỷ suất hoàn vốn đầu tư. ROI là tỷ lệ giữa lợi nhuận so với chi phí đầu tư. Hiện tại, ROI của Twitter là 4,6% trong khi ROI của Cisco là 9,3%. Một chỉ số khác cần được xem xét khi phân tích lợi nhuận của một cổ phiếu là lợi nhuận biên EBITDA của nó, trong đó lợi nhuận biên EBITDA của TWTR là 60,67 trong khi CSCO là 12,54.

Phân tích trên cho thấy hai tỷ suất sinh lời của Twitter và Cisco khá rối, chưa thể hiện rõ ràng cổ phiếu nào tốt hơn.

EPS & Yếu tố bất ngờ

Twitter báo cáo EPS quý trước đạt $0,16/cổ phiếu, trong khi trước đó các nhà phân tích dự đoán EPS là $ 0,12/cổ phiếu. Như vậy, EPS thực tế của Twitter đã vượt qua ước tính của các nhà phân tích với một yếu tố bất ngờ là 33,3%. Trong khi đó, Cisco báo cáo EPS là $0,66/cổ phiếu trong quý trước. So với dự báo của các nhà phân tích $0,65USD/cổ phiếu, yếu tố bất ngờ đối với Cisco là 1,5%.

Dựa vào phân tích EPS, Twitter đã đạt được EPS vượt qua dự báo của các nhà phân tích nhiều hơn Cisco Systems… vì vậy TWTR đang có lời hơn CSCO.

Phân tích kỹ thuật đối với Twitter và Cisco

Đường trung bình động hội tụ phân kỳ (MACD) cho thấy rằng Twitter và Cisco đều đang trên xu hướng tăng. Xu hướng trong 10 ngày qua cho thấy rằng Twitter và Cisco đều cho thấy 2 cổ phiếu này đang trong vùng có xu hướng tăng giá.

Các số liệu thống kê hiện tại cho thấy biểu đồ cây nến của Twitter xu hướng giảm giá với biến động lớn trong những ngày gần đây. Trong khi đó, biểu đồ cây nến của Cisco cũng thể hiện xu hướng bearish nhưng với biến động ít hơn.

Tỷ lệ tăng trưởng EPS: TWTR là 34,8%, CSCO là 9,39%.

Một chỉ số khác có thể phân tích chính là tốc độ tăng trưởng EPS; sau khi phân tích xu hướng trong lịch sử thì các chuyên gia phân tích đã đưa ra dự báo tăng trưởng EPS trong 5 năm của Twitter và Cisco. Theo đó, tốc độ tăng trưởng EPS 5 năm tiếp theo của Twitter được dự đoán ở mức 34,8% trong khi Cisco đạt 9,49%. Những con số này cho thấy TWTR là lựa chọn đầu tư tốt hơn về tỷ lệ tăng trưởng EPS.

Rủi ro tài chính và thanh khoản

Tỷ lệ thanh toán hiện tại và tỷ lệ nợ là hai tỷ lệ mà qua đó nhà đầu tư có thể thấy khả năng thanh toán nợ của công ty. Tỷ lệ thanh toán hiện tại của Twitter là 10,2 trong khi Cisco là 2,3 trong khi tỷ lệ nợ tương ứng là 0,35 và 0,6.

Hai chỉ số trên cho thấy, Twitter có tính thanh khoản khá cao và Cisco cũng không có rủi ro về khả năng thanh toán nợ.

Lời khuyên từ các chuyên gia

Một yếu tố quan trọng khác cần xem xét trước khi đầu tư là khuyến nghị của các nhà phân tích trên thang điểm từ 1 đến 5 trong đó 1 mua mạnh, 2 là mua, 3 được giữ, 4 là bán và 5 là bán mạnh. Nhà phân tích đưa ra điểm khuyến nghị cho TWTR là 2.9 và 2.1 cho CSCO, có nghĩa là TWTR và CSCO được khuyên là Giữ.

Một khuyến nghị khác của nhà phân cũng cần đưa vào xem xét là mức giá mục tiêu. Xu hướng giá sẽ không cho thấy cổ phiếu nên mua hay bán. Mức giá mục tiêu do nhà phân tích đưa có thể xem xét trong khi đầu tư vì nó cho thấy mức độ mà cổ phiếu sẽ tăng hoặc giảm trong tương lai gần. Mục tiêu giá đặt cho TWTR là $31,09 USD, giảm -47,31% so với giá hiện tại trong khi CSCO có mức giá mục tiêu là $49,74 USD, cao hơn 11,04% so với giá hiện tại.

Tỷ lệ định giá

Định giá là quá trình xác định giá trị của công ty cho một nhà đầu tư, các tỷ lệ định giá đưa ra một cái nhìn sâu sắc về giá trị của công ty đó đó.

TWTR hiện đang có tỷ lệ giá trên lợi nhuận P/E là 93,47 trong khi CSCO có giá trị này là 22,25 trong khi P/E dự đoán trước đó lần lượt là 54,59 và 15,26.

Tỷ lệ giá so với giá trị sổ sách P/B của TWTR là 6,57, giá trên doanh thu là 13,1 và các chỉ số này đối với CSCO lần lượt là 4,54 và 4,36.

Mai Anh – Theo Topchronicle