Con Chip Mới Nhất Là Chìa Khóa Cho Tương Lai Của Apple

0
86

Ba chiếc iPhone mới nhất mà Apple vừa ra mắt mang trong mình một cụm chip mà hãng này tự thiết kế, bao gồm con chip được sử dụng cho trí tuệ nhân tạo, con chip này hứa hẹn sẽ giúp những chiếc điện thoại thông minh mới nhất này có thể trở nên thông minh hơn, trong bối cảnh Apple đã trở thành công ty niêm yết công khai có giá trị lớn nhất thế giới và hãng này đang muốn tự đẩy mình với vai trò dẫn đầu trong một lĩnh vực mới.

           

Image result for apple chip A12 bionic

Bên trong ba chiếc iPhone mới với kiểu dáng đẹp và bóng bẩy này là một mô-đun hệ thống trên con chip có tên . Được chế tạo từ lõi trong bộ xử lý trung tâm, bộ xử lý đồ họa và chip “mạng thần kinh” xử lý các hướng dẫn liên quan đến máy học (machine learning), mô-đun của con chip có tổng cộng 6.9 tỷ bóng bán dẫn và được sản xuất bằng tiên tiến nhất trong ngành này.

“Những gì mà nhóm nghiên cứu đã làm thực sự, thực sự là bước đột phá,” phó chủ tịch cấp cao của về tiếp thị, Phil Schiller, cho biết tại sự kiện của công ty ở Cupertino, California, ca ngợi “con chip 7 nanomet đầu tiên trong ngành công nghiệp.”

Trong khi công ty khổng lồ về phần cứng của Trung Quốc là Huawei công bố hồi tháng trước một con chip được sản xuất trên dây chuyền 7 nanomet, có tên gọi là Kirin 980, Apple sẽ là người đầu tiên ra mắt con chip đó trên thị trường, với những chiếc iPhone sẽ được lên kệ vào ngày 21 tháng 9 tới. Sản phẩm sử dụng con chip Kirin 980 sẽ được ra mắt vào tháng 10. Và trong khi một số người trong ngành có thể giải thích được về sự khác biệt đó, Apple – không phải Intel, không phải Advanced Micro Devices Inc. – sẽ là hãng đầu tiên trên thị trường bán những sản phẩm sử dụng công nghệ mới nhất, nhờ vào đối tác sản xuất của hãng Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. Ltd. , công ty này hiện tại cũng đang sản xuất chip cho Huawei.

Sự kiện của Apple, với màn bắt đầu bằng việc thực hiện lại một cảnh trong bộ phim mới nhất “Mission: Impossible”, với một nhân viên chạy đua trong khuôn viên trụ sở tàu vũ trụ của công ty, là một minh chứng quan trọng về khả năng phát triển chip bán dẫn tùy chỉnh ngày càng gia tăng của hãng này. Trong khi các nhà đầu tư bán ra cổ phiếu với mức giảm 1.2% vào ngày khi họ tổng kết lại chiến lược giá cả mới của hãng cho những chiếc iPhone lần này, phản ứng với công nghệ mới – đặc biệt là với các chip – là rất tích cực.

CPU của Apple dùng trên các mẫu iPhone mới nhất sử dụng kiến trúc ARM Holdings, kiến trúc của chip phổ biến nhất hiện nay cho điện thoại di động, nhưng nó đã được tùy chỉnh và chip đồ họa và chip AI của hãng cũng được thiết kế bởi đội ngũ thiết kế chip ngày càng đông do phó chủ tịch cấp cao về công nghệ phần cứng của Apple, Johny Srouji, dẫn dắt trong thập kỉ qua.

Image result for apple chip A12 bionic

Theo thông lệ điển hình của Apple, hãng thường khá bí mật về những gì đang được hãng giám sát về những sản phẩm của mình. “Họ không bao giờ đi vào quá nhiều chi tiết,” Kevin Krewell, một nhà phân tích chính tại Tirias Research cho biết. “Apple không xuất hiện tại những hội nghị như ISSCC hoặc Hot Chips. Bạn sẽ không bao giờ thực sự biết được tất cả các chi tiết.”

Nhưng với việc Apple sử dụng công nghệ dựa trên tiến trình 7 nanomet tiên tiến hơn so với các phương pháp sản xuất hiện tại của  Intel Corp, nó đã tạo ra một bước nhảy vọt để có thể đặt nhiều câu hỏi hơn rằng liệu Apple sẽ còn tiếp tục sử dụng chip Intel để trang bị cho dòng máy tính Mac của mình nữa hay là không. Việc sử dụng bộ vi xử lý nhỏ hơn có ý nghĩa là nhiều bóng bán dẫn và công suất xử lý có thể được đặt vào trong một miếng silicon. Intel, một khi trở thành nhà sản xuất chất bán dẫn lớn nhất thế giới, hiện đang chuyển sang tiến trình 10 nanomet từ 14 nanomet, nhưng hiện công ty vẫn chưa sản xuất hoàn toàn trên tiến trình 10 nanomet này.

“Tôi không thấy Intel đang gặp nguy hiểm, nếu Intel có thể đạt được cam kết về tiến trình 10 nanomet vào năm 2019,” Patrick Moorhead, chủ tịch và là nhà phân tích chính của Moor Insights & Strategy cho biết. “Tôi đánh giá ngang nhau giữa tiến trình 10nm của Intel và 7nm của TSMC. Các đặc điểm khá là tương đồng.”

Nhưng Apple cũng đã cho thấy họ đang dẫn đầu trong việc sử dụng máy học (machine learning), kết hợp các tính năng này vào mô-đun chipset cho chiếc iPhone. Schiller cho biết trong màn giới thiệu rằng con chip của Apple sử dụng máy học theo nhiều cách, từ việc giúp đỡ người tiêu dùng chụp ra những bức ảnh đẹp nhất của họ, đến tạo những trải nghiệm thực tế tăng cường (AR), đến những ứng dụng mới sẽ được tạo ra trong tương lai với một hệ sinh thái khổng lồ của các nhà phát triển phần mềm.

Nhiều công ty công nghệ lớn đã bắt đầu phát triển chip riêng của họ dành riêng cho máy học, nhưng Apple đang cho thấy những kết quả thực tế.

“Apple đã có rất nhiều kế hoạch cho bộ xử lý mạng trung tâm trong tương lai,” Krewell cho biết. “Chúng tôi đang tiến tới một giai đoạn mới trong công nghệ tính toán…Xử lý về thần kinh đang trở nên một thành phần chính của máy tính mà bạn sẽ thấy ngày càng có nhiều bộ vi xử lý tiếp theo sử dụng công nghệ này. Cho đến nay Intel đã không thực hiện bất kỳ động thái nào để đặt mạng lưới xử lý thần kinh vào trong CPU của hãng mình…Đây là nơi mà PC có thể tụt lại phía sau bởi vì vi xử lý thần kinh đang trở nên quan trọng hơn.”

Nhưng các nhà phát triển cần phải tạo ra các ứng dụng tốt hơn, tận dụng khả năng của trí tuệ nhân tạo trên con chip mới nhất này, để người dùng có thể biện minh cho mức giá cao hơn cho những chiếc iPhone mới. Và nó sẽ cần phải là những ứng dụng tốt hơn, không chỉ có những chức năng như chọn ra hình có mèo đẹp nhất trên iPhone của bạn.

Hoàng Lộc – Theo MarketWatch

Đăng ký nhận ngay BONUS