Apple “Đe Dọa” Thu Nhập Của Qualcomm, 5G Không Thể “Cất Cánh” Sớm Như Mong Đợi

0
148

Hãng chip di động và bản quyền khổng lồ Qualcom vừa đưa ra dự báo doanh thu không mấy triển vọng, một phần do tranh chấp pháp lý với Apple. Liệu bùng nổ tăng trưởng doanh thu điện thoại 5G năm 2019-2020 có giúp cứu vãn tình hình?

Trong cuộc họp công bố thu nhập ngày 25/7 của Qualcomm (QCOM), cụm từ “5G” đã được nhắc đến 39 lần. Cụm từ này thậm chí còn được nhắc nhiều hơn, 40 lần, trong cuộc họp công bố thu nhập diễn ra sau đó, ngày 7/11.

Nhìn lại dự báo doanh số và lợi nhuận trong quý kết thúc vào tháng 12 của tập đoàn sản xuất chip di động này, ta sẽ hiểu tại sao tập đoàn này lại hào hứng bàn thảo về điện thoại và mạng lưới 5G và sốt sắng bắt tay vào phát triển chúng trong năm sau đến như vậy.

Sau khi thị trường đóng cửa vào hôm thứ Tư, Qualcomm báo cáo doanh thu Q4 năm tài chính đạt 5,83 tỷ USD (giảm 2% so với cùng kỳ năm ngoái) và EPS không GAAP đạt 0,90 USD, đều cao hơn ước tính 5,53 tỷ USD và 0,83 USD của các nhà phân tích. Ngoài ra, doanh số bán MSM (bộ vi xử lý và modem) của hãng cho các nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc cũng cao hơn dự kiến là nhờ mức thuế suất thấp hơn dự kiến 1% và chương trình mua lại trị giá 30 tỷ USD mới được tung ra gần đây, trong đó giá trị mua lại cổ phiếu lên đến 21,1 tỷ USD.

Tuy nhiên, Qualcomm cũng đưa ra dự báo doanh thu quý kết thúc vào tháng 12 từ 4,5 tỷ USD đến 5,3 tỷ USD, giảm từ 13% đến 26% so với cùng kỳ năm trước và thấp hơn dự báo đồng thuận 5,59 tỷ USD. Doanh số bán MSM tăng 5% trong quý trước, nhưng dự kiến sẽ giảm 18-26% xuống còn 175 triệu USD-195 triệu USD trong quý này. Doanh thu bộ phận bản quyền (QTL) giảm 6% trong quý trước và dự kiến sẽ tiếp tục giảm từ 15-23% xuống còn 1 tỷ USD đến 1,1 tỷ USD.

Qualcom đưa ra dự báo EPS không GAAP từ 1,05 USD đến 1,15 USD, cao hơn dự báo đồng thuận 0,94 USD, là nhờ hãng được hưởng ưu đãi thuế. Cụ thể, với khoản thuế một lần trị giá 525 triệu USD – 575 triệu USD đô la được miễn giảm, EPS của hãng tăng thêm 0,45 USD.

Hôm thứ Năm, cổ phiếu của Qualcomm giảm 8,2% xuống còn 58,05 USD và hiện đã “bốc hơi” khoảng 9%. Hồi đầu năm nay, các nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu Qualcomm khi chính quyền Trump dập tắt kế hoạch thâu tóm Qualcom của Broadcom (AVGO), tuy nhiên cổ phiếu của hãng khởi sắc trở lại trong mùa xuân và mùa hè nhờ những đợt mua lại giá trị lớn để rồi lại trượt dốc trong những tuần gần đây do dư âm của một đợt điều chỉnh giá cổ phiếu công nghệ.

Apple (AAPL) mới đây đưa ra quyết định chỉ sử dụng các modem và linh kiện hỗ trợ của Intel (INTC) như chip quản lý nguồn điện và chip thu phát RF trong iPhone XS và XR. Trước đó, ”quả táo” từng sử dụng modem của cả Intel và Qualcomm cho các đời iPhone sản xuất năm 2016 và 2017. Quyết định này rõ ràng đang có tác động vô cùng lớn lên lên doanh số bán MSM của Qualcomm.

Dù tăng trưởng thị phần tại Trung Quốc và tăng doanh số bán chip dành cho ô tô, hệ thống mạng và IoT cũng làm dịu đi phần nào tổn thất của Qualcom, mảng sản xuất và kinh doanh chip của ông lớn này vẫn chịu ảnh hưởng nặng nề trước sự suy giảm của thị trường điện thoại thông minh toàn cầu. Hãng nghiên cứu thị trường IDC ước tính doanh số bán điện thoại thông minh giảm 6% trong Q3 xuống còn 355,2 triệu chiếc.

Điều này cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến doanh thu QTL. Phần lớn doanh thu QLT đến từ tiền bản quyền mà các nhà sản xuất phụ tùng gốc (OEM) phải trả cho số điện thoại được bán trong quý trước đó. Và kịch bản năm 2017 lại lặp lại. Hiện Qualcom đang trải qua tranh chấp về tiền bản quyền với Apple và một “đơn vị được cấp phép khác” (được cho là nhà sản xuất thiết bị Trung Quốc Huawei).

