Cổ Phiếu Toàn Cầu Lao Đao Giữa Chiến Tranh Thương Mại Của Các Cường Quốc

0
17

Cổ phiếu thế giới dao động gần mức cao nhất trong suốt một tháng vào thứ Tư do lãi suất dự kiến ​​của Mỹ tăng và nguy cơ bùng nổ căng thẳng thương mại mới giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đã khiến bối cảnh kinh tế và chính trị tồi tề hơn.

Cổ Phiếu Toàn Cầu Lao Đao Giữa Chiến Tranh Thương Mại Của Các Cường Quốc

Phố Wall đã xuất hiện mở ra một sự chắc chắn hơn dựa trên mức tăng của phiên trước đó và được thúc đẩy bởi các hoạt động sáp nhập và mua lại nổi bật giữa các công ty truyền thông và viễn thông. Cổ phiếu châu Âu tăng lên khi lợi nhuận của công ty toàn cầu đã được điều chỉnh tăng, theo Thomson Reuters.

Tuy nhiên, các tài sản như chứng khoán Trung Quốc, ô tô châu Âu và đồng peso của Mexico đang chịu áp lực từ nguy cơ các biện pháp bảo hộ của Hoa Kỳ, họ chuẩn bị công bố mức thuế quan đối với hàng hóa trị giá 50 tỷ USD. Và Cục dự trữ liên bang Mỹ, Ngân hàng Trung ương châu Âu và Ngân hàng Nhật Bản sẽ tổ chức các cuộc họp chính sách trong tuần này, dự kiến ​​sẽ công bố mức tăng thứ hai của năm 2018.

Thị trường vốn chủ sở hữu đang “đánh dấu giai đoạn khó khăn để cải thiện hơn mặc dù số liệu kinh tế khá hợp lý”, Andrew Milligan, người đứng đầu chiến lược toàn cầu tại Aberdeen Standard Investments cho biết. “Chúng tôi đang bước vào ba ngày đưa các quyết định quan trọng của ngân hàng trung ương.

Thị trường đang định giá khá cao và những gì (các ngân hàng) sẽ làm đã rõ ràng rằng chúng ta đang trong một chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ. ” Những vấn đề này đã làm giảm những lợi ích thu được từ cuộc họp thượng đỉnh hôm thứ Ba giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un.

Cuộc họp đã xoa dịu một số lo ngại chính trị địa lý, bằng một tuyên bố chung cam kết sẽ làm việc hướng tới việc “khử hạt nhân” của bán đảo Triều Tiên. Chỉ số cổ phiếu toàn quốc của MSCI không đổi, phục hồi nhẹ từ những tổn thất nặng nề do giảm một nửa phần trăm ở các cổ phiếu không phải của Nhật Bản.

Chứng khoán châu Âu cũng tăng 0,3 phần trăm sau một sự khởi đầu yếu ớt, dẫn đầu bởi một sự gia tăng 1,4 phần trăm trong chỉ số công nghệ .SX8P và một bước nhảy vọt 80% của công ty công nghê của Hà Lan Adyen vào ngày giao dịch đầu tiên.

Tuy nhiên, chỉ số các cổ phiếu ô tô tụt dốc rồi lại tăng 0,2% Milligan không đanh giá cao tác động của các biện pháp thương mại của Mỹ đối với thương mại toàn cầu nhưng lưu ý “hướng đi đó không tích cực, đó là lý do tại sao cổ phiếu không cải thiện và tâm lý nhà đầu tư không tích cực hơn”.

Các nhà đầu tư xem chiến tranh thương mại là rủi ro lớn nhất thị trường, theo một cuộc khảo sát chặt chẽ theo dõi từ Ngân hàng Mỹ Merrill Lynch (BAML). Nó cho thấy nhà đầu tư lạc quan về cổ phiếu nhưng vẫn giữ mức cao tiền mặt trong danh mục đầu tư – một dấu hiệu rõ ràng của sự cảnh giác.

Trong một lời nhắc nhở về nguy cơ tranh chấp thương mại, cổ phiếu của công ty viễn thông khổng lồ ZTE Corp (0763.HK) đã giảm tới 41,5% tương đương 3 tỷ USD giá trị thị trường, khi nó tiếp tục giao dịch sau khi đồng ý trả tới 1,4 tỷ USD tiền phạt cho chính phủ Hoa Kỳ.

Cổ phiếu của Thâm Quyến (000063.SZ) giảm 10%, kéo cổ phiếu Trung Quốc đại lục xuống khoảng 1% .CSI300Đồng tiền của Mexico và Canada vẫn chịu áp lực từ những lo ngại về chiến tranh thương mại, trước đây đã chạm mức thấp nhất trong 16 tháng so với đồng đô la Mỹ.

CHÍNH SÁCH

Các nhà đầu tư thấy những sai lầm trong chính sách của ngân hàng trung ương là rủi ro lớn thứ hai đối với thị trường, theo cuộc khảo sát của BAML cho thấy.

Từ cuộc họp tháng 3, Cục dự trữ liên bang dự báo rằng tỷ lệ chuẩn là 2,1% vào cuối năm 2018. Điều đó nghĩa là tổng cộng tăng 3 lần trong năm nay. Nhưng một số người cho rằng có thể tăng bốn lần.

Ông Shuji Shirota, giam đốc nhóm chiến lược kinh tế vĩ mô tại sàn giao dịch HSBC Tokyo cho biết: “Trọng tâm là Cuc dự trữ liên bang sẽ tăng lãi suất bao nhiêu lần trong năm nay và vượt quá mức và vượt quá mức bao nhiêu được coi là trung lập với nền kinh tế, hoặc cái mà họ gọi là lãi suất dài hơn”

Khi cuộc họp của Cục dự trữ liên bang diễn ra, đồng đô la giao dịch ổn định so với các loại tiền tệ . DXY đã từ bỏ một số lợi nhuận trước đó nhưng vẫn ở mức cao hơn trong gần ba tuần so với đồng yên Nhật.

Đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng mạnh so với một số đồng tiền mới nổi, rồi giảm một phần trăm về phía mức thấp kỷ lục gần đây. Đồng euro nới lỏng mức cao nhất trong ba tuần của tuần trước là $ 1,1840 nhưng vẫn được củng cố bởi kỳ vọng ECB sẽ đề cập đến kế hoạch để thúc đẩy đồng euro tại thời điểm tăng lãi suất đầu tiên của đồng euro vào thứ năm.

Tuy nhiên, lãi suất trái phiếu của Italia giảm hơn so với lãi suất hai năm giảm 14 bps xuống dưới 1% sau khi Bộ trưởng Bộ Ngoại giao EU Paolo Savona người hoài nghi về đồng euro cho biết đồng euro là “không thể thiếu”.

Những nhận xét như vậy đã xoa dịu những lo ngại về tư cách thành viên euro của Ý, nhưng các nhà phân tích cho rằng các kế hoạch chi tiêu cao của chính phủ có thể làm tăng sản lượng một lần nữa khi đợt giảm nhẹ diễn ra.

“Trong dài hạn, họ cần phải làm một cái gì đó khác để kiểm soát thâm hụt, chứ không chỉ nói lời không thành thật về đồng euro,” chiến lược gia Commerzbank Christoph Rieger nói.

Bảng Anh GBP = D3 và lãi suất trái phiếu trượt dốc, theo như dữ liệu cho thấy kiềm chế lạm phát ngăn cản kỳ vọng cho một sự gia tăng lãi suất trong năm nay.

<Giang Trần – Theo Reuters>