Cổ Phiếu Vi Mạch Điện Tử Của Mỹ Xuống Giá – Investo
You are not authorized to print this document
Giỏ hàng

Cổ Phiếu Vi Mạch Điện Tử Của Mỹ Xuống Giá

(Reuters) Cổ phiếu trong ngành sản xuất chất bán dẫn bất ngờ tuột giá vào thứ Hai, trong đó bao gồm thiệt hại sâu của Intel, Micron Technology và Nvidia, khi các tiêu chuẩn mới ban hành nhắm vào lĩnh vực công nghệ, trong bối cảnh mâu thuẫn về thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump với Trung Quốc, đã gây ra một làn sóng e ngại trong giới đầu tư.

Mỗi cổ phiếu của Intel, Micron technology và Nvidia đã giảm ít nhất 4% trong phiên giao dịch buổi chiều, khiến cho chỉ số chứng khoán của ngành công nghiệp sản xuất chất bán dẫn (Philadelphia Semiconductor Index) giảm 3.7%, đưa nó vào đúng lộ trình cho lần rớt giá lớn nhất kể từ tháng 4.

“Ngành công nghiệp sản xuất chất bán dẫn là ngành liên quan đến kinh tế vĩ mô và có chuỗi cung ứng toàn cầu. Chiến tranh về thương mại sẽ không phải là tin tốt cho ngành này” Bernstein, một nhà phân tích của Stacy Rasgon cho biết. “Chúng tôi không biết phải dự đoán như thế nào”.

Trong diễn tiến leo thang mới nhất về mâu thuẫn giữa tổng thống Trump với Bắc Kinh, Bộ tài chính Mỹ đã dự thảo các biện pháp nhằm ngăn chặn các công ty có ít nhất 25% quyền sở hữu từ Trung Quốc mua cổ phiếu các tập đoàn công nghệ của Mỹ.

Thêm vào đó, nhật báo phố Wall cũng cho biết Bộ Thương mại và Hội đồng An ninh quốc gia cũng đang đề xuất dự thảo “tăng cường” kiểm soát xuất khẩu để không cho các sản phẩm công nghệ này được bán qua thị trường Trung Quốc, gia tăng những bất ổn từ Silicon Valley đến phố Wall. Chỉ số S&P500 cũng đã giảm 1.8% trong thứ Hai.

Thuế suất lên các mặc hàng Trung Quốc trị giá 34 tỷ đô la Mỹ, lô đầu tiên trên tổng giá trị hàng hóa ước tính 450 tỷ, sẽ có hiệu lực vào ngày 6/7 tới đây sau những than phiền từ phía Mỹ khi cho rằng Trung Quốc biển thủ công nghệ của nước này  qua luật liên doanh và các quy định khác.

Một mối đe dọa then chốt ở đây đối với các nhà sản xuất vi mạch của Mỹ là mức thuế suất sẽ áp dụng lên các sản phẩm được sản xuất tại Trung Quốc với chi tiết thành phần từ Mỹ.

Việc nhập khẩu các sản phẩm cấu thành chủ yếu từ các chất bán dẫn như tivi, điện thoại thông minh đến nay vẫn được chính quyền Trump cho qua, tuy nhiên mảng này sẽ có thể chịu ảnh hưởng nếu như các tranh chấp về thương mại tăng lên. Đã có một danh sách các sản phẩm của Trung Quốc đang được xem xét đánh thuế trong đó có bao gồm các sản phẩm chất bán dẫn.

Chỉ số S&P500 của các ngành sản xuất chip điện tử có lợi nhuận trung bình đến từ Trung Quốc chiếm ¼ trên tổng số, nhiều hơn tất cả các ngành khác ngoại trừ sòng bạc, theo dữ liệu của Thomson Reuters.

Phản ánh tính phức tạp trong chuỗi sản xuất cung ứng toàn cầu trong những thập kỷ qua, hầu hết các công ty sản xuất chip điện tử sản xuất các sản phẩm của họ từ Đài Loan, Hàn Quốc và các quốc gia khác bên ngoài nước Mỹ. Ngay cả Intel, Texas Instrument và Micron Technology, một trong số ít các tập đoàn trọng yếu có nhà máy sản xuất lớn đặt tại Mỹ, đều đem các sản phẩm chip của mình đến các nước như Mexico, Malaysia và Việt Nam để thử nghiệm thêm và lắp ráp. Từ các quốc gia này, sản phẩm hoàn thiện sẽ được xuất khẩu đến Trung Quốc, nơi chúng sẽ được đưa vào sản xuất và xuất khẩu đến nhà tiêu dùng trên toàn thế giới.

Giang Trần - Theo Reuters

Facebook Instagram Youtube Twitter Google+ Top