Cổ Phiếu Sắp Phục Hồi, Ý Đồ Của Trump Trong Lĩnh Vực Thương Mại Sẽ Không Dừng Lại

0

Theo một ngân hàng đầu tư chuyên về các thị trường mới nổi, một đợt phục hồi của cổ phiếu sẽ tới vào tháng Mười tuy nhiên những yêu sách trong lĩnh vực thương mại của tổng thống Donald Trump sẽ chưa dừng lại ở đây.

Mối đe dọa từ chủ nghĩa bảo hộ dẫn đầu bởi Mỹ đã khiến dòng vốn chảy ra khỏi các thị trường mới nổi chứa đầy rủi ro. Chỉ số MSCI của các cổ phiếu thuộc các nước đang phát triển đang chuẩn bị biến thành thị trường giá xuống. Còn tại Trung Quốc, nơi thường được coi là chốn an toàn trong các thị trường mới nổi, chỉ số tổng hợp Thượng Hải đã trượt xuống mức thấp nhất trong vòng hơn hai năm qua.

Các loại tiền tệ cũng chịu tác động mạnh khi tỷ giá đồng Rupee Ấn Độ, đồng Rand Nam Phi và đồng Rupiah Indonesia so với đồng USD đều sụt giảm.

Washington đã áp mức thuế 25% lên 34 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc và còn đe dọa rằng con số này sẽ không dừng lại ở đó.

Tại một buổi nói chuyện vào hôm thứ Năm, Charles Robertson, nhà kinh tế toàn cầu tại Renaissance Capital đã phát biểu với CNBC rằng lời đe dọa của Trump chỉ là một đòn phủ đầu và thái độ của ông sẽ bớt căng thẳng hơn khi đợt bầu cử giữa kỳ tới gần.

“Tôi nghĩ cổ phiếu sẽ có một đợt hồi phục vào tháng Mười khi ông Trump thông báo Trung Quốc đã thỏa thuận mua thêm 100 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, tăng thêm 30 tỷ USD so với lời đề nghị 70 tỷ USD hai hoặc ba tuần trước,” Robertson phát biểu.

Các nhà phân tích tại Renaissance Capital đã ước tính rằng mức thuế này của Trump chỉ ảnh hưởng tới 0.4% trong tổng số 2.2 nghìn tỷ USD số hàng hóa xuất khẩu hàng năm của Trung Quốc.

Cuộc bầu cử năm 2018 của Mỹ sẽ được tổ chức vào ngày 6/11 năm nay. Robertson cho biết thỏa thuận với Trung Quốc có thể bị hoãn lại cho đến tháng Mười. Lúc đó Trump sẽ không bị bẽ mặt trước cuộc bầu cử khi các số liệu cho thấy thâm hụt thương mại của Mỹ đang liên tục gia tăng.

Nhà kinh tế này nói thêm rằng thỏa thuận này có thể giúp đỡ Trump chiến thằng cuộc bầu cử, tuy nhiên mục tiêu thương mại trong dài hạn của vị tổng thống Mỹ này sẽ không dừng lại ở đây.

“Ông ấy đã mang tư tưởng của chủ nghĩa tư tưởng của chủ nghĩa bảo hộ từ thập niên 1980 và còn có thể bắt đầu từ trước thời gian đó. Nếu ông Trump tiếp tục nắm quyền, sẽ còn nhiều mối đe dọa thương mại hơn nữa,” ông bổ sung thêm.

Trump và Reagan

Robertson cho biết tình hình hiện tại khá tương đồng với thời của cựu tổng thống Mỹ Ronald Reagan khi ông này cũng thực hiện nhiều bước tiến cứng rắn trong thương mại. Tại thời điểm đó, mục tiêu chính là Nhật Bản.

“Các cuộc tấn công trong lĩnh vực thương mại liên tục diễn ra: các hạn ngạch về ô tô, thép xuất khẩu và thuế suất 100% đối với TV và máy tính Nhật Bản, hết lần này đến lần khác.” Robertson cho biết.

Tại bài phát biểu vào năm 1985, Reagan đã nói “nếu thương mại không công bằng đối với tất cả, thì tự do trong thương mại chỉ là hữu danh vô thực” và ông sẽ không “đứng nhìn những người lao động Mỹ mất việc làm bởi vì các quốc gia khác không làm theo luật.”

Robertson nói rằng, giống như Trump, Reagan cũng muốn giảm thâm hụt ngân sách khổng lồ trong nhiệm kỳ của mình nhưng những biện pháp bảo hộ của ông chỉ làm thâm hụt thương mại đối với Nhật Bản tăng lên.

“Người Nhật đã chuyển dây chuyền sản xuất ra nước ngoài. Tôi nghĩ Trung Quốc cũng sẽ làm như vậy.” Robertson phát biểu.

Dương Lãnh – Theo CNBC