Cổ Phiếu Thế Giới Chao Đảo; Giá Dầu Sụt Giảm

0
92

Cổ phiếu châu Âu đóng cửa ở mức đáy trong ngày, đồng thời Wall Street trượt dốc sau khi Ủy ban Châu Âu cho biết dự thảo ngân sách năm 2019 của Italia “vi phạm nghiêm trọng” quy định ngân sách của EU, đây là cơ sở để EU từ chối kế hoạch tài chính của một nước thành viên, điều chưa từng xảy ra trước đây.

           

Mức lợi tức 5 năm của Italia đã đạt mức cao nhất kể từ tháng 10/2013 và mức lợi tức 10 năm của nước này gần bằng mức cao nhất của 4 năm rưỡi.

Điều cũng làm ảnh hưởng đến diễn biến thị trường là phát biểu của Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin về việc ông sẽ không tham dự hội nghị đầu tư vào tuần tới tại Saudi Arabia.

Những lo ngại về việc tăng lãi suất của Mỹ và đồng đô la mạnh hơn đã làm gia tăng tình hình hỗn loạn, cũng như ảnh hưởng của cuộc chiến tranh thương mại giữa Washington và Bắc Kinh. Chỉ số chuẩn của Thượng Hải chao đảo sau một đêm và đóng cửa ở gần mức thấp nhất trong bốn năm. Thủ tướng Trung Quốc cũng đã đưa ra cảnh báo về rủi ro đối với nền kinh tế.

Ryan Larson, cố vấn giao dịch cổ phiếu Mỹ tại RBC Global Asset Management, Chicago cho biết: “Thị trường sụt nhanh hơn xảy ra cùng lúc với tin Bộ trưởng Tài chính Mnuchin là quan chức mới nhất rút khỏi hội nghị đầu tư của Saudi Arabia. Một số yếu tố khác cũng gây ảnh hưởng như cổ phiếu Trung Quốc giảm 2,9%, tranh cãi vấn đề ngân sách của Italia và khả năng lan ra nền kinh tế .”

Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones giảm 327,23 điểm, hay 1,27% xuống 25.379,45. S&P 500 mất 40,43 điểm, hay 1,44% xuống 2.768,78 và Nasdaq Composite giảm 157,56 điểm, hay 2,06% xuống 7.485,14.

Chỉ số STOXX 600 toàn Châu Âu mất 0,51% và chỉ số cổ phiếu MSCI toàn cầu giảm 1,21%.

Tài sản thị trường mới nổi chịu áp lực từ đồng đô la lên giá và những lo ngại quanh lãi suất cao hơn của Mỹ.

Điều sau cùng mà các thị trường mới nổi, hay  đường cong lợi tức hoặc cổ phiếu Mỹ, mong muốn là lời nhắc nhở rằng lãi suất của Mỹ sẽ tiếp tục tăng,” theo các nhà phân tích của Rabobank.

Cổ phiếu thị trường mới nổi đã mất 1,30% trong khi chỉ số MSCI lớn nhất cho cổ phiếu Châu Á-Thái Bình Dương ngoài Nhật Bản giảm 0,81% khi đóng cửa.

ĐỒNG ĐÔ LA VẪN MẠNH

Đồng đô la tăng giá sau khi biên bản cuộc họp gần đây nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cho thấy tất cả các nhà hoạch định chính sách của Fed đều ủng hộ việc tăng lãi suất tháng trước, đồng thời thống nhất chung rằng chi phí vay sẽ tiếp tục tăng.

Điều này củng cố các kỳ vọng về việc lợi tức của Mỹ sẽ tiếp tục tăng mặc dù Tổng thống Donald Trump cho rằng Fed đang thắt chặt quá mức. Đồng đô la tiếp tục tăng vào hôm thứ Tư so với các đồng tiền khác trước sự cứng rắn của Fed.

Chỉ số đồng đô la tăng 0,39% trong khi đồng euro giảm 0,41 phần trăm xuống 1,1452 đô la. Đồng bảng Anh được giao dịch ở mức 1,302 đô la, giảm 0,71% cùng ngày.

Đồng yen khá an toàn với mức tăng 0,41% so với đồng đô la, giao dịch ở mức 112,19 đô la.

giảm trong bối cảnh lo ngại cuộc chiến tranh thương mại sẽ khiến tăng trưởng toàn cầu và nhu cầu giảm xuống, đồng thời Mỹ đang có mức cung lớn. Tuy nhiên, căng thẳng giữa Saudi và Mỹ cũng như sản lượng xuất khẩu dầu của Iran giảm sẽ hạn chế việc sụt giảm .

Yếu tố thúc đẩy thực sự cho việc giảm giá này là những mối lo ngại xung quanh tăng trưởng nhu cầu cũng như vấn đề thương mại,” theo Gene McGillian, phó chủ tịch nghiên cứu thị trường cho Tradition Energy, Stamford, Connecticut.

Giá dầu thô Mỹ giảm 1,51% xuống 68,70 đô la/thùng và giá Brent được giao dịch ở mức 79,35 đô la, giảm 0,87% cùng ngày.

Trên thị trường trái phiếu kho bạc, lợi tức 10 năm thay đổi chút ít sau khi tăng lên mức cao nhất trong 1 tuần do việc bán tháo cổ phiếu được bù trừ cho lo ngại về việc tăng lãi suất sắp tới từ Fed.

Trái phiếu chuẩn kỳ hạn 10 năm tăng 1/32 giá để đạt mức 3,1748% từ 3,179% vào cuối ngày thứ Tư.

Giá kim loại giảm do mối lo ngại về tăng trưởng của Trung Quốc.

Giá đồng giảm 1,40% xuống 6.132,00 đô la/tần.

Giá niken 3 tháng trên sàn London Metal Exchange giảm 0,65% xuống 12.295,00 đô la/tấn.

Thu Hằng – Theo Reuters

Đăng ký nhận ngay BONUS