Blockchain Có Thể Là Một Thị Trường Trị Giá 7 Tỷ USD

0
54
  • Giả sử rằng 2% số lượng máy chủ chạy trên blockchain mỗi ngày, Bank of America ước tính công nghệ này có thể là một thị trường trị giá 7 tỷ USD.
  • Ngân hàng này đã xác định chín công ty sẽ được hưởng lợi từ việc áp dụng blockchain, bao gồm Amazon, Microsoft và Oracle.
  • “Amazon sẽ được hưởng lợi từ nhu cầu dịch vụ đám mây gia tăng từ việc thực hiện Blockchain, trong khi việc theo dõi chuỗi cung ứng được cải thiện sẽ giúp các hoạt động bán lẻ của Amazon trở nên hiệu quả hơn,” nhà phân tích nghiên cứu của Bank of America Kash Rangan cho biết.
           

Việc cuối cùng sẽ là một cơ hội trị giá nhiều tỷ đô la cho các công ty công nghệ như Amazon và Microsoft, theo ước tính mới từ Bank of America.  

Dựa trên phân tích, toàn bộ thị trường được định vị sẵn cho blockchain cuối cùng sẽ đạt giá trị lên đến 7 tỷ USD, mặc dù các nhà phân tích đã “cố gắng không đặt mốc về thời gian” cho điều này, vì công nghệ hiện vẫn chưa được áp dụng rộng rãi. 

Những công ty được hưởng lợi do đã làm việc với blockchain với các hoạt động điện toán đám mây hiện có và cải thiện hoạt động của chuỗi cung ứng, theo nhà phân tích nghiên cứu của Bank of America Kash Rangan. 

“Amazon sẽ được hưởng lợi từ nhu cầu dịch vụ đám mây gia tăng từ việc áp dụng Blockchain, trong khi việc theo dõi chuỗi cung ứng được cải thiện sẽ giúp các hoạt động bán lẻ của Amazon hiệu quả hơn,” Rangan cho biết. Các ước tính giả định rằng 2% số lượng máy chủ sẽ được sử dụng để chạy blockchain, ở mức 5.500 USD cho một máy chủ mỗi năm. 

Blockchain là một giao thức phần mềm giúp củng cố các loại tiền ảo như bitcoin. Còn được gọi là công nghệ sổ kế toán phân phối, nó chia sẻ dữ liệu từ một sổ cái phân tán, an toàn và không thể thay đổi, theo cách mà “cơ sở dữ liệu chưa từng sử dụng công nghệ này trong quá khứ,” Rangan nói. Walmart đã trở thành một trong những nhà bán lẻ đầu tiên sử dụng dịch vụ này trong một động thái gần đây, và cho biết vào tuần trước rằng họ sẽ yêu cầu các nhà cung cấp rau diếp tải lên dữ liệu về thực phẩm của mình lên blockchain trong vòng một năm. 

Trong khi nó không được sử dụng trong nhiều tình huống khác của người tiêu dùng, blockchain có thể cải thiện các phần hiện có như một dạng “phần mềm là một dịch vụ” hoặc SaaS. Azure của Microsoft là một ví dụ, nó có thể dựa vào những gì Rangan gọi là “blockchain là một dịch vụ” hoặc “BaaS” trên nền tảng điện toán đám mây phổ biến của hãng. 

“BaaS trên Azure cung cấp các dịch vụ như hợp đồng thông minh và các ứng dụng của bên thứ ba khác, và sẽ được hưởng lợi khi số lượng người sử dụng blockchain trên Azure tăng,” Rangan nói. Bank of America cũng cho biết các công ty như Oracle, IBM, Salesforce.com, VMware, và các nhà đầu tư bất động sản và thế chấp như Redfin, Zillow, LendingTree có thể đứng ra hưởng lợi từ việc sử dụng blockchain. Để chắc chắn, Bank of America cho biết có một loạt các ước tính về blockchain trên internet, và khả năng kiếm tiền của nó vẫn chưa được chứng minh. 

“Nhiều tình huống có thể sử dụng blockchain đã được xác định, nhưng các sản phẩm/dịch vụ đầy đủ vẫn chưa được xây dựng và không được sử dụng trong sản xuất,” Rangan nói.

Hoàng Lộc – Theo CNBC

Đăng ký nhận ngay BONUS