Cơ Quan Xếp Hạng Tín Dụng S&P Global Đặt Chân Vào Trung Quốc

0
147
  • Phát biểu với CNBC hôm thứ Sáu, Giám đốc tài chính toàn cầu của S&P Ewout Steenbergen cho biết đây là thời điểm tốt để tập đoàn của ông tiến vào Trung Quốc vì quốc gia này đã dỡ bỏ các hạn chế về quyền sở hữu ngoài nước đối với các cơ quan xếp hạng tín dụng.
  • Chỉ số xếp hạng của các cơ quan hàng đầu như S&P Global có thể thu hút nhiều nhà đầu tư quốc tế hơn, trong khi họ đã phải dựa vào các cơ quan xếp hạng tín dụng của Trung Quốc.
  • Steenbergen cho biết ông hy vọng rằng nước đi thâm nhập vào thị trường đó của S&P Global có thể tạo thêm sự tự tin.
           

Gã khổng lồ ngành dịch vụ tài chính và đang tập trung tinh lực vào thị trường trái phiếu 11 nghìn tỷ đô la của Trung Quốc, một động thái có thể gợi lên tin tốt cho các nhà đầu tư quốc tế đang tìm kiếm các chỉ số xếp hạng đáng tin cậy hơn cho trái phiếu trong thị trường này.

Phát biểu với CNBC hôm thứ Sáu, Giám đốc tài chính toàn cầu của S&P Ewout Steenbergen cho biết đây là thời điểm tốt để tập đoàn của ông tiến vào Trung Quốc vì nền kinh tế lớn nhất châu Á này đã dỡ bỏ các hạn chế về quyền sở hữu ngoài nước đối với các xếp hạng tín dụng.

Với việc xây dựng kế hoạch của tập đoàn này trong việc cung cấp dịch vụ xếp hạng cho thị trường trái phiếu ở Trung Quốc, ông Steenbergen nói rằng S&P Global có ý định bắt đầu tạo ra một thực thể mới cho ngành kinh doanh tại đại lục của đất nước này.

Trên “Squawk Box” của CNBC, ông nói: “Chúng tôi đang mở rộng mảng kinh doanh tin tức thị trường ở Trung Quốc, nội dung tin tức tại địa phương phải rất cụ thể, ví dụ như dữ liệu của các công ty tư nhân Trung Quốc … Nhưng cơ hội hấp dẫn nhất mà chúng tôi có được là trong lĩnh vực kinh doanh xếp hạng”.

“Đây là thị trường trái phiếu nội địa lớn thứ ba trên thế giới, chúng tôi nghĩ rằng họ sẽ sớm vượt Nhật Bản để trở thành thị trường trái phiếu nội địa lớn thứ hai”, ông Steenbergen, phó chủ tịch điều hành của S&P Global cho biết thêm.

Bắc Kinh cho biết họ muốn mở rộng cửa cho lĩnh vực tài chính của mình đối với nguồn đầu tư nước ngoài nhiều hơn vào cuối năm 2018, và cho phép các công ty nước ngoài cạnh tranh trên cơ sở bình đẳng với các doanh nghiệp trong nước trong lĩnh vực này. Trong quá khứ, các cơ quan xếp hạng nước ngoài phải làm việc thông qua các đối tác Trung Quốc.

Chỉ số xếp hạng của các cơ quan hàng đầu như S&P Global có thể thu hút nhiều nhà đầu tư quốc tế hơn, những người mà trước đây đều phải dựa vào các cơ quan xếp hạng của Trung Quốc trong khi họ lại cảm thấy quan ngại về những đánh giá tích cực quá mức của các công ty đó.

Ông Steenbergen cho biết ông hy vọng rằng nước cờ tiến vào thị trường này của S&P Global có thể tạo thêm sự tự tin.

“Hiện nay, trong số trái phiếu nội địa Trung Quốc, 2% được mua bởi các nhà đầu tư quốc tế, 98% đều được mua chỉ bởi các nhà đầu tư Trung Quốc. Và tôi nghĩ (cách thức) chúng tôi có thể giúp thị trường này đó là tạo ra tính hoàn thiện hơn, tự tin hơn. Dĩ nhiên, với tầm vóc đáng tin cậy của mình khi tiến vào thị trường này, hy vọng chúng tôi sẽ tạo ra được nhiều sự tự tin hơn cho các nhà đầu tư quốc tế tham gia vào, và nhiều nguồn vốn hơn sẽ đổ về Trung Quốc.”

Trái phiếu Trung Quốc gần đây cũng đã trở nên dễ tiếp cận hơn đối với các nhà đầu tư quốc tế, với một hệ thống thanh toán mới được triển khai cho kế hoạch đầu tư trái phiếu kết nối đại lục với Hồng Kông được công bố vào tháng 8. Điều này rất quan trọng vì nó giúp mở cửa thị trường cho nhiều nhà đầu tư hơn bằng cách hỗ trợ đáp ứng yêu cầu về quy định rộng rãi.

Đăng Khoa – Theo CNBC

Đăng ký nhận ngay BONUS