Apple Nhận Được Công Nghệ Iphone Quan Trọng Với Giá 600 Triệu USD

0
158

Apple đang mua công nghệ quản lý năng lượng cho trung tâm sản phẩm iPhone của mình trong một thỏa thuận trị giá 600 triệu USD với Dialog Semiconductor, điều này cũng đảm bảo vai trò của công ty được Đức niêm yết này như một nhà cung cấp cho gã khổng lồ công nghệ Mỹ.

           

dialog semiconductor iphone - Apple Nhận Được Công Nghệ Iphone Quan Trọng Với Giá 600 Triệu USD

Thỏa thuận mua lại bằng sáng chế và nhân sự từ nhà thiết kế chip Đức không chỉ là bất thường, mà còn là thương vụ lớn nhất của , thương vụ mua lại lớn trước đó là mua sản phẩm tạo nên Face ID của PrimeSense trị giá 350 triệu USD vào năm 2013.

Cổ phiếu của Dialog đã tăng 34% vào thứ 5, nhiều nhất kể từ năm 2002, khi thỏa thuận sẽ giúp công ty có thêm thời gian để giảm sự phụ thuộc vào Apple – khi mà dự kiến ​​chiếm 3/4 doanh thu năm nay.

Cổ phiếu của Dialog đã giảm vào đầu năm nay khi Apple cho biết Apple đã lên kế hoạch sử dụng chip từ một nhà cung cấp khác.

CEO Jalal Bagherli nói với Reuters rằng giờ đây ông có thể dẫn dắt một sự chuyển đổi “được quản lý, trơn tru” của công ty khi Dialog tìm kiếm những cơ hội mới trong các lĩnh vực như mạng lưới vạn vật kết nối (Internet of Things) bao gồm các thiết bị kết nối như loa gia đình, thiết bị theo dõi thể thao hoặc đồng hồ thông minh.

Mối Quan Hệ Dài Hạn

Kể từ khi iPhone ra mắt đầu tiên cách đây một thập kỷ, Apple đã sử dụng các chip quản lý năng lượng Dialog để kéo dài tuổi thọ pin của họ. Theo thỏa thuận, Apple đang mua bằng sáng chế, một đội ngũ kỹ thuật mạnh mẽ, hầu hết trong số họ đã làm việc trên chip cho các thiết bị của Apple và các văn phòng Dialog ở Anh, Ý và Đức.

Dialog cho biết doanh thu 2018 của họ sẽ không bị ảnh hưởng và họ sẽ tiếp tục xuất các mạch tích hợp quản lý năng lượng chính (PMIC) hiện có cho Apple. Họ hy vọng sẽ bán các thế hệ hiện tại và tương lai của sản phẩm gọi là PMIC phụ cho Apple.

Bagherli nói rằng Apple ngày càng đánh giá cao các sản phẩm PMIC chính, như là trung tâm cho hoạt động của các thiết bị của họ, như là một yếu tố chiến lược mà họ muốn kiểm soát trực tiếp. Đây không phải là trường hợp cho các PMIC phụ, khi mà quản lý các tính năng như máy ảnh trên tàu, ông nói với Reuters.

Sau thỏa thuận này, Dialog hy vọng Apple sẽ chiếm 35-40% tổng doanh thu của công ty vào năm 2022. Tỷ lệ đó đã giảm từ khoảng 75% trong năm nay. Số lượng nhân viên sẽ giảm xuống 1.800.

Nhà sản xuất chip này cũng cho biết họ sẽ bắt đầu một chương trình mua lại cổ phần cho tới 10% số lượng cổ phiếu của mình sau lần cập nhật giao dịch hàng quý tiếp theo. Số tiền 600 triệu USD sẽ thêm vào vị thế tiền mặt dồi dào hiện có của Dialog là 525 triệu USD, các nhà phân tích cho biết.

Các nhà thiết kế chip khác ở châu Âu đã phải vật lộn để quản lý mối quan hệ của họ với Apple do quy mô tuyệt đối của họ. Imagination Technologies của Anh cuối cùng đã được bán cho một quỹ do Trung Quốc hậu thuẫn vào năm ngoái sau khi mất Apple như một khách hàng lớn.

“Dialog đã tự mua bản thân họ nhiều hơn, điều mà chỉ là vấn đề thời gian,” Karsten Iltgen, một nhà phân tích của Bankhaus Lampe, đưa ra khuyến nghị “mua” cổ phiếu. “Mảng sản xuất cho Apple của họ đã được xác định rõ ràng và đặt trên một nền tảng tăng trưởng tích cực dài hạn.”

Sức Bật Từ Châu Âu

Một nửa giá trị của thỏa thuận, hay khoảng 300 triệu USD, là tiền mặt cho các kỹ sư và văn phòng của Dialog và 300 triệu USD khác đang trả trước cho Dialog để cung cấp chip trong 3 năm tới, các công ty cho biết.

Dialog cho biết họ sẽ tiếp tục cung cấp chip cho các khách hàng khác, tập trung vào thị trường ô tô và mạng lưới vạn vật kết nối (internet-of-things), trong số những sản phẩm khác.

Họ dự báo rằng mảng kinh doanh PMIC phụ của họ sẽ đạt được tỷ lệ tăng trưởng hàng năm bình quân là 30-35% giữa năm 2018 đến 2022. Các mảng sản phẩm AMS, sản phẩm kết nối, sản phẩm cho ô tô và công nghiệp sẽ tăng trưởng ở mức 10-15%.

Thỏa thuận này thể hiện sự mở rộng hoạt động thiết kế chip cho Apple, đã rất tích cực trong năm 2010 khi công ty tung ra bộ xử lý tùy chỉnh đầu tiên cho iPad và iPhone.

Apple đang mua khoảng 16% lực lượng lao động của Dialog. Apple cho biết những nhân viên này sẽ ở lại châu Âu và sẽ báo cáo cho Johny Srouji, phó Chủ tịch cấp cao về công nghệ phần cứng của công ty, người giám sát nỗ lực thiết kế chip của Apple.

Srouji nói: “Mối quan hệ của chúng tôi với Dialog đã trở lại như giai đoạn đầu của iPhone và chúng tôi mong muốn tiếp tục mối quan hệ lâu dài này với họ”. Apple đã bổ sung khoảng 20.000 nhân viên ở châu Âu kể từ năm 2000. Họ đã có một trung tâm thiết kế chip ở Munich, Đức, nơi sử dụng 1.000 nhân viên, và ở St Albans, Anh. Thỏa thuận này sẽ cung cấp cho Apple 4 đơn vị nữa từ Dialog, tại Livorno ở Ý, Swindon ở Anh, và Nabern và Neuaubing ở Đức.

Giao dịch dự kiến ​​sẽ kết thúc trong nửa đầu năm 2019, tùy thuộc vào việc đóng cửa theo thông tục và phê duyệt của các cơ quan chức năng, Dialog cho biết. Họ dự kiến số tiền ​​tiết kiệm hàng năm là 35 triệu USD từ thỏa thuận, nhưng từ chối cung cấp thêm chi tiết về tác động tài chính của nó trước khi đưa ra một bài thuyết trình cho các nhà đầu tư vào ngày 01/11.

Dialog cho biết Qatalyst Partners đã đóng vai trò cố vấn tài chính và Linklaters làm cố vấn pháp lý của họ.

Minh Tin – Theo Reuters

Đăng ký nhận ngay BONUS