Vụ tranh chấp với Huawei dường như có chút tiến triển khi Qualcomm tuyên bố đã ký một thỏa thuận tạm thời trị giá 700 triệu USD với “đơn vị được cấp phép khác” trong năm tài khóa 2018. Trong khi đó, tranh chấp của hãng với ông lớn Apple dường như vẫn chưa có hồi kết.

Vào sáng thứ Tư, Reuters đưa tin rằng “hoàn toàn không có bất kỳ cuộc bàn thảo ý nghĩa nào” đang diễn ra giữa Apple và Qualcomm. Thông tin này được đưa ra sau hơn một năm kể từ khi Apple yêu cầu các nhà sản xuất gia công của mình ngừng thanh toán tiền bản quyền cho các chip của Qualcom đang được sử dụng trên iPhone và các phần cứng có khả năng hỗ trợ 3G / 4G khác.

Những phán quyết gần đây càng củng cố thêm quyết tâm của Apple. Vào tháng 9, một thẩm phán luật hành chính của ITC đã ra phán quyết rằng Apple đang vi phạm một bản quyền công nghệ của Qualcomm nhưng không yêu cầu cấm nhập khẩu những sản phẩm iPhone được cho là vi phạm bản quyền. Vụ việc này sẽ được chuyển lên ủy ban ITC.

Đầu tuần này, một tòa án liên bang xử lý vụ kiện thuộc  Ủy ban Thương mại Mỹ (FTC) đã ra phán quyết rằng Qualcom phải cấp phép một số bằng sáng chế thiết yếu (SEP) cho các đối thủ sản xuất chip của mình như Intel và MediaTek. Nếu phán quyết này được thi hành, Qualcom có thể chỉ thu được tiền bản quyền cho các SEP dựa trên giá bán modem thay vì giá bán thiết bị chứa modem như hiện tại. Tuy nhiên, Qualcom chắc chắn sẽ kháng cáo.

Nhìn chung, những áp lực nặng nề lên doanh thu và lợi nhuận khiến việc đẩy mạnh doanh số bán điện thoại 5G của Qualcom trong năm 2019 và 2020 trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Điều này không chỉ giúp hãng thúc đẩy doanh số bán điện thoại thông minh mà còn nhanh chóng lấy lại thị phần modem. Modem Snapdragon X50 5G của Qualcomm đã đạt được nhiều thành tựu thiết kế so với các nhà sản xuất phụ tùng gốc Android lớn (không bao gồm Apple với kế hoạch ra mắt iPhone 5G có modem Intel vào năm 2020).

Đẩy mạnh mảng 5G cũng có thể giúp tăng giá bán trung bình (ASP) của điện thoại thông minh và tiền bản quyền trung bình mà Qualcom thu được trên mỗi thiết bị. Nó cũng có thể giúp ích nhiều cho mảng kinh doanh chip RF của Qualcomm. Công ty đã tung ra các mô-đun ăng-ten RF 5G cho cả dải tần millimeter-wave và dưới 6GHz truyền thống và khẳng định rằng lợi thế cạnh tranh chính của công ty là cung cấp cả modem 5G của điện thoại và mạch RF.

Tuy nhiên, sẽ mất chút thời gian để các nhà cung cấp dịch vụ chính ở Hoa Kỳ và những nơi khác xây dựng mạng lưới 5G để phục vụ khách hàng của mình. Khi mà mạng 4G có tốc độ tải xuống trung bình lên tới 20Mbps, các nhà sản xuất điện thoại phải thuyết phục khách hàng nâng cấp lên thiết bị 5G để có những trải nghiệm tuyệt vời hơn.

Giá cổ phiếu của Qualcomm vẫn rất rẻ. Ngay cả khi các nhà phân tích giảm ước tính do tranh chấp bản quyền, hệ số giá trên thu nhập (P/E) của cổ phiếu chỉ ở mức 13,5 lần trong năm tài khóa 2019 (kết thúc vào tháng 9/2019), EPS đồng thuận 4,30 USD. Hệ số P/E của năm tài chính 2020 là 11,6 và EPS đồng thuận là 5,01 USD. Trong những năm gần đây, công ty đã thu được thành quả khá tốt nhờ đầu tư vào nghiên cứu và phát triển công nghệ 5G và mở rộng mảng kinh doanh chip của mình bằng cách phát triển các lĩnh vực khác như RF, ô tô và IoT.

Tuy nhiên, trước những vấn đề dai dẳng liên quan đến bản quyền và ít nhất trong vài quý tới mảng điện thoại 5G mới đem lại doanh thu đáng mong đợi, tăng trưởng của Qualcomm trong tương lai gần vẫn còn khá mịt mù.

Thu Trang – Theo thestreet

Đăng ký nhận ngay BONUS